Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67096103

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Phụ nữ làm nên đặc thù văn hóa xứ trà
Cập nhật: 09/11/2016

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng với Báo PNVN

Về đóng góp của phụ nữ trên các phương diện kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh trong kháng chiến cũng như trong thời kỳ đổi mới, Phó Chủ tịch Trịnh Việt Hùng ghi nhận: Trong kháng chiến chống Pháp, chị em phụ nữ Thái Nguyên luôn phát huy truyền thống yêu nước, sẵn sàng hy sinh gian khổ, đảm việc nước, việc nhà, góp phần quan trọng cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Giai đoạn chống đế quốc Mỹ, chị em phụ nữ Thái Nguyên chú trọng “Thi đua lao động sản xuất tiết kiệm cứu đói”; thực hiện phong trào “Phụ nữ 5 tốt”, “Ba đảm đang”; phong trào “Tay búa, tay súng”, “Tay cày, tay súng”, “Ba sẵn sàng”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”…

Những năm trở lại đây, chị em phụ nữ Thái Nguyên càng thể hiện rõ nét hơn vai trò và vị trí của người phụ nữ trong xã hội, tham gia lãnh đạo, quản lý, làm chủ doanh nghiệp, làm chủ các đề tài nghiên cứu khoa học. Các phong trào thi đua do Hội LHPN Việt Nam phát động đã tác động tích cực đến tư tưởng, tình cảm, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giúp phụ nữ phát huy vai trò, thế mạnh của mình trong xã hội, tự tin vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”được phát động sâu rộng ở các cấp Hội với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia.

Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động khá phong phú. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 chiếm 11,32% (tăng 2,96% so với nhiệm kỳ trước). Tỷ lệ cán bộ nữ là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 chiếm 33,33% (tăng 4,67% so với nhiệm kỳ trước)…

Bên cạnh đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo mọi điều kiện để cán bộ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần tích cực vào sự ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do vậy, đến nay cán bộ nữ ngày càng được tôn trọng và bình đẳng hơn, địa vị của người cán bộ nữ trong xã hội và gia đình ngày càng được cải thiện.

Đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của cây chè, thương hiệu sản phẩm và Festival Trà Thái Nguyên được Phó Chủ tịch ghi nhận: Từ bao đời nay, cây chè đã gắn bó với cuộc sống của người dân Việt Nam nói chung và là di sản văn hóa trà đặc sản của tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Đời sống của nhiều người dân Thái Nguyên gắn liền với cây chè, trong đó, người phụ nữ trong gia đình là lực lượng lao động chủ yếu, trực tiếp tham gia quá trình sản xuất từ khâu trồng, chăm sóc đến thu hoạch, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Cùng với sự hỗ trợ của nhiều sở ban, ngành và Hội LHPN các cấp, lực lượng đông đảo lao động nữ trong tỉnh luôn cần cù, sáng tạo, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất chè Thái Nguyên. Qua đó, góp phần mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng của chè Thái Nguyên, từng bước tạo những mẫu mã, thương hiệu hàng hóa chè ngày càng phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức các hội chợ chè góp phần giới thiệu, quảng bá sản phẩm chủ lực trong nông nghiệp của địa phương, từng bước đẩy mạnh xuất khẩu chè Thái Nguyên ra tỉnh bạn và các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, phụ nữ Thái Nguyên cũng góp phần quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa trà của địa phương. Thông qua việc tổ chức Festival Trà Thái Nguyên với các hoạt động văn hóa đặc sắc như: tiếng hát người làm chè; hội thi cây chè đẹp; hội thi “Trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà”; cuộc thi người đẹp xứ Trà”… đã góp phần làm sống động, in dấu ấn về những nét văn hóa tinh thần của đất và người Thái Nguyên.

PNVN (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning