Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/10/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78854552

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Hà Nội: Gần 60 năm làm tổ trưởng dân phố
Cập nhật: 21/01/2019
85 tuổi đời, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga đã có gần 60 năm đảm nhiệm cương vị Tổ trưởng dân phố

85 tuổi đời, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (tổ dân phố số 4, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có gần 60 năm đảm nhiệm cương vị Tổ trưởng dân phố. Từ cô gái tuổi đôi mươi đến khi tóc điểm bạc, bà Nga luôn là người bạn thân thiết của người dân nơi đây.

Đến phố Hàng Gai, hỏi thăm bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, chẳng mấy ai không biết. Người dân khu phố nhắc đến bà Nga với thái độ kính trọng và thân thương, bởi bà đã làm tổ trưởng tổ dân phố ở đây hơn nửa thế kỷ.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Phù, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội), sau Ngày giải phóng Thủ đô, bà Nga chuyển đến sinh sống tại phường Hàng Gai. Do tích cực tham gia các hoạt động xây dựng khối phố, năm 1960, mặc dù lúc đó mới ngoài 20 tuổi nhưng bà Nga được người dân tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng dân phố. Bà Nga kể, làm tổ trưởng dân phố khi ấy là phải trực tiếp gặp người dân tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để mọi người hiểu, từ đó thực hiện nghĩa vụ công dân. Công việc tưởng đơn giản, nhưng thực hiện rất khó khăn, bởi khu phố Hàng Gai khi đó là nơi tập trung nhiều thương nhân kinh doanh buôn bán, người đến người đi thường xuyên, rất khó quản lý. Song vất vả nhất thời điểm đó là việc kê khai nhân khẩu để lập danh sách, cấp phát tem phiếu. Đây là công việc liên quan đến đời sống người dân, cho nên phải hết sức cẩn trọng, tỉ mỉ. Ngày ngày, cứ hết việc cơ quan, bà Nga lại lao vào công việc của khu phố. Có những đêm, bà ngồi cặm cụi tới 2, 3 giờ sáng để cắt tem, phiếu. Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, tổ trưởng dân phố phải vận động người dân đi sơ tán, động viên con em tòng quân, ủng hộ sức người, sức của cho tiền tuyến… Mọi công việc dường như quá sức với một người phụ nữ, nhưng nhờ sự tâm huyết, trách nhiệm, Tổ trưởng dân phố Nguyễn Thị Tuyết Nga luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Gần 60 năm trôi qua, mọi con đường, ngõ ngách, từng bậc cầu thang của các hộ trong tổ dân phố đều in hằn dấu chân người phụ nữ mẫn cán này. Hoàn cảnh của các hộ dân trong khu phố như thế nào, nhà ai có việc vui, chuyện buồn bà Nga đều nắm rõ. Vào độ tuổi xưa nay hiếm, việc nghe báo đài, tiếp thu thông tin chính trị - xã hội vẫn không làm khó được bà Nga, bởi đôi mắt, đôi tai của bà vẫn còn rất tinh tường. Bà Nga vẫn thường xuyên vận động các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự văn minh đô thị tuyến phố, ứng xử văn minh khi bán hàng…

Ngoài việc làm Tổ trưởng dân phố, bà Nga còn là Tổ trưởng Người cao tuổi, thành viên Tiểu ban Quản lý di tích đình Cổ Vũ (85 phố Hàng Gai), Tổ trưởng phụ nữ… Bà luôn được mọi người kính trọng bởi năng lực và uy tín cao khi thực hiện công tác hòa giải, dân vận khéo, tạo sự đồng thuận của người dân. Bà Nga còn rất tâm huyết, có nhiều đề xuất trong giữ gìn và bảo tồn di tích đình Cổ Vũ. Với đóng góp của mình, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga đã được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Bằng khen được trang trọng treo trong nhà bên cạnh rất nhiều bằng khen, giấy chứng nhận mà bà Nga được nhận bởi đối với bà, đó là sự ghi nhận và cũng là kỷ niệm 55 năm cống hiến cho tổ dân phố nơi này.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, phố Hàng Gai nay đã khác nhiều, nhưng nét xưa cũ vẫn còn đọng lại trong những cửa hàng bán tơ lụa sầm uất có truyền thống lâu năm. Căn nhà số 67 phố Hàng Gai của bà Nga đã có 20 năm gắn bó với nghề này, âm thầm gìn giữ nếp nghề truyền thống của mảnh đất kinh kỳ như chính sự âm thầm giúp sức xây đời của bà Nguyễn Thị Tuyết Nga. Người phụ nữ đất Hà thành với khuôn mặt phúc hậu ấy vẫn hằng ngày nỗ lực duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết trong khu phố.

nhandan.com.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Khởi nghiệp từ ý tưởng chế tạo máy lọc nước biển thông minh
 • Nữ Bí thư Chi bộ ấp nhiệt tình, trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng
 • Thêm cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning