Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75622430

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Người phụ nữ Giẻ Triêng không cam chịu nghèo khó
Cập nhật: 05/10/2018
Khu vực ao nuôi cá của gia đình chị Y PơL

Không như các chị em phụ nữ khác, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số thường tự ti, cam chịu trước nghèo khó, chị Y PơL (thôn Đắk Xanh, thị trấn Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) là một phụ nữ năng động, nhạy bén trong công việc gia đình và xã hội. Chị là tấm gương để phụ nữ đồng bào Giẻ Triêng tại địa phương học tập, làm theo.

Đó là những thông tin được đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Glei (tỉnh Kon Tum) giới thiệu về chị Y PơL với chúng tôi.

Theo chân đồng chí Nguyễn Văn Hạnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Glei, chúng tôi đi bộ hơn 3,5 km đường từ trung tâm thị trấn Đắk Glei đến thôn Đắk Xanh và ghé thăm nhà chị Y PhơL.

Nhà chị Y PơL nằm sát bên bờ hồ Đắk Xanh rộng hơn 10 ha. Đây vừa là hồ nước điều hòa không khí cho thị trấn Đắk Glei, đồng thời cũng là nguồn nước cung cấp tưới cho hàng chục ha rẫy và vườn cây của cư dân khu vực ven thị trấn Đắk Glei.

Bước qua cánh cửa tường gạch mới xây để vào vườn nhà chị Y PơL, trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà ngói có sân vườn rộng và một quán giải khát được trang trí khá đẹp bởi nhiều giỏ lan rừng đang khoe sắc. Phía bên kia quán nước là một ao cá rộng khoảng 03 ha, hai bên bờ là nhiều loại cây ăn quả được chị Y PơL trồng có tuổi đời hơn 10 năm. 

Vừa rót trà, chị Y PơL vừa chia sẻ với chúng tôi: “Ngày trước mình cũng nghèo và cuộc sống rất khó khăn. Đến khi hai đứa con lớn dần và đi học, đòi hỏi nhiều chi phí cho việc học hành. Sau nhiều đêm suy nghĩ, mình quyết định bàn với chồng cải tạo lại khu vườn này để trồng cà phê. Cái hồ cá kia hai vợ chồng thuê người đào, nạo vét để nuôi cá. Từ nhỏ, mình đã biết chăn nuôi nên vay tiền mua mấy con heo giống, ít gà và vịt thả quanh hồ… Kể từ đó, kinh tế gia đình có thêm thu nhập. Từ đó, mình quyết định mở thêm quán này”.

Chị Y PơL kể tiếp, thời kỳ đầu, vườn cà phê đòi hỏi nhiều công sức và chi phí đầu tư. Đến khi cà phê cho thu hoạch, có năm được giá, mình thu về khoảng trên dưới 80 triệu đồng, năm nào mất giá thì khoảng 50-60 triệu đồng. Do chi phí đầu tư lớn và tốn nhiều công sức nên hai vợ chồng lại quyết định phá vườn cà phê để trồng cây bời lời. Hiện nay, vườn bời lời cũng đã cho thu nhập, bình quân từ 30-50 triệu đồng/năm. “Tuy thu nhập thấp hơn cà phê nhưng bời lời không tốn nhiều chi phí, công sức đầu tư  nên mình mới có thời gian lo cho chồng, con và cả cái quán này nữa”- Chị Y PơL lại cười rồi nói tiếp: “Cái ao kia mình thả đến 5-6 loài cá, trong đó chủ yếu là cá trắm cỏ, cá rô phi… Trong 2 năm qua, ao cá này đã cho gia đình mức thu nhập vài chục triệu đồng/năm...”.

Tiếp lời chị Y PơL, đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đắk Glei cho chúng tôi hay:  Chị Y PơL rất đảm đang, không những lo toan mọi việc trong gia đình mà còn đảm nhiệm các công việc xã hội rất hiệu quả.  "Y PơL thực sự là tấm gương sáng để nhiều chị em của thị trấn Đắk Glei nói riêng và chị em đồng bào dân tộc Giẻ Triêng ở địa phương nói chung học tập”- đồng chí Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ.

Theo chị Y PơL ra bờ ao cho cá ăn, tôi được chị chia sẻ thêm: “Ở thị trấn Đắk Glei, ngoài người Kinh có vài chục hộ đồng bào Giẻ Triêng sinh sống. Trong số các hộ Giẻ Triêng tại đây, phần lớn cuộc sống vẫn rất khó khăn. Do vậy, con em của đồng bào hay bỏ học sớm. Đây là điều mình rất lo lắng. Vì thế, khi có dịp là mình đến chia sẻ, động viên các gia đình nên cho con đi học để sau này có việc làm. Mình cũng giúp nhiều hộ kinh tế khó khăn về vốn, giống và chỉ cách trồng trọt, chăn nuôi để làm ăn...”.

 

Khu vực vườn cây của gia đình chị Y PơL


Với tư cách là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chị luôn tâm niệm đây là cơ hội để đem tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào, địa phương mình đến với Trung ương, nên trong các cuộc họp, chị thường xuyên có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết cho hoạt động chung. Ngoài ra, khi về địa phương, tại các cuộc họp của khu dân cư hay các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Hội đồng nhân dân, chị cũng thường đóng góp nhiều ý kiến. Theo chị, những việc có liên quan đến phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… hay các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự tại địa phương đều cần phải phản ánh kịp thời.

“Hiện tại, khu vực mình sống, hằng ngày chứng kiến các cháu nhỏ đi học phải đi qua cây cầu treo trên sông PooKô đang hư hỏng, xuống cấp, mình rất lo, sợ nguy hiểm cho các cháu. Tại nhiều cuộc họp, mình cũng đã đề nghị địa phương xây dựng lại sớm cây cầu này. May mắn là hiện nay, dự án đầu tư xây dựng cây cầu cơ bản bắt qua sông PooKô giai đoạn 1 (2018-2020) với kinh phí 49,9 tỷ đồng từ ngân sách của địa phương đã được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt. Hiện dự án được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cơ bản huyện Đắk Glei làm chủ đầu đầu tư xây dựng. Hy vọng cây cầu này sẽ sớm hoàn thành để các cháu đến trường được an toàn”- Chị Y PơL cho biết.

Chia tay chị Y PơL sau buổi nói chuyện, trên đường về, chúng tôi vẫn nhớ mãi nụ cười và sự chia sẻ thân tình của người phụ nữ Giẻ Triêng - chị Y PơL: “Không nên cam chịu mà phải biết nỗ lực vượt qua hoàn cảnh...”./.

ĐCSVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
 • Tin hoạt động Hội
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning