Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80244139

HOẠT ĐỘNG HỘI
Đồng Nai: 'Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh' - địa chỉ an toàn cho phụ nữ bị bạo hành
Cập nhật: 07/11/2019
Các cán bộ quản lý mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh xã Xuân Phú (Xuân Lộc, Đồng Nai) tuyên truyền về luật hôn nhân và gia đình cho người dân

Mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" ở Đồng Nai trở thành địa chỉ nương náu an toàn của hàng trăm phụ nữ không may bị chồng bạo hành, góp phần phòng chống bạo lực, xâm hại với phụ nữ và trẻ em.

Gần 2 năm đi vào hoạt động, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Nơi đây trở thành địa chỉ nương náu an toàn của hàng trăm phụ nữ không may bị chồng bạo hành. Đồng thời, mô hình còn góp phần phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, là địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Chơ Ro có số lượng đông nhất.

Người dân ở đây sống chủ yếu bằng nghề nông, cuộc sống khó khăn và trình độ dân trí không đồng đều là một trong những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, bạo lực gia đình mà người phụ nữ luôn là những người chịu thiệt thòi nhất.

Chị K.H (ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) cho biết 2 năm trước chị thường bị chồng bạo hành vì cứ đi nhậu say về là chồng chị đánh đập vợ con. Chị đã cam chịu, bị đòn mỗi ngày.

Tuy nhiên, từ khi trong xã có mô hình nhà tạm lánh cho phụ nữ, chị và con gái đã không còn sợ nữa. Có lần bị chồng đánh, hai mẹ con chị ra nhà tạm lánh ở gần nửa tháng.

Chồng chị được các cán bộ trong xã khuyên răn đã biết ăn năn, sửa đổi hành vi của mình.

Tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" cho người yếu thế cũng giúp hàng chục trường hợp phụ nữ và trẻ em có nơi tạm lánh an toàn mỗi khi xảy ra mâu thuẫn.

Bà Nguyễn Thị Hiệp, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, cho biết điểm tạm lánh này rất có ý nghĩa.

Khi 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, đôi lúc còn xảy ra bạo lực trong gia đình, là người phụ nữ chân yếu tay mềm, không thể chống cự lại nên nếu cảm thấy bị nguy hiểm chúng tôi thường đến nhà tạm lánh.

Ông Đặng Văn Hoàng, Tổ trưởng “Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh” ấp 5 xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ cho hay, trong năm vừa qua, nhà tạm lánh đã tiếp nhận hàng chục trường hợp vợ chồng mâu thuẫn nhau.

Hầu hết những người phụ nữ đến đây lúc nguy cấp, chờ đến khi người chồng bình tĩnh lại thì họ về nhà để giải quyết mâu thuẫn.

 ttxvn_0111phunu2.jpg

Các cán bộ quản lý mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh xã Xuân Tây (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) tư vấn, tuyên truyền về luật hôn nhân và gia đình cho người dân


Nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn chủ yếu là do người chồng nhậu say về nhà hành hung vợ con; khó khăn về kinh tế; ngoại tình; thiếu kỹ năng ứng xử trong cuộc sống dẫn tới bạo hành gia đình…

Khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình, các nạn nhân được tư vấn tâm lý, trang bị kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, căng thẳng. Đồng thời, cán bộ ban quản lý mô hình trực tiếp xuống gặp gỡ, bằng những lời lẽ thấu tình đạt lý, khuyên giải, động viên vợ chồng sống hòa thuận hạnh phúc.

Ở huyện Cẩm Mỹ, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" cho người yếu thế được triển khai tại 2 xã Xuân Tây và Xuân Mỹ với 16 điểm tư vấn ở nhà trưởng ấp, chi hội phụ nữ.

Trong thời gian qua, để mô hình được thực hiện hiệu quả, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình tại các buổi họp tổ nhân dân...

Huyện cũng tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho cán bộ ban quản lý mô hình, người làm việc tại các điểm "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" và người dân trên địa bàn.

Ông Đào Công Từ, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Mỹ cho biết, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" được triển khai trên địa bàn huyện từ đầu năm 2018.

Sau 2 năm triển khai, mô hình đã đạt được những hiệu quả nhất định. Tại 16 nhà tạm lánh trên địa bàn huyện đã tiếp nhận hàng trăm nạn nhân các vụ bạo lực gia đình, trong đó có 5 vụ mâu thuẫn lớn.

Các cán bộ quản lý mô hình đã tiến hành can thiệp, hòa giải thành công giúp các gia đình có tiếng nói chung, hòa thuận để xây dựng cuộc sống.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, mô hình "Địa chỉ tin cậy-Nhà tạm lánh" được tỉnh Đồng Nai triển khai thí điểm ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh.

Qua 2 năm thực hiện, mô hình đã đem lại hiệu quả cao, là địa chỉ tin cậy giúp nạn nhân bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới có nơi tạm lánh khẩn cấp, cách ly với người gây bạo lực; đồng thời giúp họ tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản và phòng tránh bạo lực tiếp tục tái diễn.

Đặc biệt, địa chỉ này được mở nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong hỗ trợ nạn nhân, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại cộng đồng.

Năm 2020, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này để đảm bảo xây dựng xã hội bình yên, bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi những nguy cơ bạo lực.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning