Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 09/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80136480

VẤN ĐỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM LẤY CHỒNG NƯỚC NGOÀI
Lấy chồng Đài Loan và Hàn Quốc theo "phong trào"
Cập nhật: 24/05/2011

Đó là nhận định của đại diện Bộ Tư pháp khi nói về nhiều trường hợp hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại hội nghị toàn quốc cùng chủ đề diễn ra ở Cần Thơ sáng 22-4, do Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì.

Thời gian qua một số cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc đã bị đối xử tệ hại nơi xứ người và bị giết chết. Nạn nhân Thạch Thị Hồng Ngọc bị người chồng Hàn Quốc Jang đánh chết hôm 7-7-2010 - Ảnh: TTO 

Ông Đinh Trung Tụng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp - nhấn mạnh có nhiều cô dâu người Việt lấy chồng nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan và Hàn Quốc, theo phong trào, không dựa trên nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, chủ yếu vì mục đích kinh tế, phía người vợ muốn nương dựa vào kinh tế của chồng hoặc chí ít cũng để xuất cảnh ra nước ngoài làm ăn sinh sống.

Quá trình kết hôn thường diễn ra trong thời gian rất ngắn, thậm chí có những trường hợp chú rể chỉ biết người vợ tương lai vài ngày là tổ chức đám cưới. Lễ cưới vội vàng, đơn giản. Một số nơi xảy ra tình trạng môi giới, hối lộ lo thủ tục nhanh chóng… khiến nhiều cô dâu Việt trẻ đẹp kết hôn với người chồng Đài Loan già yếu, tàn tật, hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Thậm chí thời gian qua một số cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc đã bị đối xử tệ hại nơi xứ người và bị giết chết.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, đi theo "phong trào" này, hoạt động kinh doanh môi giới kết hôn nhằm mục đích trục lợi, bất hợp pháp của một số tổ chức, cá nhân đã phát triển mạnh mẽ, tập trung chủ yếu tại TP.HCM, miền Đông và Tây Nam bộ.

Nhiều trường hợp môi giới kết hôn diễn ra tập thể, khoe thân thiếu văn hóa, vi phạm thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam và hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người Việt Nam. Tuy vậy, theo Bộ Tư pháp, những cá nhân, tổ chức này vẫn ngang nhiên chạy theo lợi nhuận bất chính, coi thường pháp luật.

Việc lấy chồng có yếu tố nước ngoài diễn ra rầm rộ như thời gian qua thực tế đã đe dọa tiềm ẩn việc mất cân đối dân số về giới tính cục bộ tại một số địa phương. Cụ thể, tại Hải Phòng có trường hợp người dân tập trung lên UBND xã để phản đối vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Nguyễn Thanh Hòa, việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng nước ngoài vì lý do kinh tế đã làm biến đổi chuẩn mực xã hội, thay đổi quan niệm về giá trị hôn nhân trong một bộ phận người dân. Chính những biểu hiện và nhận thức sai lệch này đã đẩy không ít cô gái sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo biến cuộc hôn nhân của mình với người đàn ông không quen biết thành phương tiện để giúp bản thân và gia đình thoát nghèo.

Điều tra xã hội học cho thấy có đến 31% cô dâu muốn lấy chồng Đài Loan để kiếm việc làm và tăng thu nhập, trên 15% muốn kiếm chồng giàu để giúp đỡ gia đình.

“Trào lưu” phụ nữ nông thôn nghèo, học vấn thấp, có lối sống thực dụng, lười lao động… muốn lấy chồng người nước ngoài để trục lợi, đổi đời đã gây tác động xấu, tiêu cực về mặt đạo đức cho một lớp nữ thanh niên và trẻ em gái. Mặt khác, gây ra những hệ lụy về mặt xã hội như giải quyết hậu quả đối với nạn nhân về tinh thần, tâm lý, thương tích thân thể, trẻ mồ côi, con lai được đưa về quê ngoại…

Theo PHƯƠNG NGUYÊN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning