Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78183038

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Man Booker Prize 2018: Vinh danh nữ tiểu thuyết gia Bắc Ireland
Cập nhật: 18/10/2018

Giải thưởng văn học danh giá Man Booker Prize năm nay vinh danh nữ tiểu thuyết gia Bắc Ireland (Vương quốc Liên hiệp Anh) Anna Burns với tác phẩm Milkman (tạm dịch: Người giao sữa) – câu chuyện kể về một thiếu nữ bị người đàn ông quyền lực quấy rối tình dục.

Nữ tiểu thuyết gia Anna Burns, 56 tuổi, là tác giả Bắc Ireland đầu tiên được xướng tên tại giải thưởng văn học danh giá này. Tác phẩm Milkman dày 348 trang, là tiểu thuyết thể nghiệm với những đoạn văn rất dài và là cuốn tiểu thuyết thứ ba của bà Burns, được kể từ ngôi trần thuật là một thiếu nữ 18 tuổi không có tên. Thiếu nữ ấy bị một người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều đeo đuổi và quấy rối trong bối cảnh tại một thành phố ở vùng Bắc Ireland những năm 70 của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của giải thưởng Kwame Anthony Appiah đánh giá cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm “độc đáo một cách lạ thường mà không ai trong số mỗi chúng ta từng được đọc trước đây”. Lối kể chuyện khác lạ, thách thức mọi suy nghĩ truyền thống đã tạo ra một mạch cảm xúc đầy bất ngờ và lôi cuốn. Với chuyên gia Appiah, đây là một câu chuyện của sự tàn bạo, của dục vọng xâm lấn và cả sự kháng cự kết hợp với những tình tiết trào phúng chua cay. Về ngôn từ, ông cho rằng tác giả đã đưa vào cuốn sách một số cách sử dụng ngôn ngữ “lạ thường” nên sẽ tạo ấn tượng mạnh và lâu dài. Cũng theo ông, Milkman được coi là đóng góp quan trọng trong phong trào #MeToo đang trở thành làn sóng trên thế giới và giúp độc giả nhìn nhận phong trào này đúng bản chất thật của nó.

Với việc giành được giải thưởng cao nhất, tác giả Burns sẽ nhận được phần thưởng trị giá 50.000 bảng Anh từ nữ Công tước xứ Cornwall, bà Camilla -  vợ Thái tử Charles, trong khi tác phẩm đoạt giải như thường lệ sẽ trở thành hiện tượng bán chạy trên toàn thế giới.

Man Booker Prize là một trong những giải thưởng văn học quốc tế danh giá nhất dành cho các tác giả có tác phẩm văn học bằng tiếng Anh. Được sáng lập năm 1969, tới năm 2013, Man Booker Prize được mở rộng cho cả các tác giả bên ngoài nước Anh và Khối thịnh vượng chung với điều kiện là các tác phẩm của họ được xuất bản tại Anh và Ireland. Danh sách đề cử cuối cùng cho giải thưởng năm nay được công bố từ hồi tháng 9 vừa qua với 4 nữ tác giả và 2 nam tác giả. Mỗi tác giả này đều được nhận một phần thưởng trị giá 2.500 bảng Anh (khoảng 3.296 USD), trong khi các tác phẩm được đề cử cũng được phát hành đặc biệt.

 

saigongiaiphong

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning