Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77387676

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Phụ nữ Ðà Nẵng chung tay giảm rác thải nhựa
Cập nhật: 07/05/2019
Hội viên Chi hội Thành Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà thu gom rác đã phân loại

Chương trình "Chống rác thải nhựa" vừa được Hội liên hiệp Phụ nữ TP Ðà Nẵng phát động đầu tháng 3 vừa qua. Chương trình góp thêm một mô hình, hoạt động thực tế của các cấp hội phụ nữ trên toàn thành phố, nhằm hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt và giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Hoạt động thu gom rác thải tại nguồn được hầu hết các chi hội phụ nữ trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện với nhiều cách gọi như Nhóm Sống xanh; thu gom, xử lý rác thải tại gia đình; "3S - 2T"... Các chi hội đã vận động mỗi chị em hội viên thu gom các loại rác có thể tái sử dụng như nhựa, giấy, bìa các-tông, lon nước… để cuối mỗi tuần hoặc mỗi tháng sẽ được thu gom về bán gây quỹ hoặc đổi lấy rau sạch. Với số tiền thu được qua bán phế liệu, chi hội sử dụng để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hỗ trợ chị em vay vốn phát triển kinh tế, làm học bổng tặng học sinh trong khu vực…

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) là phụ nữ đơn thân, lại không may bị tai nạn mất sức lao động, với thu nhập bấp bênh từ làm thuê không đủ để mẹ con trang trải cuộc sống. Chi hội phụ nữ Thành Vinh 4 đã hỗ trợ chị tám triệu đồng tiền quỹ của chi hội từ hoạt động thu gom rác để mua xe bánh mì làm kinh tế. Nhờ đó, công việc ổn định hơn, cuộc sống mẹ con chị Hồng Vân cũng vơi bớt khó khăn. Chị Vân chia sẻ: Nhờ sự quan tâm từ chị em trong chi hội và phường Thọ Quang, nhất là bố trí cho chị buôn bán nơi gần trường học, đông dân cư cho nên cuộc sống gia đình có thu nhập ổn định hơn. Ðó cũng là điều kiện để chị Vân tham gia mô hình phân loại rác hằng ngày, cùng chị em hội viên đóng góp phần nhỏ bé hỗ trợ thêm cho nhiều trường hợp khác.

Tại phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), mô hình phân loại rác cũng được triển khai rộng khắp và được chị em hưởng ứng nhiệt tình. Chị Trần Thị Duy Lan, Chi hội trưởng Phụ nữ 17, phường Hòa An, cho biết: Việc thu gom rác thải được chi hội chúng tôi triển khai từ năm 2018 đến nay. Qua đó, góp phần hỗ trợ những chị em phụ nữ nghèo trong chi hội mỗi tháng 300 nghìn đồng, mua thêm sách vở cho các cháu thuộc các hộ nghèo đi học… Ðây là hoạt động hữu ích lại phù hợp chị em cho nên hội viên nào cũng hào hứng tham gia.

Giữa năm 2018, quận Thanh Khê phối hợp Trung tâm Nghiên cứu môi trường và Cộng đồng thực hiện dự án "Ðại dương không nhựa", trong đó triển khai chương trình nâng cao nhận thức và thực hiện các mô hình giảm thiểu, thu gom, phân loại và tái chế rác thải sinh hoạt, thực hiện điểm tại phường Xuân Hà. Ðến tháng 11-2018, chương trình nhân rộng ra ba phường Thanh Khê Ðông, Vĩnh Trung và Tân Chính. Triển khai dự án, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Thanh Khê đã tuyên truyền, vận động tiểu thương tại các chợ sử dụng túi ni-lông thân thiện với môi trường. Hội Phụ nữ 10 phường đã tổ chức các buổi tuyên truyền tại 11 điểm chợ, khu dân cư về tác hại của túi ni-lông khó phân hủy đối với môi trường, ảnh hưởng sức khỏe con người, từ đó vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông trong sinh hoạt hằng ngày, thay thế bằng túi ni-lông tự hủy sinh học.

Ðến nay, 100% số tiểu thương chợ Tam Thuận (phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) và người tiêu dùng ở đây đều đã thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lông thông thường sang túi ni-lông tự hủy. Chị Hồng chủ quầy rau củ quả Hồng Vĩnh đã sử dụng hoàn toàn ni-lông tự hủy để gói hàng cho khách. Túi ni-lông tự hủy hiện có giá từ 40 nghìn đồng/kg nhưng nhờ được sự trợ giá của chính quyền địa phương, giá đã giảm xuống còn 25 nghìn đồng/kg. Tính đến hết năm 2018, tổng lượng túi ni-lông thân thiện môi trường cung cấp ra 11 chợ trên địa bàn quận là 9.489 kg.

Nhiều mô hình thiết thực khác cũng được các hội phụ nữ triển khai như làm ống bút cho học sinh làm từ chai nhựa và bìa các-tông tại phường Thọ Quang (Sơn Trà); sử dụng ống hút bằng tre thay thế ống hút nhựa tại các quán cà-phê thuộc phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ); mỗi tháng một lần đổi rác thải nhựa lấy rau sạch, hạt giống, đồ dùng học tập, bình thủy tinh… tại phường Hòa Thuận Tây, Hòa Cường Nam (quận Hải Châu); phát giỏ nhựa, túi sinh thái để đi chợ tại phường Tân Chính (quận Thanh Khê)…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Ðà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Những mô hình của các chị em đã góp phần không nhỏ vào việc giảm thải rác nhựa ra môi trường. Ðồng thời là những tấm gương để tuyên truyền đến nhiều người dân trong thành phố cùng hưởng ứng tham gia. Những mô hình hay sẽ được nhân rộng, qua đó cùng chung tay vào xây dựng thành phố xanh vì môi trường.

nhandan.com

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning