Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78183059

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
NSƯT Lê Thu tuổi 90 nêu gương làm việc thiện
Cập nhật: 18/10/2018
Bà Lê Thu là 1 trong 10 tấm gương được Hội LHPN Hà Nội tặng danh hiệu phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2018.

Cống hiến miệt mài cho cách mạng suốt cả cuộc đời, sau khi nghỉ hưu, NSƯT Lê Thu với tấm lòng nhân ái, đã vận động các con, cháu trong gia đình làm việc từ thiện.

NSƯT Lê Thu (tên thật là Đào Thị Đoan), sinh 1932 trong một gia đình dân tộc Tày giàu truyền thống cách mạng, yêu nước tại huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng. Năm 1946 mới 14 tuổi bà đã tham gia làm liên lạc cho cách mạng. Từ năm 1948, bà công tác tại Nha Công an Trung ương (nay là Bộ Công an) được tổ chức đưa vào Thành Hà Nội hoạt động trong lòng địch... Năm 1954, bà được phân về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Bà là phu nhân của một trong những vị Tướng đầu tiên của ngành Công an, ông vừa được truy phong Anh hùng LLVT (năm 2017) - Thiếu tướng Cao Phòng. 

Cống hiến miệt mài cho cách mạng suốt cả cuộc đời, sau khi nghỉ hưu, bà Lê Thu với tấm lòng nhân ái, muốn chia sẻ, giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn, đã vận động các con, cháu trong gia đình làm việc từ thiện. Năm 2002, bà và người thân trong gia đình ủng hộ tiền để xây dựng Nhà văn hóa cho bà con thôn Pó Lếch, xã Hoàng Trung, huyện Hòa An, Cao Bằng. Năm 2009, bà thành lập Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ (CTĐ) Thăng Long, trực thuộc Hội CTĐ thành phố Hà Nội. Chi hội gồm 30 người, trong đó có một số cán bộ cấp cao Bộ Công an đã nghỉ hưu, nhiều người tuy tuổi đã cao, nhưng đều nhiệt tình dành ra 200.000đ từ lương hưu hàng tháng góp vào quỹ nuôi dưỡng, đỡ đầu thường xuyên cho 20 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Quốc Oai (Hà Nội) và tại tỉnh Cao Bằng, trung bình giá trị 48 triệu đồng/ năm.

Noi gương bà Lê Thu, các con cháu bà ai cũng vui vẻ, sẵn lòng cùng tham gia công việc từ thiện, do vậy từ năm 2009 đến nay, gia đình bà nhận hỗ trợ thường xuyên cho 5 hộ nghèo trên địa bàn Hà Nội với mức 2,4 triệu đồng/ năm. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7, bà Lê Thu lại đi đến các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp để vận động tạo nguồn lực, tiền, hàng, Chi hội lại tổ chức đi đến tận các gia đình chính sách, Mẹ VNAH, các gia đình Cựu chiến binh, Cựu cán bộ, chiến sĩ Công an có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn để tặng quà, động viên. 

Năm 2014, tuy đã 82 tuổi, nhưng bà Lê Thu và các hội viên Chi hội tán trợ CTĐ Thăng Long đã không quản ngại xa xôi, vượt trên 200km đến thăm, động viên và tặng quà Tết cho bà con đồng bào dân tộc nghèo ở 2 xã Xuân Đài và Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, là một trong 61 huyện nghèo nhất cả nước. Chuyến đi này, Chi hội tặng 50 suất quà cho người nghèo, mỗi suất 500.000đ. Dịp Tết 2015, bà Lê Thu cùng Chi hội đã quyên góp được 1 tỷ đồng ủng hộ cho phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” và hơn 600 triệu đồng trợ giúp người nghèo.

Năm 2017, nhân ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7, Chi hội tán trợ CTĐ Thăng Long đã tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trị giá 700 triệu đồng. Cũng trong năm này, bà Lê Thu cùng Chi hội đi vận động, quyên góp tiền, hàng ủng hộ cho các gia đình bị thiên tai bão lụt tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc, trị giá 450 triệu đồng. Trong 3 năm 2015- 2017, bà Lê Thu và Chi hội đã quyên góp được trên 3 tỷ đồng để trợ giúp người nghèo, xây/ sửa lớp học, xây cầu cho những vùng khó khăn.

Đầu năm 2018, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Chi hội đã đến nhiều địa phương tặng 800 suất quà cho các hộ nghèo tại Hà Nội và một số tỉnh, trị giá 400 triệu đồng. Mới đây, vào dịp Quốc khánh 2/9/2018, bà Lê Thu đã cùng Hội CTĐ Thăng Long và Ban liên lạc cán bộ Nha Công an Trung ương đã đi thăm, tặng quà cho một số gia đình, thân nhân Liệt sỹ, Mẹ VNAH tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Với những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bà Lê Thu vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Kháng chiến Hạng nhất, được phong tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, hai lần được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Danh hiệu “Người tốt, việc tốt” (năm 2010 và năm 2018), Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Hội CTĐ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo”. Bà Lê Thu còn được tặng nhiều Bằng khen của Bộ LĐ-TB-XH, UBND tỉnh Cao Bằng, Hội CTĐ Việt Nam. Bà Lê Thu vừa được Hội LHPN Hà Nội vinh danh là “Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2018”.

 

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trung ương Hội LHPN Việt Nam: kiểm tra, giám sát chuyên đề tại tỉnh Đắk Nông
 • TP. HCM: Yêu môi trường với ý tưởng thu phí rác online
 • Cà Mau: Tổ hợp tác Đan mê bồ -gìn giữ nghề đan truyền thống
 • Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo “An toàn tài chính cho phụ nữ”
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning