Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102862

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên làm tốt vai trò của tổ chức trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Cập nhật: 21/10/2019

10 năm qua, bằng việc cụ thể hóa và triển khai thành công cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, các cấp Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đạt được nhiều kết quả.

Để vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện các tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch, góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí nông thôn mới, các cấp Hội đã quán triệt quan điểm không thực hiện dàn trải mà lựa chọn những tiêu chí phù hợp, đang là vấn đề nổi cộm, bức xúc, được hội viên quan tâm tại địa phương để ưu tiên tập trung triển khai; Đồng thời, Hội chủ động tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, giúp cho chị em tự tin giải quyết được những vấn đề của bản thân và gia đình mình.

Với tiêu chí “Không đói nghèo” , hàng năm, các cấp Hội tổ chức rà soát danh sách hộ nghèo và xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ nghèo tiếp cận với các chương trình hỗ trợ như: Thực hiện ủy thác từ các ngân hàng cho trên 84 nghìn lượt người vay vốn; tổ chức trên 5.000 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống, công lao động; vận động trên 8 tỷ đồng xây dựng được 403 nhà “Mái ấm tình thương” và sửa chữa 60 nhà cho hội viên phụ nữ nghèo,...

Hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã phát động Ngày phụ nữ khởi nghiệp đến cán bộ, hội viên phụ nữ và đã lựa chọn hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho 10 ý tưởng đạt giải cao; có 02 ý tưởng xuất sắc tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp năm 2018” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, 03 ý tưởng tham gia chương trình xúc tiến thương mại tại Phần Lan và Ba Lan. Đồng thời, các cấp Hội LHPN đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế theo mô hình chuỗi khép kín hướng đến sản xuất an toàn theo hướng hữu cơ, vận động hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch; duy trì hoạt động 12 cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn; tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua việc tổ chức phiên chợ nông sản an toàn, tham gia các hội chợ thương mại, các đợt trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản tại các địa phương trong và ngoài tỉnh,...

Hội vận động hội viên tham gia sinh hoạt câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc 5 không 3 sạch” nhằm tạo cơ hội cho chị em được trao đổi kinh nghiệm, kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe, tổ chức cuộc sống gia đình, giao tiếp ứng xử, bình đẳng giới trong gia đình.

Xác định trách nhiệm là lực lượng nòng cốt cùng với các ngành tham gia phối hợp, chung tay bảo vệ môi trường,nhiều năm qua, Hội đã lựa chọntriển khai nhiềumô hình đạt hiệu quảnhư: Mô hình “3 có” trong phân loại và xử lý rác thải tại nguồn(Có túi đựng rác tiết kiệm, có túi đựng rác nilon, có hố rác gia đình); “Chi hội phụ nữ thực hiện tiết kiệm từ việc thu gom rác thải tái chế”; Mô hình “Vườn nông nghiệp an toàn gắn với gia đình 5 không 3 sạch”; “Ủ phân hữu cơ vi sinh đa chủng từ phế thải nông nghiệp hộ gia đình”; “Chi hội phụ nữ điển hình 5 không 3 sạch NTM”;Bên cạnh đó, Hội đã chủ động xây dựng đề án phối hợp với Công ty bếp sạch Việt Nam INTRACO, tiếp nhận 56.000 bếp đun tiết kiệm để tập trung hỗ trợ các xã về đích Nông thôn mới năm 2019 - 2020, các xóm/xã nông thôn kiểu mẫu. Đây là loại bếp có nhiều ưu điểm, giảm khói bụi, tiết kiệm lượng nhiên liệu tiêu thụ; tiết kiệm thời gian nấu bếp,di chuyển tiện lợi.

Phong trào trồng hoa ven đường thay cỏ dại cũng được đồng đảo tầng lớp hội viên và nhân dân hưởng ứng. Đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh xây dựng được đoạn đường hoa, con đường hoa với tổng chiều dài trên 200km. Nhiều đường hoa muôn sắc màu đã mang đến không gian tươi mới, góp phần thay đổi cảnh quan môi trường. Những con đường hoa đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm được Hội triển khai gắn với đề án “Hỗ trợ phụ nữ tiêu thụ sản phẩm thông qua mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, giai đoạn 2017-2020”. Với mục tiêu cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe và được thực hiện theo quy trình khép kín từ khâu lựa chọn giống, tổ chức sản xuất đến việc chế biến các sản phẩm từ đậu tương, từ tháng 1/2019, Hội đã chỉ đạo thực hiện mô hình điểm “Chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ đỗ tương an toàn theo hướng hữu cơ” tại xã Yên Trạch (huyện Phú Lương). Hiện nay, sản phẩm đậu phụ của mô hình được cung cấp một phần cho Công ty may TNG, trường học và một số nhà hàng tại trung tâm thành phố Thái Nguyên, sản lượng trung bình hiện nay 3 tấn/tháng. Từ thành công của mô hình, Hội tiếp tục chỉ mô hình chuỗi sản xuất rau xanh an toàn tại phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên), mô hình chuỗi sản xuất chè theo hướng hữu cơ tại xã Phúc Trìu (TPTN) và xã La Bằng (Đại Từ).

Với những hoạt động cụ thể và hiệu quả trong phát huy vai trò của tổ chức Hội tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Hội LHPN tỉnh Thái Nguyễn đã được TW Hội LHPN Việt Nam, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao, tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn và thực hiện phong trào “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Tạ Dung

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning