Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75599642

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Đau đáu tìm cách trợ giúp những phụ nữ yếu thế
Cập nhật: 27/12/2018
Bà Tô Thị Mỹ Linh (phải) trong một hoạt động từ thiện

Hơn 30 năm gắn bó với công tác phụ nữ, bà Tô Thị Mỹ Linh luôn dành cho nhóm phụ nữ yếu thế những tình cảm thật đặc biệt. Mỗi khi giải quyết thành công một vấn đề của nhóm đối tượng này, trong lòng bà rất vui. Bởi lẽ, họ đã thực sự hồi sinh, không còn đi vào con đường lầm lạc, tối tăm.

"Những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt thường bế tắc và có những suy nghĩ quẫn bách như: Tự tử hoặc sa vào ma túy để cố quên đi hoàn cảnh hiện tại. Mỗi lần giúp được một ai đó, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc", bà Tô Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội LHPN phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, TPHCM - người vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018, chia sẻ.

Hơn 30 năm gắn bó với công tác phụ nữ, bà Tô Thị Mỹ Linh luôn dành cho nhóm phụ nữ yếu thế (mãn hạn tù, hồi gia, bị bạo hành) những tình cảm thật đặc biệt. Mỗi khi giải quyết thành công một vấn đề của nhóm đối tượng này, trong lòng bà rất vui. Bởi lẽ, họ đã thực sự hồi sinh, không còn đi vào con đường lầm lạc, tối tăm.

Bản thân bà đã giúp nhiều phụ nữ thoát khỏi hoàn cảnh trớ trêu. Nhưng cũng không ít trường hợp dù đã nỗ lực rất nhiều mà vẫn không giúp được như mong muốn khiến bà không khỏi băn khoăn, trăn trở.

Chị Võ Thị Tuyết Mai, sinh năm 1962 là một trường hợp đã được bà giúp đỡ thành công. Bà kể, khi người chồng ly hôn, có gia đình khác đã để lại cho chị Mai một món nợ lớn. Bản thân chị Mai chỉ bán sữa đậu nành ở vỉa hè nên cuộc sống của 3 mẹ con chị chỉ tằn tiện, đắp đổi qua ngày. Vì thế, khi bị chủ nợ dồn dập bủa vây, đòi nợ, chị Mai chỉ còn biết khóc.

Biết được hoàn cảnh của chị Mai, bà Tô Thị Mỹ Linh đã mạnh dạn đứng ra bảo lãnh cho chị Mai vay từ các nguồn vốn do Hội quản lý để chị Mai trả nợ và trả học phí cho đến khi con chị Mai học xong đại học, hoàn thành nghĩa vụ quân sự và lập gia đình. Không những thế, bà Tô Thị Mỹ Linh còn vận động chị Mai nghỉ bán hàng ở vỉa hè, xin đi làm tạp vụ ở Công ty. Nhờ đó, thu nhập của chị Mai ổn định hơn. Chị đã thanh toán xong số nợ, được anh chị em trong Công ty tín nhiệm bầu làm trưởng nhóm dịch vụ gia đình. Chị còn giúp nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn trong nhóm có thu nhập ổn định.

Hay như trường hợp của chị Huỳnh Thị Kim Loan, sinh năm 1976. Chồng chị bị bệnh, mất khi hai con còn nhỏ. Một mình chị vừa lo 2 con ăn học, vừa chăm cha già bệnh nặng, mẹ mất sức lao động với người chị gái tật hai chân bẩm sinh không đi lại được. Nợ nần bao vây, quá nản, chị đã vướng vào ma túy đá. Khi được nghe báo cáo về trường hợp của chị Loan, bà Tô Thị Mỹ Linh đã trực tiếp đến nhà chị Loan hỏi thăm và động viên. Không chỉ hỗ trợ học phí cho các con chị Loan, bà Tô Thị Mỹ Linh còn giới thiệu cho chị Loan học nghề thêu. Đến nay, chị Loan đã từ bỏ được ma túy, có cuộc sống ổn định, là người mẹ tốt của 2 đứa con, người con dâu hiếu thảo và người em chu đáo.

 Ảnh minh họa

 Bà Tô Thị Mỹ Linh (trái) trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn


Bên cạnh những trường hợp thành công còn có những trường hợp bà Tô Thị Mỹ Linh không khỏi băn khoăn như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hiền, sinh năm 1978. Chị mắc nghiện ma túy, làm nghề bóc hành tỏi, lượm ve chai. Được các chị trong Ban Chấp hành báo cáo, bà Tô Thi Mỹ Linh đã đến tận nơi tìm hiểu hoàn cảnh, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chị Hiền. Bà cũng đã gợi ý nhiều lần để chị Hiền đi uống thuốc cai nghiện hàng ngày nhưng vì không có xe nên chị Hiền đành bỏ cuộc. Bà cũng giới thiệu việc làm cho chị Hiền nhưng vì vướng con nhỏ nên chị Hiền cũng không đi làm được. Bà đã liên hệ với trường học cho con chị Hiền đi học lớp miễn phí nhưng không có phương tiện đi lại nên cháu nhỏ bỏ học giữa chừng. Mặc dù vậy, bà Tô Thị Mỹ Linh vẫn cố gắng làm việc với cán bộ tư pháp của phường, vận động quyên góp tiền, đóng tiền viện phí, lấy giấy chứng sinh và hoàn tất giấy khai sinh cho con chị Hiền.

Trường hợp của chị Hiền là một trong rất nhiều trường hợp bà Tô Thị Mỹ Linh cùng các cán bộ Hội phụ nữ gặp phải trong hành trình giúp nhóm phụ nữ yếu thế thoát khỏi hoàn cảnh thực tại. Khó khăn lớn nhất đối với nhóm phụ nữ đặc biệt này, theo bà Linh chính là ý chí và bản lĩnh của người trong cuộc. Khi hiểu ra vấn đề thì không ai khác ngoài họ phải giải quyết vấn đề của mình bằng quyết tâm và nghị lực của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng vượt qua được.

Bên cạnh đó là sự quan tâm của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và của Hội LHPN. Sự hỗ trợ bằng các chính sách an sinh xã hội phải mang tính thiết thực, phù hợp và phải có thời gian để có thể cùng các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn. Đồng thời rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của xã hội, cộng đồng dân cư, gia đình để các chị em giảm dần tự ti, mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Đối với trẻ em chưa được hoàn thiện các thủ tục khai sinh, bà Tô Thị Mỹ Linh mong muốn, các bệnh viện phụ sản có chính sách giảm hoặc miễn tiền viện phí cho thai phụ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các bà mẹ có đủ các điều kiện làm giấy khai sinh cho trẻ ngay khi mới lọt lòng mẹ.

Không chỉ tích cực tham gia công tác Hội, bà Tô Thị Mỹ Linh còn có rất nhiều việc làm ý nghĩa đối với nhóm đối tượng yếu thế. Điển hình là: Duy trì quán cơm xã hội phục vụ 40 người dân lao động nghèo, trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa; duy trì tổ chức “bữa cơm ngon người già” 2 lần/năm cho 50 cụ già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; vận động Trung tâm Tương lai hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 80 cụ cao tuổi; giúp 25 em về với gia đình sau khi học nghề; ra mắt CLB “Các bà mẹ có con lao động sớm” với 20 thành viên; xây dựng mô hình “Can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình”, hòa giải thành 35 trường hợp; tổ chức các buổi tư vấn việc làm và học nghề cho chị em, thanh thiếu niên hiểu rõ và tìm việc làm phù hợp; thành lập nhóm “Gia công túi giấy”, “Nhóm bóc hành, tỏi” giúp 27 chị em cải thiện cuộc sống”; thành lập mô hình “Nhóm dịch vụ gia đình” giới thiệu việc làm cho 85 chị có việc làm ổn định với thu nhập từ 3-5 triệu đồng; giải quyết 7 trường hợp trẻ có cha hoặc mẹ là phạm nhân không có giấy khai sinh được đi học miễn phí; hỗ trợ 75 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ thuộc con em mãn hạn tù, hồi gia được khai sinh, được giúp đỡ đưa vào các mái ấm, được chăm sóc và được học hành…

phunuvietnam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
 • Hỗ trợ phụ nữ nghèo, khó khăn vươn lên trong cuộc sống
 • Hội LHPN Phú Yên thực hiện tốt phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning