Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78078733

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
U50 khởi nghiệp - khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ
Cập nhật: 20/10/2018
Chị Lê Nguyện giới thiệu rượu vang thanh long

Việc giải bài toán đầu ra cho trái thanh long không nằm trong diện xuất khẩu không chỉ là việc của Nhà nước, doanh nghiệp, người nông dân mà còn có sự góp sức của người phụ nữ nhỏ bé – chị Lê Nguyện, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.

Khởi nghiệp ở tuổi 50

Được mệnh danh là thủ phủ của cây thanh long với diện tích 27 ngàn ha, mỗi năm tỉnh Bình Thuận cung cấp ra thị trường khoảng 600 ngàn tấn thanh long, chiếm 70% sản lượng thanh long các tỉnh, thành. Tuy nhiên, sự bùng nổ của việc trồng thanh long ở Bình Thuận đẩy cung vượt quá cầu, việc giải bài toán đầu ra cho trái thanh long không nằm trong diện xuất khẩu không chỉ là việc của Nhà nước, doanh nghiệp, người nông dân mà còn có sự góp sức của người phụ nữ nhỏ bé – chị Lê Nguyện, Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc.

“Hầu hết nông dân Bình Thuận cung cấp cho thị trường chủ yếu là trái thanh long tươi, chưa có sản phẩm chế biến nổi bật. Điệp khúc được mùa mất giá khiến người nông dân lao đao. Nhìn hàng tấn thanh long phải đổ bỏ mà không riêng người trồng thanh long như tôi mà biết bao nông dân khác rớt nước mắt. Đó là lý do thúc đẩy sự ra đời sản phẩm rượu vang thanh long của Hợp tác xã Thanh long Hàm Đức.

Rượu vang từ trái thanh long có tác dụng giúp ngủ ngon làm đẹp da, tiêu hoá tốt, hạn chế lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp và tim mạch, nên đối tượng khách hàng hướng tới của Hợp tác xã là những phụ nữ trên 30 tuổi có thu nhập tầm trung trở lên và nam giới từ trung niên trở lên quan tâm đến thực phẩm an toàn cho sức khoẻ”, chị Lê Nguyện nói.

Là mẹ đơn thân, khởi nghiệp khi đã ngoài 50, khi bắt tay vào gây dựng Hợp tác xã Thanh long Hàm Đức, chị Nguyện gặp phải sự phản đối của chính những người ruột thịt bởi lo chị sẽ vất vả. Trên thực tế, bản thân chị cũng phải thế chấp tài sản của gia đình, cá nhân để đầu tư, góp vốn vào hợp tác xã vậy nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi con đường này.

“Nếu giá thanh long vẫn bấp bênh có lúc rẻ đến nỗi không ai mua, có hộ quả thối phải đổ bỏ lên đến cả trăm tấn vẫn phải thuê người dọn dẹp khiến người nông dân nghèo vẫn hoàn nghèo trong khi sản phẩm làm từ trái thanh long rất hữu ích cho sức khỏe, thời gian trữ được lâu như sản phẩm của hợp tác xã chúng tôi giải được bài toán đầu ra cho trái thanh long tiếp thêm động lực cho bà con, để cây thanh long không bị thay thế bởi loại cây khác thì chúng tôi không thể không làm! 17 thành viên Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức đã cùng nhau gây dựng, góp vốn kinh doanh để tạo ra hai loại vang thanh long đỏ và trắng. Sản phẩm hiện đã có mặt ở nhiều siêu thị, trong sân bay với doanh thu ngày một khả quan (năm 2016 là 1,2 tỷ đồng, năm 2017 là 1,3 tỷ đồng và đến tháng 8/2018 đạt 1,5 tỷ đồng). Khoảng 30 lao động toàn thời gian có thu nhập từ 4,5 đến 7,5 triệu đồng/tháng, được lo cơm trưa trong đó lao động nữ chiếm 68%”, nữ giám đốc nay đã ở tuổi 55 tuổi nói.

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ

Đề án “Sản xuất rượu vang từ trái thanh long” của nữ giám đốc Hợp tác xã Thanh Long Hàm Đức Lê Nguyện đã xuất sắc vượt qua 137 đề án đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước thuộc các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp xây dựng, du lịch, giáo dục đào tạo lọt vào Top 20 đề án xuất sắc nhất của phụ nữ khởi nghiệp toàn quốc.

Đặc biệt, đề án này còn là một trong 5 đề án được cấp vốn 100 triệu đồng (15 đề án còn lại được cấp vốn 50 triệu đồng) để hỗ trợ chị em biến ý tưởng thành hiện thực.

 

 5 đề án xuất sắc nhất của phụ nữ khởi nghiệp được cấp vốn 100 triệu đồng


Đó là các đề án: “Mô hình kinh doanh khép kín các sản phẩm từ sữa – HANAMILK” với nguyên tắc 6 không trong các loại thức ăn cho bò của Công ty cổ phần sữa Hà Nam (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) do chị Trần Thị Thanh Thoan làm giám đốc; “Mô hình giáo dục ứng dụng khoa học công nghệ” hướng tới chăm sóc và giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt đáp ứng đa dạng như trẻ khuyết tật, rối loại phổ tự kỷ, khiếm thính… của cơ sở mầm non tư thục Bình Minh (xã Đồng Nguyên, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) do chị Đỗ Thị Nhị làm chủ; “Phát triển các sản phẩm thổ cẩm từ vải lanh tự nhiên” được thiết kế mới hoàn toàn, hoa văn đa dạng, giá thành hợp lý của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông lâm nghiệp thôn Sà Phìn A (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) do bà Sùng Thị Sy làm giám đốc và “Sản xuất, chế biến cà chua hữu cơ theo công nghệ Nhật Bản” cho hiệu quả kinh tế cao của Cơ sở sản xuất chế biến cà trái cây hữu cơ trứng sữa Gia An (phường 2, thành phố Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng) do chị Lê Thị Lệ Phương làm chủ.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, kỷ niệm 88 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, năm 2018 là năm đầu tiên Hội tổ chức hoạt động Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của phụ nữ.

Trong khuôn khổ Ngày hội đã diễn ra rất nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa trên khắp mọi miền Tổ quốc nhằm giúp chị em hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, đẩy mạnh sự phát triển của các tổ hợp tác, tổ liên kết, hộ kinh doanh cá thể góp phần tạo lập môi trường thuận lợi, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên phụ nữ.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết thêm, riêng năm 2017 và 2018, đã có 8.561 chị nhận được sự hỗ trợ từ các cấp Hội cho hoạt động khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp. “Như vậy, chỉ trong 2 năm, chúng ta đã đi được hơn 1/3 chặng đường hướng tới mục tiêu 20.000 phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp thành công vào năm 2025. Việc nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô, tính chất các dự án khởi nghiệp do phụ nữ làm chủ sẽ là ưu tiên trong những năm tiếp theo của Hội LHPN Việt Nam", bà Hà nói.

Trong Ngày hội Phụ nữ Khởi nghiệp 15/10/2018, 20 trong số 137 ý tưởng xuất sắc được chọn lọc từ hàng nghìn ý tưởng khởi nghiệp ở các địa phương đã có cơ hội được kết nối với các nhà đầu tư, hỗ trợ tài chính, kỹ thuật; để cùng góp phần biến những ý tưởng đó thành hiện thực.

ĐCSVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Kết nối thương yêu
 • Bình Phước: Hội viên phụ nữ vì mọi người
 • Khánh Hòa: Cô chủ tiệm 9x tích cực sống xanh mỗi ngày
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning