Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102470

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ bác sĩ của ngư dân
Cập nhật: 06/04/2018

Chẳng quản ngại nắng mưa, bão gió đã hơn 10 năm nay, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm 115, Sở Y tế Đà Nẵng vẫn thầm lặng ra khơi trên những chuyến tàu cứu hộ mỗi khi nhận được tin ngư dân gặp nạn.

Dẫu việc cứu chữa trên biển không phải là chức năng, nhiệm vụ được giao nhưng với nữ bác sĩ nặng lòng với ngư dân miền biển này, việc mang đến cho người khác cơ hội sống, chính là động lực thôi thúc chị lên đường.

“Nữ bác sĩ thép” ở Hoàng Sa

Gần 27 năm trong nghề, hơn 10 năm vượt sóng cứu người, với chị Hồng, “những chuyến vươn khơi” cũng chẳng bao giờ lên được lịch trước. Bất kể lúc nào khi ngư dân cần trợ giúp là chị lại lên tàu ngay. Chị kể, nghề y đến với đến với chị như một cơ duyên, cũng chẳng có gì dự định trước. Thời học phổ thông, chị vốn thích các môn học tự nhiên và nuôi ước mơ trở thành một nhà khoa học. Thế nhưng, ngã rẽ để chị chọn ngành y lại xuất phát từ cơn bạo bệnh của một người thân trong gia đình và được các bác sĩ cứu sống. Nộp hồ sơ thi vào nghành y để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh, cứu người cũng như cách để chị trả ơn cho cuộc đời, để tri ân đến những người đã cứu sống người thân trong gia đình mình vậy.

Có lẽ trong suốt sự nghiệp cứu người của mình, cơ duyên đã cho chị rất nhiều kỷ niệm, để rồi chị gắn bó với những “ngã rẽ” với đầy sự tình cờ ấy mãi mà chưa từng một lần nghĩ đến chuyện dứt ra. Chuyện lên tàu ra các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa cấp cứu cho ngư dân gặp nạn cũng vậy. Nhớ về chuyến đi biển đầu tiên, đến giờ chị vẫn rưng rưng. Năm 1997, khi đó, chị đang trong kíp trực thì nhận được thông báo cần gấp một đội y bác sĩ phối hợp cùng bộ đội biên phòng cứu nạn một tàu nước ngoài. Ngay lập tức, bác sĩ Hồng cùng 5 anh chị em trong kíp trực có mặt tại cầu cảng trong đêm. Tàu vừa ra hết phao số 0, mọi người đã nửa mê nửa tỉnh vì say sóng. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ, tàu cứu hộ đã tiếp cận được tàu bị nạn. Mọi người ai nấy như quên hết cơn say từ những con sóng lừng, nhanh chóng chuyển sang tàu bạn để cứu người. “Lúc ấy đã có 1 người bị chết và 11 người bị thương. Cảnh thủy thủ nằm la liệt trên sàn tàu là hình ảnh ám ảnh trong ký ức của tôi. Sau khi làm công tác cứu hộ, sáng hôm sau, người bị nạn đã được đưa vào đất liền”, chị Hồng nhớ lại.

Sau chuyến đó, chị và nhiều đồng nghiệp ở Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng trở thành “khách quen” trên các tàu biên phòng và tàu Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn hàng hải khu vực 2. Khi chúng tôi nhắc đến sự vất vả và hiểm nguy trên biển, chị hiền từ chia sẻ: “Đi biển với ngư dân còn khổ, nói gì đến những người thường ngày mang trên người chiếc áo blouse. Biết là đi lúc giông bão, biển động là đi vào nơi nguy hiểm. Nhưng nghĩ đến những ngư dân đang chờ đợi mình. Không đi sao đặng!”. Rồi chị bảo, nhiều lúc phải nhờ đồng nghiệp gọi điện, nói dối con là mẹ đi cấp cứu xa, để hai cậu con trai chị ở nhà bớt lo lắng. “Tụi hắn biết mình đi biển, chắc cũng chẳng cho mình đi đâu”, chị Hồng nghẹn ngào.

Mệnh lệnh từ trái tim

 Năm 1990, tốt nghiệp Học viện Y Huế, cô sinh viên mới ra trường Phạm Thị Ánh Hồng về công tác Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đà Nẵng. Cuối năm 1995, bác sĩ Hồng về công tác tại Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng và gắn bó đến nay. Hiện bác sĩ Hồng giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng. Dù ở bất cứ cương vị nào, bác sĩ Hồng luôn tràn đầy nhiệt huyết và luôn ở trong tâm thế sẵn sàng để giúp đỡ người dân gặp nạn qua cơn hiểm nghèo.

Hơn 10 năm gắn bó với những ca cấp cứu trên biển, bác sĩ Hồng chẳng nhớ mình đã nói dối con bao nhiêu lần và cũng chẳng nhớ nổi đã cứu sống bao nhiêu ngư dân. Chỉ biết rằng, sau lần đầu tiên vượt qua sóng dữ, chị đã không thể từ chối những cuộc gọi khẩn thiết từ máy Icom ngoài biển truyền về. Chị cho hay, đi cấp cứu trên biển không phải là chức năng, nhiệm vụ được giao nhưng nghe tiếng ngư dân bất lực giữa tiếng sóng ầm ầm thì lại không cầm lòng được. “Ra giữa biển khơi mới thấy nỗi khổ của ngư dân gặp nạn nên việc mình làm không chỉ là trách nhiệm mà là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người thầy thuốc. Dù biết hiểm nguy nhưng cứ nghĩ đến việc được đem đến cho người khác hy vọng sống, lại thôi thúc mình lên đường”, bác sĩ Hồng chia sẻ.

Nặng lòng với người dân biển, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng đã đề xuất với Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí, tổ chức dạy các lớp sơ cấp cứu, trang bị những kiến thức cơ bản nhất, cũng như các trang thiết bị y tế cần thiết để sơ cấp cứu trên biển khi xảy ra tai nạn. Từ năm 2015 đến nay, trung bình mỗi năm, Trung tâm Cấp cứu 115 mở 8 lớp học sơ cấp cứu, thu hút trên 200 ngư dân tham gia. Ngoài những lớp học cho ngư dân, chị còn tham mưu tổ chức tập huấn cho các lực lượng biên phòng, cứu hộ cứu nạn cách sơ cứu ngư dân khi cần thiết.

Trong sự nghiệp của mình, bác sĩ Phạm Thị Ánh Hồng đã nhận được rất nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen. Nhưng có lẽ, niềm vui lớn nhất của nữ bác sĩ nặng lòng với dân biển Phạm Thị Ánh Hồng là cậu con trai chị vẫn thường nói dối trong mỗi chuyến đi cứu nạn, nay đã thi đỗ vào ngôi trường nơi chị từng theo học - Đại học Y Dược Huế để viết tiếp câu chuyện tình yêu với người bệnh của mẹ. “Giờ thì mỗi lần ra khơi cứu chữa cho ngư dân, không còn phải nói dối con, bởi con đã đồng cảm và ý thức được trách nhiệm của người thầy thuốc”, chị cười hiền từ.

daibieunhandan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning