Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79543215

HOẠT ĐỘNG HỘI
Quảng Nam: Phụ nữ Duy Xuyên học tập và làm theo Bác gắn với rèn luyện các phẩm chất đạo đức Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang
Cập nhật: 07/10/2019

Ngay từ đầu nhiệm kỳ (2016-2021), các cấp Hội LHPN huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế địa phương, các cơ sở Hội, đạt được những kết quả quan trọng.

Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tới cán bộ, hội viên phụ nữ; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình trong rèn luyện phẩm chất đạo đức “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang, đưa phong trào đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 

Với phương châm hướng mạnh về cơ sở, tập trung đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền nâng cao trình độ, kiến thức nhiều mặt cho phụ nữ. Ngoài tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và lực lượng nòng cốt cơ sở, Hội đổi mới hình thức tổ chức tuyên truyền dưới dạng sinh hoạt, diễn đàn, hái hoa dân chủ, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, mít tinh, hội trại, hội thi, toạ đàm,… nhằm thu hút, khuyến khích cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Một số giải pháp hay, cách làm mới để thu hút CB, HVPN tham gia thể hiện tài năng và tự tin và gắn bó với tổ chức Hội bằng nhiều hoạt động như: Hội thi "Dáng lụa quê hương", “Phụ nữ duyên dáng và tài năng”, cán bộ Hội giỏi, "Bến đỗ yêu thương", “Gia đình hạnh phúc, “Phụ nữ với kiến thức pháp luật”, "Phụ nữ tự tin- tự trọng – trung hậu – đảm đang", thi hóa trang nhân vật lịch sử, phát huy “Tổ kể chuyện về Bác... Đa số các hội thi được chuyển thể bằng những câu hỏi đáp, kịch bản truyền thông dễ hiểu, dễ nhớ để tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên phụ nữ, tiếp tục giữ gìn, phát huy phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Các mô hình tiếp tục duy trì và hoạt động hiệu quả tại cơ sở như “heo đất tiết kiệm”, “ống tre tiết kiệm”... với số tiền tiết kiệm đạt trên 3,7 tỷ đồng, hơn 2 năm qua, Duy Xuyên đã hỗ trợ xây dựng và bàn giao 22 mái ấm tình thương, sửa chữa 9 nhà, tặng 147 sổ tiết kiệm,... cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời hỗ trợ tại chỗ cho những trường hợp phụ nữ gặp khó khăn, rủi ro, tai nạn.... với tổng số tiền trên 1,549 tỷ đồng. Nhiều điển hình, mô hình mới, cách làm hay nổi bật, có sức lan tỏa.

Trong đó, mô hình “Căn bếp sáng-ấm tình phụ nữ” được Hội LHPN xã Duy Phước thành lập năm 2017 đã thu hút đông đảo hội viên tham gia bởi tính hiệu quả. Nội dung hoạt động của mô hình theo hình thức xây dựng các tổ tiết kiệm với mức đóng góp bình quân hàng tháng mỗi hội viên 500.000 đồng để mua vật dụng, đồ dùng trong nhà bếp theo cách “Góp trước –mua sau”; Hoặc Hội LHPN xã liên hệ với các đại lý cung cấp dụng cụ nhà bếp và trả góp dần theo cách “Mua trước-góp sau”. Từ cách làm này, đến nay đã có 79 gia đình hội viên phụ nữ nghèo có máy lọc nước, 23 gia đình trang bị được tủ lạnh, 14 gia đình có tủ áp tường, mỗi công trình trị giá hơn 5 triệu đồng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng ra 3 xã, 16 thôn trên địa bàn toàn huyện.

Mô hình “Ngày yêu thương” của Hội LHPN xã Duy Trinh hoạt động với việc vào ngày 10 hằng tháng, các chị trong BCH, chi tổ Hội đến từng hộ gia đình phụ nữ nghèo cao tuổi, không nơi nương tựa để phụ giúp dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc những gia đình có người đau ốm nằm một chỗ, đi chợ nấu ăn cho những hộ gia đình già yếu neo đơn, động viên tinh thần giúp họ vượt qua những lúc hoạn nạn khó khăn.

Mô hình mới “Tiết kiệm 1 ngày vì phụ nữ nghèo, hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ nghèo”tại Duy Vinh, mỗi hội viên tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng/năm, qua hơn 2 năm số tiền thu được trên 80 triệu đồng; hỗ trợtrao sinh kế cho 10 hộ đầu tư chăn nuôi trong đó có 03 con bò nái và gần 2.000 con gà; 03 hộ mua sắm ngư lưới cụ.

Mô hìnhhũ gạo tiết kiệm” và phong trào thu gom phế liệu gây quỹ được duy trì tại Hội LHPN xã Duy Trung, Duy Vinh đã thu được 175kg gạo hỗ trợ cho 52 hộ phụ nữ già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; có 3/6 chi hội thu gom phế liệu thu được 3,1 triệu đồng đã hỗ trợ cho 7 hội viên phụ nữ, 5 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình “Trồng hoa thay cỏ dại” là mô hình mới thực hiện trong năm 2018 nhưng thu hút hội viên tham gia và hoạt động khá hiệu quả tại Duy Thành, Duy Phú, Duy Hòa. Từ hoạt động hiệu quả của mô hình, đến nay đã nhân diện ra 6 mô hình, gắn với khu dân cư kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Phong trào “Bánh tét ngày xuân” tặng phụ nữ nghèo cũng được duy trì thường xuyên trong cán bộ, hội viên 14/14 xã/thị trấn, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc hằng năm đã tặng hơn 5.000 xuất, tổng trị gần 1 tỷ đồng. Hội LHPN các xã Duy Phú, Duy Hải, Duy Phước, Duy Tân, Duy Vinh, Duy Hòa.. tổ chức chương trình "Xuân yêu thương-Tết nghĩa tình", "Thắm tình xuân", "Chăn ấm mùa đông", Phiên chợ Tết 2000 đồng”…. Những hoạt động ý nghĩa trên đã phần nào góp phần giúp cho chị em phụ nữ khó khăn, neo đơn đón Tết được vui vẻ, yên tâm hơn, với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng.

Các mô hình giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ và giúp nhau phát triển kinh tế gia đình được các cấp Hội triển khai đồng bộ, chặt chẽ, có hiệu quả. Hội LHPN 14 xã, thị trấn duy trì mô hình “1 +1” và tiếp tục đăng ký danh sách mỗi cơ sở Hội giúp ít nhất 2 phụ nữ nghèo có địa chỉ, trong hơn 2 năm đăng ký giúp 334 hội viên phụ nữ nghèo ở 94/94 thôn, khối phố. Bằng nhiều hình thức hỗ trợ tiếp sức cụ thể như: tập huấn kiến thức KHKT, tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn đối thoại với hộ nghèo, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, hỗ trợ sinh kế, tín chấp vay vốn Ngân hàng CSXH, hỗ trợ vay vốn từ chương trình dự án, xây dựng các mô hình trợ lực… và sự nỗ lực vượt khó vươn lên của từng HVPN nghèo, qua hơn 2 năm có 276 hộ phụ nữ nghèo được giúp thoát nghèo.

Có thể thấy, việc thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” trong các cấp Hội LHPN huyện Duy Xuyên đã đi vào chiều sâu, tạo được chuyển biến rõ nét từ nhận thức sang làm theo, đa số chị em hội viên phụ nữ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, xây dựng tinh thần yêu quê hương, đất nước, chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thông qua các mô hình, điển hình, các hoạt động cụ thể của cơ sở Hội, CB, HVPN từng bước khẳng định mình và tự tin vào năng lực của bản thân, có ý chí cầu tiến, vượt qua hoàn cảnh, vươn lên tỏa sáng.

Thanh Hóa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning