Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72741238

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Cô gái gốc Việt nâng nghề làm móng lên thành nghệ thuật
Cập nhật: 28/06/2018
An Saxton, cô gái gốc Việt, hiện sống tại bang Oregon, Mỹ được nhiều người biết tới nhờ khả năng làm móng tay điêu luyện

An Saxton (sinh năm 1985), cô gái gốc Việt, hiện sống tại bang Oregon, Mỹ được nhiều người biết tới nhờ khả năng làm móng tay điêu luyện. Không chỉ là những thao tác đơn giản như chăm sóc móng, cắt tỉa móng, An Saxton còn có thể biến những bộ móng tay trở thành tác phẩm nghệ thuật, theo nhiều chủ đề khác nhau.

Từng kỳ thị nghề... thấp cấp

An Saxton lớn lên ở TP.HCM, sau khi tốt nghiệp THPT, cô chuyển sang làm kinh doanh. Cho tới khi theo chồng sang Mỹ định cư hơn 10 năm trước, An học tiếp lên đại học, nghề Tài chính- Kế toán. Tuy nhiên, thời điểm đó, kinh tế Mỹ đang khủng hoảng nên tỉ lệ thất nghiệp cao, người ra trường kiếm được việc làm rất khó.

Thành phố nơi gia đình An Saxton sinh sống lại nhỏ nên công việc càng hiếm hơn. An Saxton liều đi học thêm nails để kiếm thêm tiền phụ chồng. “Lúc đó, mình chưa có đam mê với nghề nail, thậm chí còn kỳ thị nghề này là... thấp cấp nữa”, An Saxton nhớ lại.

Ban đầu, An Saxton nghĩ học nghề làm móng khá đơn giản, ai thử cũng được. Song, càng học, An Saxton thấy mình đã nghĩ sai. Tại Mỹ, mọi người đều phải đi học rồi thi đậu thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Để thi đỗ nghề nails lại càng gian nan. Tại trường Treasure Valley Academy of beauty, An đã trải qua 650 giờ học với 3 bài thi cũng gian nan không kém.

An Saxton kể: Những tiểu bang có trường Việt, được thi tiếng Việt còn đỡ, tại tiểu bang nơi An Saxton sinh sống, cô phải học trường Mỹ và thi bằng tiếng Anh nên khá khó. Song, càng học vất vả, An Saxton càng thấy yêu thích nghề này.

Hơn thế, cô còn hiểu ra, bất kể nghề nào làm bằng sức lao động thì không thể gọi là thấp kém, huống hồ một thợ nails giỏi tại Mỹ có thể kiếm được từ 4.000 đến 8.000 USD/tháng, trong khi có những cử nhân đi làm cũng chỉ nhận được mức lương khởi điểm 2.000-3.000 USD/tháng.

Đặc biệt, khoảng 5-6 năm gần đây, nhiều bạn trẻ còn chủ động chọn nghề nails, không phải vì không có khả năng đi theo con đường học hàn lâm mà vì các bạn thật sự đam mê công việc này và muốn cải thiện những cái nhìn thiển cận về người Việt làm nails ở Mỹ. Và An Saxton là một trong những người đang góp phần dần dần thay đổi bộ mặt của nghề nails và đưa nghề này lên một tầm cao hơn.

An Saxton cho biết, để làm được một sản phẩm nails đẹp cần sự tâp trung, nghiên cứu, tìm tòi học hỏi. Dù đã khá thành thạo với nghề nhưng hàng năm, An Saxton đều âm thầm tìm kiếm sư thầy giỏi để học thêm, nhằm giúp mình thành thạo hơn nữa.

 Ảnh minh họa

 Bộ móng "Cô bé lọ lem" được An Saxton thực hiện trong 9 tiếng

Chồng tự hào vì vợ Việt là “nghệ sĩ nails”

Nhớ lại bộ móng tay đầu tiên An Saxton làm hết hơn 4 tiếng đồng hồ. Sản phẩm làm xong, An còn vã mồ hôi. Nhưng nhờ sự chăm chỉ luyện tập mà 7 tháng sau An Saxton đã tự tin làm móng cho khách.

An Saxton cho biết, trong rất nhiều bộ móng đã làm, bộ mà cô tâm đắc nhất và cũng được cô dồn nhiều tâm huyết nhất là bộ móng có chủ đề “Cô bé lọ lem”. Bộ móng này đã lấy của An Saxton gần 9 tiếng không nghỉ vì tất cả mọi công đoạn đều phải làm thủ công bằng tay. Tuy nhiên, khi hoàn thành, bộ móng đã gây ngỡ ngàng vì quá đẹp. Những mô hình được gắn trên móng như chiếc giày thủy tinh, cỗ xe... bí ngô đều hết sức tinh xảo, sống động, lấp lánh sắc màu như thể sự hiện hữu của thế giới cổ tích với nàng lọ lem tí hon trong đời thực.

An Saxton tâm sự: Không nghề nào có thành công, nếu như người thợ không bỏ vào đó mồ hôi, tâm huyết. Như An Saxton đã phải rèn luyện cả ngày lẫn đêm, khi ăn, ngủ cũng nghĩ đến nails.

Chồng An Saxton ban đầu chưa ủng hộ vợ làm nails. Về sau, nhìn thấy sự đam mê của người bạn đời, anh hiểu rằng, đó không còn là một công việc giúp vợ kiếm tiền nữa mà là niềm vui, hạnh phúc của vợ. Vì thế, chính anh đã ủng hộ, tạo điều kiện để vợ làm nails. Giờ, anh rất tự hào và còn khoe với mọi người là có người vợ Việt là “nghệ sĩ nails”.

Đến nay An Saxton đã qua 7 năm gắn bó với nghề. Nhiều người nghe tiếng về đôi tay khéo léo của An Saxton đã tìm tới cô. Ai làm xong cũng đều hài lòng, tấm tắc khen An Saxton. An Saxton cũng đi dạy nghề cho các bạn trẻ khác muốn học nails ở các tiểu bang ở Mỹ và còn ra nước ngoài để dạy. An Saxton và các bạn cùng làm nails còn lập ra một group để giới thiệu và bán sản phẩm nails. Ai cũng mong muốn đưa ngành nails đi xa hơn nữa và trở thành một ngành nghệ thuật.

An Saxton tâm sự: Trong tương lai nếu có thể, cô muốn thành lập một hệ thống tiệm nails đào tạo thợ giỏi. An Saxton muốn sang nước ngoài và về Việt Nam để phát triển ngành nails, nhằm giúp phụ nữ Việt có điều kiện làm đẹp đôi bàn tay mình. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning