Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76439306

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
“Nữ hoàng” vương quốc hoa kiểng khởi nghiệp từ 5 chậu son môi
Cập nhật: 25/10/2018
Chị Nga bên trang trại hoa treo, kiểng lá của mình

Từ 1.000m2 trồng cây giống trước đây, chị Nguyễn Thị Nga ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã “hô biến” thành trang trại trồng hoa treo, kiểng lá quy mô 1,5ha, đem về lợi nhuận từ 1,6-2,5 tỷ đồng mỗi năm.

Xây “vương quốc hoa kiểng” từ... 5 chậu son môi

Đến huyện Chợ Lách hỏi ai cũng biết vườn hoa treo, kiểng lá “khổng lồ” của chị Nguyễn Thị Nga (SN 1974). Tận mắt chứng kiến, phóng viên vẫn vô cùng bất ngờ trước trang trại rộng 1,5ha được thiết kế 2 tầng của người phụ nữ ở “vương quốc hoa kiểng” này.

Chị Nga cho biết, mặc dù chỉ học hết lớp 4, từng đi làm thuê kiếm sống qua ngày nhưng với tinh thần vượt khó, cần cù, vợ chồng chị đã đạt được thành quả tốt như ngày hôm nay. “Năm 2007, tôi mua 5 chậu son môi (một loại hoa treo) về trồng trang trí trước nhà. Do thấy loại son môi này đẹp và có kiến thức sẵn từ nghề sản xuất hoa kiểng và cây giống, tôi đã tập nhân giống” – chị Nga kể.

Sau đó, chị Nga bàn với chồng cải tạo 1.000m2 đất trồng cây giống của gia đình để chuyển sang trồng hoa treo. Với số vốn 30 triệu đồng vay được từ ngân hàng, vợ chồng chị đầu tư chậu, nguyên liệu, phân bón để sản xuất loại hoa treo này.

Sau hơn nửa năm trồng hoa treo, kiểng lá, vợ chồng chị đã nhân giống được gần 3.000 chậu và bắt đầu công việc giới thiệu sản phẩm đến một số vựa hoa kiểng trong khu vực. Chưa đầy 1 tháng chào hàng, 3.000 chậu hoa của gia đình chị đã được thương lái đặt mua hết.

Chị Nga nói: “Từ tiền kiếm được, chúng tôi dành hết cho việc mở rộng quy mô sản xuất. Từ chỗ chủ yếu chăm sóc, tưới tắm thủ công, trồng ngoài trời, vợ chồng chị đã đầu tư hệ thống phun tưới tự động, dựng nhà lưới và các thiết bị chăm sóc hoa, kiểng lá hiện đại”.

“Nâng cấp” chất lượng sản phẩm

Sau vài năm sản xuất, nhận thấy ngoài hoa treo, diện tích mặt đất phía dưới để trống rất lãng phí nên chị Nga tìm tòi giống cây trồng thích nghi trong điều kiện bóng râm để tận dụng diện tích canh tác. Từ đó, chị Nga đã thiết kế cho khu vườn của mình với 2 tầng sinh thái rất khoa học với hệ thống tưới tự động.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, chị Nga luôn quan tâm đổi mới mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các loại hoa treo của chị được chăm sóc theo một quy trình khép kín từ lúc giâm cành đến khi xuất bán.

Chị Nga nói: “Tôi mua hàng loạt gáo dừa và hàng chục tấn vỏ ốc để chế tác chậu mỹ nghệ trồng hoa treo. Gáo dừa tôi thuê thợ mài nhẵn, đánh bóng và làm thêm phần đế. Còn vỏ ốc, khi mua về chỉ cần làm vệ sinh sạch sẽ và khoan lỗ để móc dây treo lên là có thể trồng cây vào được. Các mẫu mã hoa treo trồng trong gáo dừa và vỏ ốc vẫn được khách hàng ưa chuộng”.

Sau 12 năm sản xuất, từ 1.000m2 đất ban đầu, đến nay, diện tích đất sản xuất của gia đình đã tăng lên 1,5ha. Hiện, chị Nga đã thành lập cở sở sản xuất hoa kiểng Lâm Nga 1 và cở sở sản xuất hoa kiểng Lâm Nga 2. Mỗi ngày, 2 cơ sở của chị có khoảng 15-20 lao động làm việc thường xuyên với mức lương khoảng 4,2 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, 2 cơ sở của chị Nga cung ứng ra thị trường hơn 500.000 chậu hoa treo và kiểng lá các loại mang về doanh thu mỗi năm khoảng 5,3 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, chị còn lợi nhuận từ 1,6-2,5 tỷ đồng.

Theo Hội Nông dân huyện Chợ Lách, mô hình sản xuất hoa treo, kiểng lá của chị Nga là một trong những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của nông dân dân trên địa bàn huyện. Từ một nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với sự cần cù, sáng tạo miệt mài, chị Nga đã vươn lên ổn định kinh tế và làm giàu bằng nghề truyền thống của quê hương.

Điều đáng quý ở người phụ nữ này là luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bất kỳ ai có nhu cầu tìm hiểu đầu tư trồng hoa treo, kiểng lá với thái độ rất chân tình, trách nhiệm. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện cũng sẽ phối hợp với chị Nga giới thiệu, nhân rộng mô hình trồng hoa treo, kiểng lá cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn để phát triển kinh tế.

Với những thành công đã đạt được, chị Nga nhận được bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre năm 2013, danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương giai đoạn 2012 – 2016. Năm 2017, chị là nữ nông dân duy nhất được tôn vinh là nông dân Bến Tre xuất sắc năm 2017. Chị cũng được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông vinh dự nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2018”.

hoinongdan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning