Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78078227

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Nữ công nhân tiêu biểu của công ty 74
Cập nhật: 26/10/2018
Rmah H’Byên, công nhân Đội 7 (Công ty 74, Binh đoàn 15)

Rmah H’Byên, công nhân Đội 7 (Công ty 74, Binh đoàn 15) năm nay 31 tuổi, cái tuổi không còn trẻ để xây dựng gia đình đối với người Gia Rai, khi bạn bè cùng trang lứa đã con bồng, con bế.

Cũng không phải H’Byên kém duyên, mà ngược lại, nhiều chàng trai đến xin ở rể, nhưng chị đều lắc đầu: “Để lo cho các em xong đã”. Là chị cả của 6 đứa em, bố mẹ sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động, chị trở thành trụ cột gia đình. “Khi chưa làm công nhân Công ty 74, em phải lo chạy từng bữa ăn cho gia đình. Mặt trời chưa thức giấc thì em đã có mặt trên rẫy, kiếm từng củ khoai, củ mì, bắp ngô về nuôi các em ăn học. Ngày đó, chỉ biết đốt rừng làm rẫy chứ có biết gì về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi đâu. Làm quần quật cả ngày vẫn không đủ ăn”-H’Byên tâm sự.

Khó khăn là vậy, nhưng 6 đứa em của chị đều được học hành đến nơi đến chốn. Chị tâm sự: “Mấy đứa thương em đòi bỏ học để đi làm, nhưng em kiên quyết, dù khó khăn đến mấy cũng phải để các em được học hành. Giờ 4 đứa đã xây dựng gia đình, có kiến thức các em không chỉ làm kinh tế tốt hơn mà còn biết cách nuôi dạy con cái, xây dựng tổ ấm”. Từ ngày H’Byên được tuyển vào làm công nhân Công ty 74, cuộc sống của gia đình khá dần lên, ngoài tiền lương hằng tháng, chị còn được công ty hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ vốn để canh tác. “Nếu tôi là điểm tựa của gia đình thì Công ty 74 là điểm tựa của tôi”-chị khẳng định.

Thượng tá Khuất Bá Cao, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Công ty 74, cho biết: “H’Byên là tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống, đức hy sinh và ý chí vươn lên. Từ một gia đình khó khăn, hiện nay, ngoài vườn cây nhận khoán của công ty, Rmah H’Byên còn có 2ha cao su, 1ha điều, 0,7ha cà phê, cho thu nhập bình quân mỗi năm hơn 120 triệu đồng”.

 

 Rmah H’Byên (ngoài cùng, bên trái) tại Hội thi Cán bộ phụ nữ giỏi Công ty 74, năm 2018


Tôi thấy ở H’Byên lòng yêu nghề sâu sắc. Đặc thù công việc chủ yếu làm ngoài trời, thời gian cạo mủ cao su lại vào lúc trời chưa sáng, nhất là mùa mưa phải thức dậy từ 1 giờ sáng, đội mưa lên lô là một quá trình rèn luyện bền bỉ, không phải ai cũng làm được. Trong 10 năm qua, H’Byên không những không bỏ một buổi cạo mủ nào, mà còn tranh thủ thời gian học tập nâng cao tay nghề. Chị bộc bạch: “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi chăm sóc vườn cây rất chu đáo. Đức Cơ (Gia Lai) là vùng đất nắng lắm, mưa nhiều, nên phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, tỉ mỉ trong từng đường cạo, tận thu sản phẩm để đạt năng suất, chất lượng mủ cao nhất”.

H’Byên còn là một đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Đội 7 với nhiều phương pháp, mô hình hoạt động thiết thực, hiệu quả, như: Góp vốn cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay, chị em giúp nhau làm kinh tế, gắn kết hộ…, chị đã giúp 15 chị em trong chi hội thoát nghèo bền vững. 10 năm làm công nhân của Công ty 74, năm nào chị cũng được các cấp khen thưởng; 5 năm liên tục (2013-2017) chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác.

QĐND

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Phụ nữ Bình Phước nói không với rác thải nhựa
 • Thừa Thiên – Huế: Gần 20 năm giữ lửa một phong trào
 • Nhà báo nữ Afghanistan và những thử thách nghiệt ngã của nghề
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning