Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80259823

VẤN ĐỀ PHỤ NỮ VIỆT NAM LẤY CHỒNG NƯỚC NGOÀI
Môi giới hôn nhân bất hợp pháp Việt - Hàn và những chuyện đắng lòng
Kỳ 4: Đám cưới “4 không” và chuyện cười ra nước mắt
Cập nhật: 16/08/2017

Tiếng nhạc xập xình, tiếng cười nói bình phẩm rôm rả, từng cặp đôi dắt tay nhau vội vã tiến vào hôn trường. Mới hôm qua thôi, người đang tay trong tay với họ chưa hề biết mặt nhưng giờ đây đã là một phần của nhau. Đó là những gì diễn ra ở sâu bên trong Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc ở "thủ phủ cô dâu xuất ngoại" trên đất Bắc.

Đám cưới siêu tốc

Tranh thủ lúc Kang và phiên dịch đang phỏng vấn lựa chọn cô dâu tại chòi mà cò Trang sắp đặt sẵn, tôi bắt đầu rảo bước một vòng trong đại khuôn viên của Trung tâm tiệc cưới Hồng Ngọc – nơi đang tổ chức những đám cưới “4 không”: Không tình yêu, không đại diện nhà trai, không họ hàng và cả không có tên của cô dâu chú rể trên phông cưới…

Vừa bước ra khỏi chòi, đã có hàng chục cô gái trẻ đang đứng ngồi lố nhố ở hành lang cạnh hồ nước nhân tạo để chờ đến lượt phỏng vấn hoặc chờ xem kết quả của buổi thi tuyển buổi sáng. Sự chờ đợi, hồi hộp hiện rõ trên khuôn mặt của cô gái trẻ. Còn các cò thì mắt đảo như chớp, chốc chốc lại điều em này, em kia vào phòng cho trai Hàn xem mặt. Sự nhanh nhảu, vội vã pha lẫn cáu bẳn của cò chả khác gì hình ảnh thường thấy tại các chợ quê.

Cạnh căn chòi mà Kang đang “chọn vợ” là một dãy 6-7 căn chòi khác và hầu như các chòi đều có rể Hàn đợi sẵn để tuyển. Quan sát qua các ô cửa kính nhiều chòi còn thấy cảnh rể Hàn bắt các cô dâu đi đi lại lại để họ ngắm nghía, lựa chọn.

Đi sâu vào phía trong đại bản doanh, nơi cách chòi tuyển vợ độ 100 mét là hệ thống nhà hàng rộng lớn. Khi chúng tôi có mặt, nơi đây đang diễn ra 3 đám cưới giữa rể Hàn và cô dâu Việt. Một nhân viên bàn của nhà hàng này cho biết, mỗi ngày diễn ra cả chục đám cưới, ngày cuối tuần còn đông hơn rất nhiều. Đám cưới chả cần giờ giấc gì. Nói là đám cưới cho sang, nhưng thực chất mỗi đám thực ra chỉ 3 mâm cỗ, chủ yếu để người nhà cô dâu và chú rể ăn uống và…làm quen nhau.

Khi bước vào nhà hàng rộng lớn này thì cũng là lúc nhà hàng đang làm lễ cưới cho 1 cặp đôi Việt – Hàn. Ngay sảnh vẫn có 2 cặp cô dâu chú rể xúng xính quần áo chờ đến lượt được xướng tên.

Ở trên MC càng hát, hò hét khỏe thì bên dưới, gia đình cô dâu ăn càng nhanh để kịp giờ kết thúc đám cưới nhường sân khấu cho cặp đôi khác. Tham dự và chứng kiến nhiều đám cưới từ thành thị đến nông thôn nhưng có lẽ chúng tôi chưa bao giờ lại chứng kiến một cuộc hôn nhân tẻ nhạt, phũ phàng đến vậy.

Có một điều lạ, mặc dù được tổ chức trong một nhà hàng sang trọng là vậy nhưng tên cô dâu, chú rể không hề được ghi tên trên tấm phông bạt trang trí. Một số nhân viên nói với tôi rằng, các cô dâu ngại không muốn treo tên mình ở đó. Với lại, đám cưới này tổ chức “siêu tốc” đến nỗi không kịp nhờ người cắt tên hai “nhân vật chính” để dán lên tấm bạt màu hồng.

Khoảng một lúc sau, MC công bố cô dâu chú rể trao nhẫn cưới, họ nhà gái biết ý tự đứng dậy bước ra khỏi hội trường. Đoàn nam phụ, lão, ấu của nhà gái lục tục ra về, đa phần trong số họ vẫn chưa biết tên chàng rể vừa kết hôn với người thân của họ. Bởi lẽ, cô dâu cũng mới chỉ gặp mặt chú rể vào chiều hôm qua mà thôi. Mọi thứ diễn ra chóng vánh đến khiếp sợ. Ít phút sau, cặp đôi Hàn – Việt lên taxi đi tìm bến đỗ cho buổi động phòng.

Nốt trầm ở Thủy Nguyên

Trong những ngày thâm nhập và “nằm vùng” ở đất Thủy Nguyên, những câu chuyện bi – hài kịch của cuộc hôn nhân đậm sắc kim tiền khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Giới cô dâu Việt và cò ở Thủy Nguyên vẫn thường kể về một “chuyện tình” có một không hai cười ra nước mắt giữa rể Hàn và cô gái Việt.,

Chắc chắn chẳng ai có thể ngờ được có trường hợp “cò” tự môi giới cho con mình đi lấy chồng Hàn Quốc. Đó là câu chuyện về một cò có tên là Quỳnh ở xã Lập Lễ huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Vốn có thâm niên dắt mối cho đám trai Hàn sang Hải Phòng tuyển vợ nên Quỳnh biết khá rõ điều kiện kinh tế của rể Hàn ra sao. Năm ấy, có một người đàn ông Hàn đã ngoài 60 tuổi, từng trải qua hai đời vợ nhưng vẫn còn “máu” kiếm thêm vợ nữa. Khổ nỗi, gã này bị tai nạn giao thông, không thể tự đi lại được nên phải ngồi xe lăn để sang Việt Nam tuyển vợ.

Lúc đầu, nhiều cô gái Việt thấy gã già nua, tật nguyền nên tỏ ý chê bai, không muốn tiếp cận với rể này. Tuy vậy, khi tìm hiểu thông tin sâu hơn thì được biết, ông ta dù già cả nhưng được tiếng là đại gia ở xứ sở Kim Chi. Có trong tay hệ thống khách sạn hạng sang tại đảo Jeju danh tiếng. Nghe đến đây, các cô gái Việt lại nườm nượp ứng tuyển.

Cò Quỳnh, với kinh nghiệm và thông tin nhanh nhạy đã tìm cách “cài cắm” con gái ruột của mình vào ứng tuyển. Bằng mối quan hệ và khả năng của mình, không khó để cò này kén chàng rể ngồi xe lăn cho cô con gái mới 18 tuổi.

Một số cò ở đây kể lại, khi biết tin chàng rể già nhiều tiền, lắm của, Quỳnh đã ngay lập tức gọi cô con gái đang làm công nhân của mình về để ứng tuyển. Cô bé 18 tuổi và khá xinh xắn đã không khó để lọt vào mắt xanh của chàng rể hơn mình 40 tuổi.

Đám cưới được tổ chức, chú rể bước sang tuổi “lục tuần” ngồi xe lăn trao nhẫn cưới cho cô dâu trước sự hoan hỷ của nhà gái với ánh mắt ngỡ ngàng của nhân viên nhà hàng. Trong đám cưới ấy, người ta thấy rõ nụ cười mãn nguyện của cò Quỳnh khi xe duyên cho con gái với chàng rể lớn hơn mẹ vợ 20 tuổi.

Những câu chuyện tai tiếng về cò như ăn chặn tiền của cô dâu thậm chí cướp luôn chồng chưa cưới của cô dâu không còn xa lạ ở mảnh đất Thủy Nguyên. Vì thế, giới cô dâu ở đây vẫn truyền tai nhau những bí kíp chọn chồng, chọn cò. “Nên chọn cò nhiều tuổi để tránh trường hợp bị cò nẫng tay trên, cướp trắng chồng của mình”, T, cô gái có 4 lần ứng tuyển chồng Hàn chia sẻ.

Theo: http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
 • Tin hoạt động Hội
 • Chính sách tuyển dụng, bồi dưỡng, quy hoạch đang làm khó cán bộ nữ
 • Tham vấn đề xuất lồng ghép giới và xây dựng tiểu dự án cho phụ nữ dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning