Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139816

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Cách mạng 4.0 - cơ hội cho các nhà khoa học nữ
Cập nhật: 18/10/2018
Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương

Bên lề phiên khai mạc Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương sáng 18/10 ở Hà Nội, nhiều nhà khoa học nữ cho rằng cách mạng 4.0 sẽ là thách thức nhưng đồng thời là thời cơ tỏa sáng cho những ai biết nắm lấy cơ hội, nêu cao tinh thần bình đẳng giới để phát huy tối đa năng lực của chính mình.

Hội nghị APNN - sự kiện rất ý nghĩa với các nhà khoa học nữ

PGS.TS. Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ tri thức Hà Nội - chia sẻ rằng, Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ Châu Á - Thái Bình Dương là một sự kiện rất ý nghĩa với các nhà khoa học nữ. Đây là cơ hội giao lưu mang lại nhiều lợi ích, giúp các trí thức nữ chia sẻ kinh nghiệm, nhìn ra các thách thức và cơ hội mà mạng công 4.0 mang tới.

 Ảnh minh họa

 PGS.TS. Bùi Thị An - Chủ tịch Hội Nữ tri thức Hà Nội

“Với cách mạng 4.0, thuận lợi lớn đối với nữ khoa học là được tiếp cận với sự văn minh hiện đại, năng suất công việc và cơ hội để nâng cao thu nhập. Nhưng đây sẽ là thách thức không nhỏ đối với phụ nữ ở mức trình độ chưa cao. Bài toán đặt ra là vừa nâng cao năng suất lao động nhưng vừa đảm bảo việc làm để nâng cao thu nhập cho họ, trong bối cảnh việc sử dụng lao động sẽ ít đi, máy móc thay thế con người”, bà Bùi Thị An nhấn mạnh.

Theo bà Bùi Thị An, vấn đề bình đẳng giới được quan tâm ngày càng cao, song vẫn còn nhiều vấn đề trở ngại, trong đó chính là tư tưởng phong kiến trọng nam khinh nữ. Nếu không khắc phục được tận gốc tư tưởng này, bà An cho rằng sẽ khó cải thiện được yếu tố bất bình đẳng giới.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - khẳng định cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ mang lại thách thức mà còn mang lại cơ hội cho các em gái, khi những công việc đòi hỏi trí tuệ và đổi mới sáng tạo là xu thế và những công việc cần sức nặng cơ bắp được thay thế dần bởi các robot.

“Tôi tin tưởng Hội nghị sẽ thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về cơ chế, chính sách khuyến khách các nhà khoa học nữ tham gia các ngành, lĩnh vực của cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời đề xuất được sáng kiến hay, giải pháp khả thi để các cấp chính quyền có thể thể chế hóa thành các quy định, tạo môi trường thuận lợi cho phụ nữ phát huy tiềm năng của mình”, ông Trần Văn Tùng nhấn mạnh. 

Phụ nữ cần tự tin nắm bắt cơ hội của cách mạng 4.0

 Ảnh minh họa

 PGS.TS. Trần Kim Anh – một trong 5 nhà khoa học nữ ngành vật lý - vinh dự nhận giải thưởng tập thể Kovalevskaia năm 2016

PGS.TS. Trần Kim Anh – một trong 5 nhà khoa học nữ ngành vật lý - vinh dự nhận giải thưởng tập thể Kovalevskaia năm 2016 chia sẻ: rất quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới gắn với cách mạng công nghiệp 4.0 được đưa ra bàn thảo lần này.

Theo TS. Trần Kim Anh, bình đẳng giới trong khoa học công nghệ không chỉ là vấn đề của Việt nam mà còn là của cả thế giới. Vai trò của phụ nữ ngày càng nâng cao không những trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học mà còn trong nhiều mảng quan trọng như Quốc hội, cộng đồng doanh nhân, văn hóa xã hội…

Tuy nhiên ở Việt Nam, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ làm khoa học, còn gặp vô vàn khó khăn. Lớn nhất chính là quan niệm của xã hội chưa có sự bình đẳng. Phụ nữ gánh quá nhiều vai, không chỉ làm vợ, làm mẹ mà còn đóng góp cho xã hội trong khi hạn chế nhiều về sức khỏe, kinh tế.

“Khi đặt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, phụ nữ càng gặp nhiều thách thức hơn nữa. Tuy vậy, nếu được tiếp xúc học hỏi và phát huy được năng lực của mình, tôi tin đây sẽ là cơ hội cho các nhà khoa học nữ phát triển”, bà Kim Anh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Kim Anh, bản thân phụ nữ phải phát huy nội lực nhiều hơn như cần phải tự tin hơn, đặc biệt cần có sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội và của người chồng trong gia đình, từ đó mới khẳng định được vị thế của mình.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning