Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75570311

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Lạng Sơn: Chống chọi ung thư, cô giáo vẫn lạc quan với trang trại "thập cẩm"
Cập nhật: 04/01/2019
Vườn bưởi Diễn hơn 60 gốc sai trĩu quả, chín vàng tại khu trang trại của cô Nhài. Nhiều khách hàng quen thuộc đã đăng ký đặt mua hàng trăm quả bưởi diễn trong vườn.

Dù nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư, nhưng cô giáo về hưu Nguyễn Thị Nhài, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) vẫn sống vui vẻ, lạc quan với thú điền viên chăn nuôi, trồng cây ăn quả.

Cô được cho là “gàn dở” khi cả cuộc đời chắt chiu, dành dụm chỉ để thực hiện ước mơ xây dựng một trang trại hoa thơm quả ngọt. Từ nuôi gà thả đồi, thả cá đến trồng hoa, trồng cây ăn quả...vẻ như lung tung, "thập cẩm", nhưng mọi thứ giúp cô Nhài sống những ngày vui vẻ, "chiến đấu" kiên cường với một trong những "tứ chứng nan y".

Trang trại “thập cẩm” của cô Nhài rộng hơn 1ha, mùa nào trái đó. Cô kể: “Cuộc đời cô kể ra nhiều người chắc sẽ không tin nhưng cô không lập gia đình. Năm 2006 cô phát hiện mình bị bệnh ung thư, hiện vẫn đang là bệnh nhân ngoại trú của bệnh viện K...”.

Nhưng trái ngược với số phận, sự đau đớn về bệnh tật, cô sống lạc quan, yêu đời, bình dị mỗi ngày với hoa trái, ao cá, gà vịt… Công việc vườn tược giúp cô vui khỏe hơn, lạc quan hơn để “chiến đấu” với bệnh tật.

Khi phát hiện ra bệnh, cô được tạo điều kiện và giúp đỡ, chuyển về làm hiệu trưởng trường Tiểu Học Long Đống (Bắc Sơn) để giảm bớt áp lực công việc. Cô từng suy nghĩ rất nhiều và luôn mơ ước có được cho riêng mình một “rừng cây” trĩu quả, để dịp hè về cùng con cháu hưởng thú điền viên, chăm cây hái quả. 

Sau khi về hưu cách đây 6 năm, dù nhiều người biết chuyện khuyên ngăn, cô vẫn về nhà nuôi gà, thả cá, trồng cây ăn quả như mong muốn. Còn người dân gọi cô là “gàn dở” có lẽ bởi họ cho rằng cô ngày ngày vất vả, không hưởng thụ an vui tuổi già trong khi  cô “có của ăn của để, lương hưu tiêu không hết”.

“Lúc phát hiện rồi đi điều trị bệnh ở Hà Nội về, cô thấy giống táo ngọt quả thơm ngon nên mang về trồng trong vườn nhà. Anh chị em, hàng xóm đi qua thấy ai cũng gạt nước mắt ngăn: “Trồng làm gì nữa, không biết còn có ngày được ăn quả nữa hay không mà trồng”. Cô nói: Trồng cho con, cho cháu được ăn chứ đâu phải trồng cho mình”, cô Nhài kể lại.

Chia sẻ về bí quyết để có một trang trại đủ thứ như bây giờ, cô Nhài cho biết: "Điều quan trọng nhất là lòng kiên nhẫn và niềm đam mê. Khi bắt tay làm một việc gì đó phải dành tâm huyết vào đó và coi đó là sự thú vị, niềm vui sống mỗi ngày”, cô Nhài nói.

Khu đất bố mẹ để lại cùng với khu nhà thờ của gia đình đều do một tay cô trông coi, chăm sóc. Mảnh đất quanh nhà nhanh chóng được lấp đầy bởi hơn 22 loại cây ăn trái từ khắp miền Nam - Bắc, mùa nào trái đó. Cô tìm mua giống từ bưởi Dễn, cam đường Canh, quýt vàng, táo ngọt, ổi, cóc, cho đến trồng bơ, trồng roi… xen kẽ nhau. 

Tự mình tham khảo qua sách báo, ti vi, cô tự tay trồng, chăm sóc và kết quả đem lại thật bất ngờ. Tất cả các cây cô trồng đều đơm hoa kết trái với chất lượng tốt, được người dân xung quanh tìm mua. Ngoài ra, cô Nhài còn mở rộng trang trại nuôi hơn 600 con gà các loại từ trống thiến, gà mái, gà đẻ… và ao nuôi thả cá các loại. Hằng năm trang trại “thập cẩm” của cô mang lại 300 triệu đồng. Dù trang trại đem lại giá trị kinh tế cao khiến cô phấn khởi, nhưng cô cũng không quá coi trọng, bởi mục đích của cô chỉ để thỏa mãn ước mơ trồng trọt, chăn nuôi của mình,

Giữa những luống cây đang lên mầm tươi tốt, dù đã ở tuổi ngoài 60 nhưng cô Nguyễn Thị Nhài như một nông dân thực thụ thực hiện niềm say mê của mình. Tự mình thiết kế vườn ao chuồng, cô thỏa sức sáng tạo theo cách của mình với những ô, những khoảng đẹp mắt với những giống cây của nhiều vùng miền khác nhau. Chính niềm đam mê cây cối đã mang đến tinh thần lạc quan giúp cô chiến thắng bệnh tật.

Cô Nhài chia sẻ, ước mơ không để làm giàu, cô chỉ mong sao mỗi giống cây đều ra trái đạt chất lượng để trên nền móng đó con cháu có thể tiếp tục kế thừa những gì mà cô đã tạo dựng. 

hoinongdan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội thông qua Nghị quyết giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em
 • Kết nối sản phẩm sạch
 • Tin hoạt động Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning