Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67096092

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Người ươm mầm học vấn
Cập nhật: 29/09/2016
Cô Huy (trái) trò chuyện và hỏi thăm sức khỏe một hội viên phụ nữ

Là giáo viên nên cô Nguyễn Thị Huy luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Theo cô, phải có học hành, việc làm ổn định mới tạo ra những gia đình ấm no, hạnh phúc.

Năm 1976, gia đình cô Huy từ miền Bắc vào Sài Gòn và chọn vùng đất Hóc Môn để lập nghiệp. Cô tiếp tục sự nghiệp trồng người tại trường THCS Lý Chính Thắng 1 - H.Hóc Môn, TP.HCM. Sau đó, cô tham gia công tác quản lý tại trường đến năm 2000 thì về hưu. Theo nghề giáo nên cô hiểu rõ tầm quan trọng của việc học. Chứng kiến nhiều trẻ vì gia cảnh khó khăn phải thất học hoặc nhiều gia đình dù khá giả nhưng vẫn cho trẻ nghỉ học sớm, cô cứ canh cánh trong lòng.

Khi tham gia công tác hội, có dịp tiếp xúc với chị em phụ nữ (PN), cô tận dụng mọi cơ hội để vận động, tuyên truyền và giải thích cho họ hiểu về tầm quan trọng của học vấn. Việc vận động nào phải dễ, dù họp buổi tối nhưng nhiều chị em vẫn vắng mặt vì đủ thứ lý do. Vậy là cô vừa lên chương trình vừa tìm “kế” dụ họ tham gia. Kết quả, những buổi họp của cô, không nhiều thì ít, chị em họp xong cũng có gói quà nho nhỏ, xinh xinh mang về, khi là một ký đường, chai dầu ăn hay gói bột ngọt… Chẳng bao lâu sau, một số trẻ đã quay lại trường.

Không yên trong lòng vì số trẻ có hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học quá nhiều, cô Huy lại ngẫm ngợi, tìm thêm cách. Ban đầu là những suất học bổng của Chi hội PN động viên trẻ tới trường, nhưng số đó chưa đủ, vì công tác vận động ủng hộ còn khó khăn, cô bỏ tiền túi góp thêm. Đều đặn từ khi còn đi dạy đến nay đã nghỉ hưu 15 năm, hầu như năm nào chi hội của cô vẫn trao học bổng cho học sinh nghèo.

“Cứ đến dịp hè, tôi rỉ tai chị em tổ trưởng của ấp tìm xem có hoàn cảnh học sinh nào khó khăn cần giúp đỡ để trao học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng đến một triệu đồng. Tuy số tiền không nhiều, nhưng vì giúp đúng thời điểm, đúng nguyện vọng nên rất hiệu quả”, cô Huy cho biết. Nhờ vậy, mà trẻ nhỏ quanh xóm nơi cô sống không em nào thất học hay bỏ học vì khó khăn. Đến nay, có nhiều người trưởng thành, là giáo viên, kỹ sư…

Kể lại câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng ở nhà bên cạnh, đôi mắt cô Huy ánh lên vẻ tự hào: “Những ngày khó khăn, cô học trò lớp 12 dù rất mê học phải bỏ giữa chừng để làm công nhân. Suốt tám năm làm công nhân, gia cảnh của Hằng vẫn khó khăn trong khi niềm say mê học tập còn nguyên. Thấy Phòng Giáo dục của huyện chiêu sinh lớp giáo viên tiểu học, tôi đến nhà động viên Hằng vừa học vừa làm để chuyển sang nghề mới, hy vọng một tương lai tươi sáng hơn. Thế là Hằng mạnh dạn đăng ký học bốn năm, ra trường, em về dạy cho một trường tiểu học gần nhà. Hiện Hằng đã có gia đình và rất hạnh phúc”.

Bao nhiêu thế hệ học trò đã được cô Huy nâng đỡ, chắp cánh ước mơ. Dù tuổi cô đã cao, sức đã yếu, nhưng cô vẫn luôn chăm chút cho “sự nghiệp trồng người”.

phunuvietnam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning