Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75570351

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Hà Nội: Bà nội của trẻ khuyết tật, tự kỷ
Cập nhật: 25/12/2018
Bác sĩ Lan và các em nhỏ tại Lễ khai giảng Trung tâm Sao Mai

23 năm gắn bó với trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, bác sĩ Đỗ Thúy Lan, nguyên Giám đốc bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Sao Mai (Hà Nội), đã phải vượt qua bao vất vả, khó khăn. Giờ đây, ở tuổi 70 nhưng bà vẫn không một ngày ngơi nghỉ, vẫn hết lòng với những đứa trẻ thiệt thòi.

Hiện tại, Trung tâm Sao Mai, trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, là địa chỉ tin cậy của nhiều phụ huynh có con bị khuyết tật trí tuệ, tự kỷ ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Hiện tại, trung tâm có hơn 200 học sinh. Con số ấy đối với một ngôi trường bình thường quá nhỏ bé, nhưng với trung tâm dành cho trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật trí tuệ thì lại là con số không hề nhỏ chút nào. Bởi, một đứa trẻ tự kỷ đến trường và thay đổi, tiến bộ là cả một hành trình vô cùng gian nan của cả đứa trẻ, gia đình và giáo viên.

Chia sẻ về ý tưởng mở trung tâm Sao Mai, bác sĩ Đỗ Thúy Lan cho biết, năm 1992 trở về trước, nhiều trẻ tự kỷ đến bệnh viện tâm thần để khám và uống thuốc. Lúc đó, các bác sĩ không biết đó là chứng tự kỷ. Khi đi học ở Hà Lan, bà mới biết những đứa trẻ tự kỷ phải được hỗ trợ giáo dục chứ không phải y tế. Sau đó, bà đã mở lớp thí điểm, sau này là trung tâm Sao Mai để có thể hỗ trợ cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ.

Là trung tâm dạy trẻ tự kỷ đầu tiên nên bác sĩ Đỗ Thúy Lan gặp vô vàn khó khăn, đặc biệt thiếu những giáo viên có kỹ năng dạy trẻ tự kỷ. Bà đã nhờ các chuyên gia ở Hà Lan về tập huấn cho giáo viên, đặt bài từ các chuyên gia, xây dựng nhóm giáo viên nòng cốt, soạn giáo án và hiện giờ trung tâm đã có bộ sách giáo khoa áp dụng cho trẻ tự kỷ. Bác sĩ Đỗ Thúy Lan cho biết, thời gian đầu, trung tâm chỉ có vài chục cháu nhưng số lượng trẻ tự kỷ ngày càng tăng, có thời điểm lên 240 cháu. “Ở các lớp thường, 1 lớp chỉ cần 1 giáo án vì trình độ các học sinh như nhau nhưng ở trung tâm Sao Mai, 240 cháu là 240 giáo án khác nhau. Các cô phải hiểu cặn kẽ từng cháu để có phương pháp dạy phù hợp”.

 bs-do-thuy-lan3.jpg

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan tại Lễ khai giảng năm học 2018-2019 Trung tâm Sao Mai


Không chỉ dạy trẻ học, bác sĩ Đỗ Thúy Lan còn chú trọng đến khả năng giao tiếp, kỹ năng sống cho trẻ. Vì thế mà bà đã cho mở quán cà phê, mở phòng dạy nghề làm bánh cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển trí tuệ lớn tuổi đang theo học tại Trung tâm Sao Mai. “Mục đích của quán không phải kinh doanh mà là giúp các em học sinh tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở độ tuổi thanh thiếu niên có được các kỹ năng cần thiết để có một cuộc sống tự lập và hòa nhập cuộc sống. Tiền thu được từ bán cà phê, bán bánh hay photocoppy sẽ được dùng để tái đầu tư mua nguyên liệu cho các em thực hành và dùng mua sách vở, đồ dùng học tập cho các em”, bác sĩ Đỗ Thúy Lan chia sẻ. 

Hiện tại, dù đã ở tuổi thất thập nhưng chưa bao giờ bác sĩ Đỗ Thúy Lan cho phép mình “nghỉ hưu” mà hàng ngày vẫn cập nhật sự tiến bộ trong giáo dục trẻ tự kỷ, vẫn đi thăm các trung tâm trẻ tự kỷ ở nước ngoài, mời chuyên gia nước ngoài sang đào tạo cho giáo viên trung tâm. “Điều mà tôi tự hào nhất trong gần 25 năm gắn bó với trẻ khuyết tật trí tuệ, trẻ tự kỷ là xây dựng được mô hình học tập chuyên nghiệp, hiệu quả với học sinh, mang lại điều gì đó cho đứa trẻ, cho gia đình trẻ, đạt mục tiêu thay đổi chất lượng cuộc sống cho những đứa trẻ đó”, bác sĩ Đỗ Thúy Lan cho biết.

 ba-do-thuy-lan1.jpg

 Bác sĩ Đỗ Thúy Lan nhận giải thưởng Tầm Nhìn 2017 dành cho những người phụ nữ truyền cảm hứng


Minh chứng cho điều này, bác sĩ Đỗ Thúy Lan kể về kỷ niệm những năm đầu mở lớp thử nghiệm cho trẻ tự kỷ, khi một bà mẹ là phụ nữ bán xôi mang đứa con trai chậm phát triển trí tuệ và ngọng đến gửi chỉ với một mong ước: Dạy cháu biết sử dụng tiền để sau này thay mẹ bán xôi vì bố và chị gái đều chậm phát triển trí tuệ. Sau mấy năm được bà can thiệp, dạy tập đọc, tập viết, các kỹ năng và đặc biệt quan tâm đến sử dụng tiền thì cậu bé này đã tiến bộ vượt bậc so với mong muốn của bà mẹ. Hiện tại, chàng trai này đã có 1 cuộc sống ổn định với vợ và hai con, có thể  tự kiếm tiền bằng công việc là nhân viên bảo vệ để nuôi bản thân và con cái. Hay có 1 cháu chậm phát triển trí tuệ được bà cho đi học làm bánh, học nấu ăn, giờ trở thành nhân viên của 1 quán BBQ. Theo bác sĩ Đỗ Thúy Lan, những đứa trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể hòa nhập với cuộc sống, kiếm tiền nuôi sống bản thân là thành công lớn nhất của những giáo viên như bà.

Thế nên, 23 năm gắn bó với những đứa trẻ “đặc biệt”, điều mà bác sĩ Đỗ Thúy Lan luôn cảm thấy hạnh phúc bởi “mỗi lần đến trung tâm, nghe các cháu gọi bà nội, tôi cảm thấy rất ấm áp, yêu thương và không muốn nghỉ ở nhà một ngày dù đã ở tuổi 70”. 

Bác sĩ Đỗ Thúy Lan, Giám đốc Trung tâm Sao Mai, được nhận giải thưởng Tầm Nhìn  2017 dành cho những người phụ nữ truyền cảm hứng. Mới đây, bác sĩ Đỗ Thúy Lan được Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam vinh danh vì cống hiến cuộc đời mình cho việc ngăn ngừa, phát hiện sớm, hỗ trợ cho trẻ em tự kỉ và khuyết tật trí tuệ ở Việt Nam.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
 • Kết nối sản phẩm sạch
 • Tin hoạt động Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning