Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76439326

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Kon Tum: Phụ nữ Kon Rẫy tích cực tham gia khởi nghiệp
Cập nhật: 24/10/2018
Chị Y Thơi đang chế biến rượu cần nếp than

​Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, lại được sự hỗ trợ của các cấp Hội Phụ nữ trong huyện, thời gian qua, nhiều chị em phụ nữ nông thôn ở huyện Kon Rẫy đã mạnh dạn tham gia khởi nghiệp để phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

Cho đến nay, chị Y Thơi (sinh năm 1979) ở thôn 7, xã Đăk Tơ Lung (huyện Kon Rẫy) được biết đến là tấm gương phụ nữ điển hình của xã trong việc tích cực tham gia khởi nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Kể về quá trình mạnh dạn khởi nghiệp của mình, chị Y Thơi cho biết: Vì muốn giữ nghề truyền thống và muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình, đầu năm 2018, tôi đã được Hội LHPN xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 30 triệu đồng để khởi nghiệp bằng nghề chế biến rượu ghè truyền thống của đồng bào Xơ Đăng. Tự tin với nghề truyền thống có được và kết hợp với sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở, tôi đã quyết tâm phải phát triển được nghề làm rượu cần có quy mô trên địa bàn để tăng thu nhập cho gia đình.

Với số tiền vay được, chị Y Thơi đã mua 100 cái ghè và thu mua 10 bao lúa nếp than của bà con trong xã đem về xay xát để chế biến rượu cần. Nhờ giữ được bí quyết nấu rượu cần truyền thống bằng việc lên men tự nhiên thơm ngon nên từ đầu năm đến nay, chị Y Thơi đã bán được 125 ghè rượu sỉ và lẻ cho khách trong và ngoài huyện. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị có nguồn thu nhập bình quân 2 triệu đồng/tháng.

Khởi nghiệp thành công, chị Y Thơi càng có thêm động lực cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, ngoài 3ha mì, gia đình chị còn trồng được 4 sào bời lời, 3 sào nếp rẫy, 2 sào lúa ruộng và phát triển thêm chăn nuôi gia súc, gia cầm trong vườn nhà… Nhờ mô hình trồng trọt, chăn nuôi và nghề nấu rượu cần đã giúp gia đình chị Y Thơi từ chỗ chỉ đủ ăn bây giờ đã có mức thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Cùng với tấm gương khởi nghiệp của chị Y Thơi, về thôn 6, xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy), chúng tôi còn được Hội Phụ nữ cơ sở nơi đây giới thiệu về tấm gương chị Hoàng Thị Thanh Hoa cũng rất tích cực trong việc khởi nghiệp.
 

 Mô hình trồng dâu nuôi tằm của chị Hoàng Thị Thanh Hoa


Chị Hoa cho biết: Từ nguồn vốn giải quyết việc làm ở nông thôn, tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng để mở rộng mô hình trồng dâu nuôi tằm và mua thêm phân bón để chăm sóc một số cây công nghiệp dài ngày như: cà phê, bời lời, cao su với hy vọng vươn lên làm giàu.

Theo “bật mí” của chị Hoa, sở dĩ chị chọn mô hình trồng dâu nuôi tằm để khởi nghiệp là vì công việc này mang lại nguồn thu nhập tăng gấp đôi so với trồng lúa. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, gia đình chị Hoa nuôi tằm được 5 đợt. Sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình chị đã thu được 5 triệu đồng/đợt…

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết: Thực hiện phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Phụ nữ Kon Tum khởi nghiệp, sáng tạo và kết nối”, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp. Kết quả, đến nay, toàn huyện đã có 10 hội viên vay vốn khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp học nghề nông thôn về trồng cây cà phê, trồng nấm và chăn nuôi cho gần 200 hội viên; tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 5 hội viên phụ nữ khởi nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, gồm: chị Hoàng Thị Thanh Hoa ở chi hội 6 (xã Tân Lập) vay 50 triệu đồng để mở rộng mô hình trồng dâu nuôi tằm, chị Y Pớt ở chi hội 7 (xã Đăk Tờ Re) vay 50 triệu đồng mở tiệm tạp hóa, chị Y Pênh ở chi hội 9 (xã Đăk Kôi) vay 30 triệu đồng mở tiệm tạp hóa, chị Nguyễn Thị Thắng ở chi hội thôn 8 (thị trấn Đăk Rve) vay 50 triệu đồng mở đại lý bán phân bón, chị Y Thơi ở chi hội thôn 7 (xã Đăk Tơ Lung) vay 30 triệu đồng để chế biến rượu ghè nếp rẫy.

Theo chị Đinh Thị Thuận, tuy các mô hình phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện Kon Rẫy mới bước đầu triển khai, nhưng nhận thức của chị em phụ nữ về phát triển kinh tế cho gia đình đã được nâng lên khá toàn diện. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp phụ nữ khởi nghiệp bằng nhiều hình thức như giúp tiếp cận vốn, hướng dẫn cách lập đề án phát triển sản xuất kinh doanh; phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong phát triển sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt… để chị em nắm vững, làm chủ quy trình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao.

baokontum

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning