Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79475517

VẤN ĐỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM LẤY CHỒNG NƯỚC NGOÀI
Hội LHPN tỉnh Đồng Nai làm tốt công tác tư vấn hôn nhân có yếu tố nước ngoài
Cập nhật: 08/09/2016

Thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Quyết định số 2198/QĐ-UBND ngày 15/7/2013 và Chỉ thị số 29/CT-UBND ngày 02/12/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về “Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã tích cực tham gia và làm tốt vai trò tư vấn đối với các trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Từ tháng 6/2011 đến cuối năm 2015, Hội đã tư vấn được 264 trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó nhiều trường hợp kết hôn có độ tuổi chênh lệch giữa người nam và người nữ từ 20 tuổi trở lên, hoặc kết hôn từ lần thứ 3 trở lên.

Nội dung tư vấn thường tập trung vào các vấn đề về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, vấn đề nhập cư của nước mà công dân Việt Nam đăng ký kết hôn.

Bên cạnh đó, cán bộ Hội còn tích cực tuyên truyền các phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của gia đình và người phụ nữ Việt Nam, các quy định của pháp luật Việt Nam về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài... cho người nước ngoài có ý định kết hôn với người Việt; đồng thời, hỗ trợ các bên muốn kết hôn tìm hiểu các vấn đề về hoàn cảnh cá nhân, gia đình, xã hội của mỗi bên và các vấn đề khác liên quan mà các bên yêu cầu, tạo điều kiện để hai bên tiến tới hôn nhân tự nguyện, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, một vợ, một chồng.

Trong các lần tư vấn, Hội LHPN tỉnh luôn thông tin cho chị em phụ nữ về thực trạng, cuộc sống của những cô dâu lấy chồng nước ngoài, giải thích và lưu ý những xung đột, khó khăn có thể gặp phải cho phụ nữ Việt Nam khi kết hôn với người nước ngoài. Hội LHPN tỉnh cũng khuyến khích, động viên các chị em tham gia các khóa học thêm ngoại ngữ để chủ động trong giao tiếp và học nghề, từ đó có công việc ổn định khi theo chồng ra nước ngoài sinh sống.

Qua tư vấn, hầu hết các cặp đôi đều đảm bảo mục đích kết hôn theo quy định của pháp Luật hôn nhân và gia đình.

Hiện nay, theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014, trong hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài không bắt buộc có phiếu tư vấn của Hội LHPN tỉnh như trước đây nữa. Vì vậy, kể từ năm 2016 không còn trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nào đến Hội LHPN tỉnh để tư vấn.

Tuy nhiên, thực trạng hôn nhân có yếu tố nước ngoài trong thời gian qua luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, những mặt trái xảy ra thường ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chị em.

Điển hình là cuộc hôn nhân giữa anh Wen Yi Min (39 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) với chị H. V. P (25 tuổi, ngụ ấp Tân Lập 1, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) kết hôn năm 2013 và có với nhau một con. Hai người sống chung tại Trung Quốc. Sau nhiều lần bị chồng đánh, chị P. đã đưa con về nhà mẹ ở Việt Nam. Do mâu thuẫn với gia đình nhà vợ, đêm 14/02/2016, Min đã dùng dao truy sát vợ cùng 4 người nhà vợ phải nhập viện. Ngày 19/02/2016, Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh Đồng Nai đã khởi tố Wen Yi Min để điều tra về hành vi giết người. Ngày 06/3/2016, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức đoàn thăm, tặng quà động viên gia đình chị H. V. P và hướng dẫn các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài để chị H. V. P đến nộp đơn ly hôn tại TAND tỉnh Đồng Nai.

Việc kết hôn với người nước ngoài là quyền của mỗi người, tuân thủ nguyên tắc kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Tuy nhiên, việc được tư vấn và hỗ trợ pháp lý về các thủ tục, điều cần biết khi có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài là một nhu cầu cần thiết của chị em, trong đó vai trò của Hội LHPN là rất tích cực và hiệu quả.

Nguyễn Hà Quế Phương

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning