Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76431183

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Người phụ nữ Việt Nam giành giải thưởng môi trường hàng đầu thế giới
Cập nhật: 27/04/2018
6 nhà vận động vì môi trường giành giải The Goldman Prize 2018

Ngụy Thị Khanh là một trong 6 người nhận Giải thưởng Môi trường Goldman 2018 nhờ những đóng góp của mình trong lĩnh vực tìm giải pháp cho năng lượng tái tạo và bền vững.

Giải thưởng về môi trường hàng đầu thế giới năm nay được trao cho 5 người phụ nữ và một người đàn ông nhằm ghi nhận vai trò nổi bật của họ trong việc bảo vệ Trái Đất. Năm nay cũng là năm đầu tiên có tới 5 người phụ nữ góp mặt ở giải thưởng.

Những người chiến thắng gồm có: 2 nhà hoạt động chống hạt nhân người Nam Phi - Makoma Lekalakala và Liz McDaid, nhà vận động vì năng lượng sạch Ngụy Thị Khanh, người bảo vệ nước sạch người Mỹ LeeAnne Walters, và nhà hoạt động vì môi trường biển người Pháp Claire Nouvian. Người đàn ông duy nhất có mặt trong danh sách năm nay là Manny Calonzo, người Philippine, một nhà vận động chống sử dụng, sản xuất sơn chì.

Việt Nam hiện là một trong 4 quốc gia châu Á dẫn đầu thế giới về việc xây dựng các nhà máy than đá mới. Sau khi khai thác gần như cạn kiệt tiềm năng thủy điện của mình, năm 2011, Chính phủ đã chuyển hướng sang than đá và năng lượng hạt nhân để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong tương lai. Phần lớn than đá đốt ở Việt Nam được nhập khẩu, làm tăng sự phụ thuộc vào nguồn tài nguyên nhập khẩu đắt đỏ này. Than đá thải ra 40% lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu và là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Năm 2011, Chính phủ công bố Kế hoạch Phát triển Năng lượng giai đoạn 2011-2020, trong đó vạch ra nhu cầu năng lượng trong tương lai và kêu gọi 75.000 MW điện đốt than vào năm 2030. Một nghiên cứu của ĐH Harvard vào năm 2015 kết luận rằng, mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 người Việt Nam chết sớm vì ô nhiễm không khí nếu tất cả những nhà máy than đá đề xuất được xây dựng ở Việt Nam.

Nhà vận động cho năng lượng sạch

Chị Ngụy Thị Khanh, 42 tuổi, sinh ra trong một gia đình nông thôn ở miền Bắc Việt Nam. Lớn lên gần một nhà máy than, chị trực tiếp trải nghiệm sự ô nhiễm từ các hoạt động của nhà máy. Chị cũng chứng kiến nhiều người dân quê mình mắc bệnh ung thư.

Chị học nhiều Lịch sử, tiếng Pháp, Ngoại giao và dự định trở thành một nhà ngoại giao. Tuy nhiên, luôn đam mê với môi trường, sau khi tốt nghiệp đại học, chị bắt đầu làm về các vấn đề bảo tồn nguồn nước và phát triển cộng đồng cho một tổ chức phi lợi nhuận nhỏ của Việt Nam.
 Ảnh minh họa

 Chị Ngụy Thị Khanh luôn đam mê với môi trường

Năm 2011, chị Khanh thành lập Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, cũng như bảo tồn nguồn nước sạch, không khí trong lành. Chị cũng thành lập Hiệp hội Năng lượng bền vững Việt Nam – một mạng lưới gồm 11 tổ chức xã hội và môi trường của Việt Nam và trên thế giới nhằm hợp tác để giải quyết các vấn đề năng lượng trong khu vực. Chị tập trung vào việc kết hợp với các chuyên gia và những người nắm quyền quyết định về năng lượng tái tạo để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và điện than.

Nghiên cứu của chị đặt ra những lo ngại về sự phụ thuộc lớn của các nhà máy vào than đá, lo ngại về giải pháp năng lượng lâu dài cũng như các tác động khí hậu đối với Việt Nam.

Năm 2013, chị đã hợp tác với các chuyên gia năng lượng, thực hiện một nghiên cứu về cơ hội giảm tỷ trọng than đá trong hỗn hợp cung cấp năng lượng.

Nghiên cứu đề cập cụ thể tới sự đắt đỏ và nguy hiểm của than đá khi là nguồn chính để sản xuất năng lượng điện, đồng thời đề xuất các giải pháp thay thế.

Cùng lúc đó, một số thảm họa môi trường ở Việt Nam liên quan đến than đá đã làm nổi bật sự nguy hiểm và tính cấp thiết phải tìm một giải pháp thay thế. Câu chuyện đi tìm tương lai cho năng lượng Việt Nam được đưa ra bàn thảo rộng rãi. Chị Khanh là người tổ chức các hoạt động đào tạo và tuyên truyền ở 8 khu vực bị ảnh hưởng bởi các thảm họa. Chị làm việc với truyền thông để xuất bản những bài báo viết về than đá và tác động của nó.
 Ảnh minh họa

Chị Khanh tuyên truyền về năng lượng sạch

Việc đưa tin rộng khắp của truyền thông cộng với những cuộc tranh luận sôi nổi về than đá giúp chị và GreenID có cơ hội hợp tác với Chính phủ về kế hoạch phát triển năng lượng mới.

Tháng 1/2016, Chính phủ thông báo về dự định rà soát các kế hoạch phát triển của tất cả các nhà máy than đá mới mở, đồng thời khẳng định cam kết của Việt Nam về việc thực hiện có trách nhiệm các cam kết quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Kế hoạch phát triển năng lượng mới của người phụ nữ này đã giúp giảm đáng kể các nhà máy than đá, đồng thời tăng tổng năng lượng tái tạo – như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh khối – lên 21% tổng kế hoạch năng lượng vào năm 2030.

Với những phát triển này, chị Khanh đã giúp Việt Nam hướng tới con đường độc lập về năng lượng. Chị cam kết sẽ cùng các đồng nghiệp và Chính phủ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng tái tạo và bền vững.

vietnamnet

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning