Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80131890

VẤN ĐỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM LẤY CHỒNG NƯỚC NGOÀI
Để các cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc có cuộc sống hôn nhân an toàn, hạnh phúc
Cập nhật: 16/09/2015
Ảnh minh họa bài: Giao lưu qua truyền hình giữa gia đình ở Việt Nam và cô dâu Việt ở Hàn Quốc (hình ảnh tại điểm cầu HN) Ảnh: Theo nguồn: http://tapchitaichinh.vn/

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài phù hợp với nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đảm bảo hôn nhân lành mạnh, tuân thủ pháp luật và quan hệ hai nước Việt Nam- Hàn Quốc, góp phần hạn chế rủi ro phát sinh do môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp, TW Hội LHPN Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC) đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác về thực hiện thí điểm dự án “Hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc”.

Theo đó, dự án được phê duyệt có thời gian thực hiện chính là 5 năm, trong đó thời gian triển khai thí điểm là 18 tháng (tính từ 16/9/2015) tại hai tỉnh Hải Dương và Hậu Giang. Hoạt động của dự án thí điểm sẽ được thực hiện chủ yếu thông qua 02 Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Hậu Giang và Hải Dương, thành lập và hoạt động theo Nghị định số126/2014/NĐ-CP ngày 31tháng 12năm 2014 của Chính phủ.

Một trong những mục tiêu của dự án là những phụ nữ ở địa bàn triển khai dự án và một số tỉnh lân cận có ý định kết hôn với người Hàn Quốc sẽ được tư vấn những vấn đề liên quan đến hôn nhân, gia đình có yếu tố nước ngoài, được tuyên truyền, giáo dục về những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Đối với những chị em thực sự có nhu cầu kết hôn với nam giới Hàn Quốc sẽ được tư vấn, bồi dưỡng về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, pháp luật về hôn nhân và gia đình của Việt Nam và Hàn Quốc. Cụ thể, chị em sẽ được học tiếng Hàn, được tìm hiểu về nền văn hóa, nghi lễ của Hàn Quốc, phong tục ngày Tết, thói quen, phong cách của người Hàn Quốc; được học cách sử dụng các đồ điện tử trong nhà, cách chế biến các món ăn truyền thống của Hàn Quốc như kim chi, miến trộn, món canh hầm….; được tìm hiểu về pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc, những quy định cần lưu ý, chế độ bảo hộ xã hội của Hàn Quốc. Đồng thời, chị em sẽ được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống và bảo vệ bản thân. Từ đó, chị em được nâng cao hiểu biết, trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để hòa nhập tốt khi kết hôn với nam giới Hàn Quốc.

Đặc biệt, thông qua dự án, những phụ nữ Việt Nam và nam giới Hàn Quốc thực sự có nhu cầu kết hôn sẽ được giới thiệu và giúp đỡ tìm hiểu về hoàn cảnh cá nhân, gia đình của mỗi bên; hỗ trợ các thủ tục đăng ký kết hôn và các vấn đề khác có liên quan. Điều này góp phần giảm thiểu rủi ro từ những vụ môi giới hôn nhân trái phép.

Các hoạt động chính của dự án gồm: truyền thông, tư vấn về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại cộng đồng; đào tạo, giáo dục định hướng về phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam; đào tạo về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, quy định pháp luật liên quan; các hỗ trợ trước và sau hôn nhân theo các quy định tại Nghị định số126/NĐ-CP của Chính phủ; các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ Hội LHPN và cán bộ Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài thông qua đào tạo, tập huấn, tham quan, học tập kinh nghiệm trong nước và tại Hàn .

Bên cạnh đó, một số hoạt động hỗ trợ sau kết hôn cũng được tổ chức trong khuôn khổ dự án như: tổ chức các đoàn đại diện gia đình của cô dâu Việt sang thăm thân nhân tại Hàn Quốc; tổ chức cho các gia đình Việt- Hàn (chưa từng được về Việt Nam sau khi kết hôn) về thăm quê hương; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội, từ thiện cho thanh thiếu niên và các gia đình Việt- Hàn tại Việt Nam và Hàn Quốc…

Dự án cũng hướng tới việc xây dựng và kết nối thông tin, liên lạc với các cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc thông qua các kênh khác nhau nhằm hỗ trợ giải quyết kịp thời những khó khăn hoặc rủi ro có thể phát sinh đối với các cô dâu Việt.

Để triển khai dự án đảm bảo đúng mục tiêu đề ra, ngày 11- 12/9/2015, tại thủ đô Hà Nội, 02 bên đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai và xây dựng Kế hoạch thực hiện dự án. Hội nghị có sự tham gia của Ban Quản lý dự án TW, Ban Quản ly‎ dự án 02 tỉnh Hải Dương và Hậu Giang; Đại diện của Trung tâm Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC). Trong 02 ngày, các đại biểu đã được nghe giới thiệu về khung dự án: mục tiêu, chỉ tiêu, nội dung hoạt động dự án; cam kết và trách nhiệm của VWCC trong tham gia triển khai dự án; một số quy định của Hàn Quốc về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm cả quy định, thủ tục về nhập cảnh; Thảo luận và thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Quản lý‎ Dự án; lập kế hoạch thực hiện dự án 4 tháng cuối năm 2015 và kế hoạch thực hiện trong 18 tháng (từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2017).

Vũ Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning