Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139518

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải thưởng thay thế Nobel văn học
Cập nhật: 12/10/2018

Trong số 4 tác giả vào vòng chung khảo của giải thay thế Nobel văn học, có tác giả Kim Thúy, người Canada gốc Việt.

Việc trao giải Nobel Văn học 2018 bị hoãn khiến công chúng yêu văn chương hẫng hụt ít nhiều. Tổ chức New Academy ra đời ngay sau đó đã kịp cứu thua một bàn trông thấy cho Nobel văn học. Trong số 4 tác giả vào vòng chung khảo của giải thay thế Nobel văn học, có tác giả Kim Thúy, người Canada gốc Việt.

Trước đó, vào năm 2015, tác giả Kim Thúy gây chú ý khi tiểu thuyết đầu tay “Ru”, kể về hành trình của một cô bé người Việt di cư cùng với gia đình tới Quebec (Canada), giành chiến thắng tại giải thưởng Canada Reads - giải thưởng thường niên do đài CBC, Canada tổ chức nhằm vinh danh những thể nghiệm văn chương và thi ca mới lạ.

Cuốn tiểu thuyết ra đời vào năm 2009 nhưng qua thử thách thời gian nhiều năm vẫn được bạn đọc yêu mến. Việc đoạt giải Canada Reads đã mở đường cho Kim Thúy dấn thân vào con đường văn chương. Tiểu thuyết “Ru” được bán bản quyền trên khắp 25 quốc gia, trở thành best- seller ở Pháp và giành thêm nhiều giải thưởng uy tín khác.

Đề tài di cư sau đó trở đi trở lại trong sáng tác của nhà văn gốc Việt mà tiểu thuyết “Mãn”, lấy bối cảnh Canada, kể về tình yêu giữa một đầu bếp người Việt và một bếp trưởng đã có gia đình đến từ Pháp là một thí dụ tiêu biểu. Cuốn tiểu thuyết này tiếp tục có một cái tên Việt, tên tác phẩm cũng chính là tên nhân vật chính. Nhân vật Mãn thấp thoáng hình bóng của chính tác giả. Đọc tác phẩm, độc giả bất ngờ khi bắt gặp những câu thơ trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du.

Tới tiểu thuyết “Vi”, xuất bản năm 2016, Kim Thúy tiếp tục khơi nguồn cảm hứng nguồn cội và lưu vong. Tác phẩm viết về một cô gái mạnh mẽ tên Vi với hành trình khám phá bản thân cùng những chuyến đi khắp thế giới. Qua từng hành trình, những cuộc yêu đương,Vi mạnh mẽ hơn, bản năng hơn, bứt ra khỏi những khuôn phép, định kiến. Nhà văn Kim Thúy từng thừa nhận, hình tượng nhân vật Vi là mơ ước, là khao khát của chính bản thân mình.

Ảnh minh họa

Thành danh ở Canada nhưng tác giả Kim Thúy vẫn thể hiện tình yêu sâu sắc và sự gắn bó bền chặt với quê hương Việt Nam. Việc đặt tên các tác phẩm bằng tiếng Việt, và với ngữ nghĩa gắn với truyền thống văn hóa dân tộc, nội dung đầy ắp ký ức về quê cha đất tổ cho thấy điều đó. Nguồn cội là cảm hứng trở đi trở lại trong văn chương Kim Thúy nhưng tác giả không đơn thuần là kể câu chuyện của chính mình.

Phát huy trí tưởng tượng phong phú và trải nghiệm cuộc sống, nhận thức về xã hội, nữ nhà văn gốc Việt tạo nên những câu chuyện vừa hiện thực, vừa lãng mạn, giàu bản sắc. Ngòi bút tinh tế, mang nét sầu buồn, kết cấu đa chiều lại động chạm đến vấn đề nhập cư nhức nhối đã khiến các tác phẩm của Kim Thúy được bạn đọc quan tâm.

Nhờ văn chương của Kim Thúy đã góp thêm một cái nhìn cận cảnh và cảm thông vào đời sống của người Việt nhập cư ở nước ngoài. Cũng nhờ sức mạnh của văn chương, nữ nhà văn gốc Việt muốn thể hiện sự biết ơn với những giá trị tự do và nhân quyền của đời sống mới. Ngoài 3 cuốn tiểu thuyết tiêu biểu: “Ru”, “Mãn” và “Vi”, Kim Thúy cũng có thêm những đầu sách giới thiệu công thức nấu các món ăn truyền thống Việt Nam.

Nhà văn Kim Thúy tên thật là Nguyễn An Tịnh, sinh năm 1968 tại Sài Gòn. Năm lên 10 tuổi, cô cùng gia đình sang định cư ở Canada. Kim Thúy đã tốt nghiệp khoa luật, khoa ngôn ngữ và dịch thuật tại Đại học Montreal. Cô từng làm nhiều nghề, như thợ may, phiên dịch, luật sư, chủ nhà hàng, đầu bếp... Hiện giờ, cô dành trọn thời gian để viết văn. Kim Thúy giành nhiều giải thưởng văn chương uy tín trên thế giới. 
Mới đây, cùng với thiên tài văn chương - Haruki Murakami, tiểu thuyết gia người Anh Neil Gailman, nữ tác giả Maryse Condé, nhà văn Kim Thúy lọt vào đề cử New Academy, giải văn chương mới được lập ra vào đầu tháng 7 sau khi Nobel Văn học 2018 bị hoãn do scandal bê bối tình dục của Viện Hàn lâm Thụy Điển.
New Academy dự kiến trao giải cùng thời điểm với Nobel Văn học hàng năm, nhưng với quy mô nhỏ và khép kín hơn. Sự kiện trao giải sẽ diễn ra vào ngày 14/10. Nhà văn đoạt giải sẽ nhận được một triệu kronor, tương đương với 112.000 USD.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning