Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79584514

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Những phụ nữ vùng cao làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 05/04/2019
Chị Hoàng Thị Hợp chăm sóc trâu, bò

Chịu khó, áp dụng mô hình chăn nuôi hiệu quả, các chị đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cao Bằng: Làm giàu từ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo

Nhờ áp dụng có hiệu quả mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, từ diện hộ nghèo, gia đình chị Hoàng Thị Hợp, ở xóm Bản Mạ, xã Dân Chủ (Hòa An) đã trở thành hộ điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương.

Cách đây 5 năm, gia đình chị Hợp thuộc diện hộ nghèo, thiếu đất canh tác, không có việc làm ổn định. Nhận thấy thế mạnh của địa phương thích hợp với chăn nuôi bò, vợ chồng chị Hợp đã đi tham quan, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi từ các hộ có truyền thống nuôi bò ở các địa phương.
Năm 2013, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Dân Chủ, chị vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua trâu, bò về nuôi vỗ béo. Ban đầu, gia đình chị nuôi vỗ béo từ 1 - 2 con, đến năm 2016 duy trì nuôi vỗ béo thành đàn từ 10 - 12 con. Sau từ 2 đến 3 tháng nuôi nhốt vỗ béo, mỗi con trâu, bò bán ra thu lãi gần 4 triệu đồng. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, gia đình chị trồng 1.500 m2 cỏ voi, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm, lá ngô...

Từ học hỏi kinh nghiệm và biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, gia đình chị Hợp đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Hằng năm, gia đình chị thu nhập trên 200 triệu đồng từ nuôi trâu, bò vỗ béo, xây dựng nhà khang trang, mua ô tô để phục vụ kinh doanh. Gia đình chị đang mở rộng quy mô chuồng nuôi nhốt để tăng đàn trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Dân Chủ Đặng Thị Hiệu khẳng định: Chị Hợp là hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Hội cũng như địa phương phát động.

Lạng Sơn: Người phụ nữ Dao làm kinh tế giỏi

Ở thôn Đồng Tiến, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, nhắc đến chị Đặng Thị Quỳnh, dân tộc Dao thì ai cũng biết, bởi chị không những làm kinh tế giỏi mà còn là tấm gương sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Chị Quỳnh sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ già yếu, gia cảnh lại khó khăn vì thế tuổi thơ của chị luôn là những bữa cơm ăn không đủ no, áo không đủ ấm. Năm 2003, chị lập gia đình, được bố mẹ chia cho 5 sào ruộng chủ yếu là trồng ngô và lúa, phụ thuộc vào thời tiết, cuộc sống không ổn định, gia đình chị thuộc hộ nghèo nhất trong thôn. Không cam chịu đói nghèo, chị đã bàn bạc với chồng, chủ động tìm tòi, học hỏi cách làm men nấu rượu và chăn nuôi lợn.


Chị Đặng Thị Quỳnh vào men ủ nguyện liệu nấu rượu ngô

Năm 2010, được vay 30 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, chị đã bắt tay vào phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu chị đầu tư nuôi khoảng chục con lợn, nấu rượu, làm đậu để lấy bã cho lợn ăn vừa không tốn nhiều chi phí mà đàn lợn lại lớn rất nhanh. Thấy có hiệu quả, chị đã tăng đàn lợn lên gần 40 con lợn thịt và 6 con lợn nái, trồng 1 vạn cây keo trên vạt đồi sau nhà. Nhờ  cần cù chịu khó, lại áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi nên đàn lợn của gia đình chị phát triển tốt. Mỗi năm chị bán ra thị trường hơn 3 tấn lợn thịt.

Không dừng lại ở đó, năm 2015, gia đình chị Quỳnh đã mở rộng cơ sở sản xuất rượu ngô men lá với hệ thống bếp nấu khép kín, nhà xưởng ủ rượu trên quy mô 120 m2. Rượu ngô được gia đình chị chưng cất cách thủy và ủ bằng men lá tự làm nên dần khẳng định được thương hiệu và có uy tín trên thị trường, được nhiều người biết đến. Mỗi năm gia đình chị cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 lít rượu ngô. Hằng năm, từ nấu rượu, nấu đậu và chăn nuôi, trồng rừng, trừ chi phí, gia đình chị thu về hơn 150 triệu đồng. Từ những kết quả trên, gia đình chị Đặng Thị Quỳnh đã ổn định cuộc sống, trả nợ ngân hàng và sắm được nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt và sản xuất, chăm lo tốt cho con cái học tập.

Không chỉ là người năng động trong phát triển kinh tế, chị Quỳnh còn là người có uy tín được chị em bầu làm chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Đồng Tiến. Chị đã hướng dẫn cho nhiều chị em trong thôn phát triển kinh tế, động viên, sẻ chia tiếp sức cho các gia đình hội viên  phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mạnh dạn đầu tư, quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

Bà Triệu Thị Lụa, thôn Đồng Tiến, xã Nhất Tiến cho biết: Gia đình tôi cũng như nhiều chị em trong thôn được chị Quỳnh hướng dẫn cách làm ăn, đầu tư vốn vay có hiệu quả. Đến nay, gia đình đã thoát nghèo.

Chị Dương Thị Thiền, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nhất Tiến cho biết: Mô hình phát triển kinh tế của chị Quỳnh được Chi hội phụ nữ xã Nhất Tiến đánh giá  cao. Chị là người năng động, sáng tạo, biết áp dụng khoa học kỹ thuật và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Và chị cũng là một chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội.

baocaobang, baolangson

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning