Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80068072

HOẠT ĐỘNG HỘI
Hà Nội: Phụ nữ giúp nhau làm giàu, nói không với ly hương
Cập nhật: 07/11/2019
Hội viên Nguyễn Thị Lụa làm giàu trên mảnh đất quê hương

Giúp nhau phát triển kinh tế-là một trong những chỉ tiêu thi đua được Hội LHPN các quận, huyện thực hiện hiệu quả trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2019. Từ đây, trên nhiều miền quê, các trang trại, nhà vườn rộng hàng ngàn mét vuông, mô hình chăn nuôi, kinh doanh cho doanh thu hàng tỷ đồng/năm do phụ nữ làm chủ đã ra đời… Đời sống ấm no, gia đình hạnh phúc, cái đói cái nghèo không còn đeo bám, chị em càng thêm phấn khởi và gắn bó với tổ chức Hội.

Những phụ nữ “chân không yếu, tay không mềm”

 

Những ngày qua Hà Nội mưa nhiều, vợ chồng chị Nguyễn Thị Lụa, xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ có phần tất bật hơn với công việc chăm sóc cây trong vườn nhà. Khu vườn rộng hơn 2 ha, được vợ chồng chị quy hoạch cẩn thận, nơi ươm cây giống, nơi trồng cây cảnh, góc này chuyên canh hoa, phía trước nhà là giàn treo cả trăm giò phong lan. Chị Lụa chia sẻ: Thời tiết mưa ẩm, cây dễ bị nấm mốc, thối rễ… Vì vậy, người trồng phải để tâm quan sát, có phương án chữa trị cho cây kịp thời.

 

Chị Lụa tự gọi vui mình là “nhà nông ít học”, bởi chị mới chỉ học hết lớp 7. Nhưng, sự thực chị chỉ không học nhiều ở trường lớp, chứ vẫn luôn tự học qua sách vở, từ bạn bè, tham gia các lớp phổ biến khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ tổ chức. Ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu chính đáng của chị cũng rất cao. Chị nhớ lại, có những đợt, chị bỏ ra hàng trăm triệu tiền mua cây giống, sau chỉ thu về non nửa vì cây con bị chết. Lại có đợt, hạt giống gieo không lên cây, chị cũng bị thua lỗ. Nhưng, mỗi lần thất bại, vợ chồng chị lại tự rút ra được nhiều bài học quý. 

 

Đến nay, nhà vườn của vợ chồng chị chuyên bán buôn hàng chục loài hoa, mùa nào hoa đó như dạ thảo, ngọc thảo, cẩm chướng, xác pháo, thu hải đường… các loại cây cảnh thế, giống cây ăn quả như mít, táo, ổi… Riêng dịp gần Tết Nguyên đán, nhà vườn có thể xuất vài trăm chậu hoa to, 2-3 vạn chậu hoa nhỏ… Chị Lụa nhẩm tính một sào ruộng cho thu hoạch vài tạ thóc, nhưng trồng cây cảnh giúp nhà nông thu lợi gấp 4,5 lần. Không chỉ phấn khởi với hướng phát triển kinh tế đúng, chị Lụa còn giúp tạo việc làm cho nhiều lao động với mức lương từ 250.000-350.000 đồng/ngày. 

 

Tại xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ, những nhà vườn do hội viên phụ nữ làm chủ như vậy có khá nhiều. Có thể kể tới nhà vườn phong lan Duyên Uy, ở đội 7, xã Tích Giang của mẹ con hội viên Kiều Thị Duyên, Hà Thị Anh. Không chỉ kế thừa nghề trồng cây cảnh, cây ăn quả của bố mẹ, cô gái trẻ 8x Hà Anh còn mạnh nuôi thêm hoa phong lan. Những loài phong lan rừng của Tây Bắc, Hà Tĩnh, Hòa Bình… được Hà Anh thuần chủng, ghép gỗ rồi đưa ra thị trường. Tại nhà vườn Duyên Uy hiện nay, ngoài hơn 1.000m2 trồng cây cảnh, còn có từng đó diện tích nuôi hàng chục loài hoa khác nhau, trong đó có nhiều giống hoa quý có giá trị hàng chục triệu đồng/giò như Hoàng Nhạn tháng 8, Quế Hòa Bình, Phi Điệp… Hà Anh cho biết, chăm hoa phong lan không cầu kỳ, nhưng, người trồng phải rất hiểu hoa, nắm được bệnh và cách chữa bệnh cho hoa. Đến nay, nhà vườn của gia đình Hà Anh cho doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, là mô hình điểm được nhiều cấp ngành, trong đó có Hội Phụ nữ Phúc Thọ đánh giá cao. Nhà vườn đã đón nhiều khách thăm quan, là nơi trao đổi kinh nghiệm trồng cây, làm giàu với các hội viên phụ nữ khác.

 

Tại huyện Mê Linh, hội viên phụ nữ Lưu Thị Thanh Tuyền bằng sự quyết tâm, sáng tạo của mình cũng như sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ đã khởi nghiệp thành công trên chính quê hương. Từ việc trăn trở làm sao có được những giống hoa khỏe mạnh để cung cấp cho người dân vùng chuyên canh hoa ở Mê Linh, Tuyền đã thực hiện thành công mô hình sản xuất cây hoa giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật. Mô hình đã đem lại cho Tuyền doanh thu hàng tỷ đồng/năm, cũng như tạo việc làm cho nhiều lao động, chủ yếu là phụ nữ trên địa bàn. Tuyền đã được Hội LHPN Hà Nội vinh danh trong ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo khởi nghiệp vào tháng 10 vừa qua. Tới đây, Hội Phụ nữ sẽ còn có nhiều chương trình như hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, kết nối đầu ra, trang bị kiến thức khởi sự… để Tuyển và nhiều chị em khác khởi nghiệp thành công hơn. 

 

Còn tại huyện Ba Vì, chị Phạm Thị Thanh Huyền, SN 1977, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì từng có cuộc sống khá khó khăn. Nhưng rồi, không thể để cái nghèo đeo bám thêm nữa, chị bàn với chồng vay vốn mở cơ sở Sữa Chị Vàng Ba Vì, chuyên bán sữa tươi và sản xuất các chế phẩm từ sữa. Trung bình một ngày, cơ sở của chị giúp thu gom 6 tấn sữa vào mùa hè, 4 tấn sữa vào mùa đông của các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn với giá ổn định. Nhờ đó, nhiều hộ nông  dân cũng phấn khởi vì không còn vất vả lo đầu ra cho sữa. Ngoài  ra, chị còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân thời vụ, với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Doanh thu hàng năm chị thu về khoảng 1 tỷ đồng. 

Đồng hành cùng chị em phát triển kinh tế bền vững

 Ảnh minh họa

 Chị Nguyễn Thị Duyên, hội viên phụ nữ thôn Rùa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò sữa


Trên đây chỉ là một trong rất nhiều gương hội viên phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu bền vững được ghi nhận. Để có được kết quả này, không thể không kể tới vai trò của tổ chức Hội với nhiều hoạt động, giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Chẳng hạn, Hội LHPN huyện Gia Lâm đã tổ chức tọa đàm “Đề xuất các giải pháp giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo bền vững”, thông qua đó đã đề xuất các giải pháp với UBND huyện, các cấp các ngành giải pháp giúp đỡ hội viên thuộc hộ nghèo thoát nghèo. Huyện và cơ sở đã rà soát, giúp đỡ và đề xuất chính quyền có giải pháp cụ thể giúp đỡ 401 hộ nghèo phát triển kinh tế, qua đó giúp 62/22 hộ thoát nghèo (281,8%); 89/38 (234,2%) hộ thoát cận nghèo, 99/50 (198%) hộ có hoàn cảnh khó khăn nâng cao mức sống…

 

Hội LHPN các quận, huyện: Long Biên, Thạch Thất, Phú Xuyên, Mê Linh, Đan Phượng, Ứng Hòa, Thanh Trì, Sóc Sơn... lại duy trì và khai thác các nguồn vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng phát triển nông nghiệp, Tài chính vi mô... để hỗ trợ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế. Cùng với đó là các hoạt động giúp về ngày công, con giống, vật tư, nguyên liệu, hỗ trợ công cụ, phương tiện sản xuất... Hội LHPN huyện Đông Anh hiện đang quản lý hơn 263 tỷ đồng cho 9.250 hộ vay (tăng 110 tỷ so với cùng kỳ năm 2018). Bên cạnh đó, Hội còn duy trì hiệu quả mô hình "Làm chổi tre, chổi chít", mô hình "Trồng nấm rơm" góp phần thu gom rơm rạ bảo vệ môi trường và giải quyết việc làm cho  lao động nông nghiệp tại chỗ với mức thu nhập ổn định từ 4,5 - 5 triệu đồng/ tháng. Hội LHPN huyện Mê Linh phối hợp tổ chức giải ngân 55,42 tỷ đồng vốn từ nguồn ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện, quỹ Tình Thương cho 1.392 thành viên vay phát triển kinh tế, nâng tổng số nguồn vốn do các cấp Hội quản lý lên gần 180 tỷ đồng cho hơn 9.000 lượt hội viên vay. 

 

Bên cạnh đó, Hội LHPN các quận, huyện  còn phối hợp với Trung tâm phát triển phụ nữ Hà Nội; Phòng kinh tế, trung tâm dạy nghề tại địa phương tổ chức mở các lớp dạy nghề, giới thiệu học nghề: dạy may công nghiệp, trồng lúa chất lượng cao, mộc dân dụng,  dạy nấu ăn, làm tóc, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP… cho hội viên; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất, duy trì và phát triển các mô hình kinh tế trang trại. Hội LHPN quận Hoàng Mai thành lập tổ liên kết kinh doanh dịch vụ; Hội LHPN huyện Quốc Oai thành lập 4 tổ liên kết giúp nhau phát triển kinh tế… Hội PN các quận huyện còn phối hợp với các đơn vị chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo, tham quan, trao đổi và  giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tại các đơn vị như: HTX rau an toàn xã Tiền Lệ, huyện Hoài Đức; thịt lợn sạch huyện Thạch Thất, HTX nấm Sáng Thiện huyện Sóc Sơn;  HTX hoa lan huyện Đan Phượng, HTX nông sản Phú Xuân Hương… cho hàng chục nghìn hội viên phụ nữ tham gia. Đồng thời còn xây dựng và duy trì mô hình tiết kiệm tại chi, tổ phụ nữ từ đó tạo ra nguồn vốn cho chị em vay không tính lãi, đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. 

 

Có thể nói, hoạt động đồng hành hỗ trợ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế của Hội PN các quận huyện trong năm 2019 đã được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. 

http://baophunuthudo.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning