Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77388035

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Tấm lòng của cô giáo bên những mảnh đời bất hạnh
Cập nhật: 10/05/2019

Một nhạc sĩ đã viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? – Để gió cuốn đi…”, và gió đã cuốn tấm lòng đầy nhiệt huyết, yêu thương ấy của cô giáo Trần Thị Nhung tới những mảnh đời bất hạnh tại bệnh viện K, xóm chạy thận, làng chài và bệnh viện tâm thần.

Từ khát khao 200 hộp sữa cho bệnh nhi mỗi tuần

Trong một lần đi phát cháo từ thiện cùng bạn của mình tại bệnh viện (BV) K3 Tân Triều, chị Nhung cảm thấy vô cùng xót xa trước những tấm thân tiều tụy, những số phận nghèo hèn đang phải gánh chịu căn bệnh quái ác. Đặc biệt, trước những bệnh nhi K mới chỉ mấy tháng tuổi đến vài tuổi, lẽ ra, ở tuổi đời tóc phải còn xanh thì đầu của các con đã không còn chiếc tóc nào vì căn bệnh ung thư nghiệt ngã. Trăn trở, đau đáu về một việc làm có thể hỗ trợ, động viên những mảnh đời bất hạnh, đảng viên Trần Thị Nhung đã mạnh dạn tự mình thành lập câu lạc bộ “Từ trái tim tới trái tim”. Chị bắt đầu hành trình cho công việc thiện nguyện của mình vào tháng 5/2013 (ngay sau ngày chị được kết nạp Đảng viên 2 năm). Facebook, Zalo là 2 phương tiện chủ yếu để chị cùng với các thành viên ban đầu kêu gọi những hộp sữa, cân gạo, kẹo bánh, quà, quần áo, tiền…cho các bệnh nhân tại BV K.

“Những ngày đầu của chương trình 200 hộp sữa mỗi tuần này vô cùng khó khăn. Giá trị của 200 hộp sữa hồi đó khoảng tầm 1,2-1,3 triệu đồng, mà điều kiện bản thân thì chưa thể có để tự làm một mình việc đó. Mình đã lên facebook và zalo cá nhân, cùng các em học sinh và bạn bè kêu gọi. Còn nhớ, có những buổi tối, 3-4 cô trò ngồi gộp mãi, gộp mãi từ 500-1.000- 2.000-5.000 đồng mà mãi không đủ được 1,2 triệu để đi mua sữa cho ngày thứ Bảy phát sữa tại BV K2 Tam Hiệp. Mình bớt tiền chi phí, có học sinh còn nhịn cả ăn sáng để cùng cô giáo góp tiền mua từng hộp sữa cho bệnh nhân nhi. Vì mình nghĩ rằng, những bệnh nhân họ đau đớn lắm, cơm họ ăn còn yếu ớt, nhất là những em nhỏ thì sữa là điều rất cần thiết đối với các em…” – Chị Nhung hồi tưởng lại.

Mỗi thứ Bảy làm chương trình phát sữa ở BV K2-K3 và Chủ Nhật tặng gạo cho bệnh nhân xóm chạy thận về, chị đều quay video, chụp hình lại và giải trình những đồng tiền của các nhà hảo tâm một cách chi tiết, sống động trên facebook và trang zalo của mình. Chính những nụ cười của bé thơ BV K khi nhận được những hộp sữa được chị Nhung và các thành viên tặng cho, đã làm lan tỏa và chạm tới trái tim của các nhà hảo tâm, để từ đó họ tin tưởng việc làm của chị Nhung là thiết thực và đem lại giá trị nhân văn cho xã hội. Các nhà hảo tâm cũ tiếp tục ủng hộ tiền cho CLB "Từ Trái Tim Tới Trái Tim" và giới thiệu thêm bạn bè mình tham gia đóng góp cho chương trình.

Sau 6 năm hoạt động bền bỉ cho chương trình thiện nguyện với mục tiêu 200 hộp sữa mỗi tuần thì bây giờ chương trình của chị Nhung đã đạt con số 200 hộp sữa mỗi ngày. Đây là một dấu hiệu tốt, tích cực và nhân văn của chương trình.

Từ mơ ước có được 200 hộp sữa mỗi tuần từ các nhà hảo tâm, bây giờ chị Nhung cùng các thành viên CLB đã kêu gọi được nhiều các nhà hảo tâm hơn để làm thêm được nhiều chương trình khác như: tổ chức sinh nhật theo tháng cho bệnh nhân BV K2- K3, tổ chức Tết 1/6, Tết Trung thu rằm tháng 8, phát bánh chưng và quà tết tại các bệnh viện, làng chài Phúc Xá, xóm chạy thận ở Lê Thanh Nghị (Hà Nội). Các chương trình lớn, việc kêu gọi mất thời gian cả tháng và số tiền lên tới 200-300 triệu đồng.

Vươn xa hơn ước mơ cho cộng đồng, vừa qua chị Nhung cùng các thành viên trong CLB Từ Trái Tim Tới Trái Tim của mình đã quyên góp tiền để đi xây dựng điểm trường tại trường mầm non Tân Sơn B, Minh Tân, Vị Xuyên, Hà Giang với chi phí hơn 261 triệu đồng vào năm 2018. Dự án mới của chị Nhung, là tiếp tục kêu gọi số tiền khoảng 326 triệu để xây được điểm trường mầm non tại Nậm Nghiệp, Ngọc Chiến- Mường La, Sơn La. Đây chính là tư tưởng sáng ngời của Đảng mà đảng viên Trần Thị Nhung đã hấp thụ, chuyển hóa thành những việc làm đầy ý nghĩa cho cộng đồng.

Chị Nhung chia sẻ: “Tôi từ trước tới giờ chẳng xin gì cho cá nhân mình, nhưng vì bao mảnh đời khốn khó, tôi chấp nhận hạ thấp lòng tự trọng cá nhân, thậm chí chấp nhận bị hiểu lầm, miễn là tôi có thể làm được điều gì đó cho các con và cho bao mảnh đời kém may mắn. Là một người đảng viên, tôi luôn ý thức được trách nhiệm và bổn phận của mình về những con chữ cho học sinh, đặc biệt là những học sinh ở vùng sâu vùng xa. Vì thế, trong cả giấc mơ, tôi cũng mơ mình mang được đến cho các bệnh nhi, học sinh nhiều tình thương và nụ cười luôn nở trên môi…”

Hành trình tìm kiếm niềm tin cho một tình yêu

Việc để ai đó tin bạn không hề dễ dàng, huống chi việc khiến cộng đồng, cả những người chưa từng biết bạn là ai để có thể tin và trao quà , tiền cho bạn thì lại là việc làm càng khó. Thế nhưng cô giáo – đảng viên Trần Thị Nhung đã và đang làm được những việc như thế.

 

 Cô giáo cùng nhóm từ thiện


Những giọt nước mắt của chị đã rơi xuống, khi người ta nghĩ về chị, rằng đó là hành động chụp lợi bản thân qua cái vỏ thiện nguyện. Nỗi uất ức, niềm đắng cay chị không biết giãi bày, phân bua cùng ai, cứ lẳng lặng, hàng ngày đi kêu gọi để hàng tuần đi phát sữa, phát quà cho những mảnh đời khốn khó như thế.

Một học sinh được chị nhận làm con nuôi, thương chị quá mà nói với chị: “Cô ơi, hay mình dừng đi cô, em thấy cô làm người tốt mà khổ quá, đau đớn quá, bỏ đi cô, không làm nữa…”. Nhưng rồi hình ảnh những bệnh nhi khát sữa, những đứa trẻ bơ vơ côi cút không cha không mẹ, cứ ẩn hiện trong đầu chị, khiến chị càng thêm quyết tâm, không chùn bước trước khó khăn trước miệng đời dư luận.

Chị Nhung rút ruột: “Chỉ cần một nhà hảo tâm ủng hộ các bé 1 vỉ sữa thôi thì tôi cũng tới tận BV K để trao hộp sữa ấy”. Tinh thần chiến đấu không mệt mỏi của chị đã được các thành viên hưởng ứng và các nhà hảo tâm không ngừng quan tâm tới các việc làm của CLB Từ Trái Tim Tới Trái Tim do chị sáng lập ra.

Việc làm của chị Nhung và các thành viên cứ âm thầm như thế từ tuần này sang tuần khác, từ tháng này qua tháng kia và từ năm này qua năm nọ. Có những bệnh nhân năm trước, tháng trước còn phát quà, phát sữa nhưng ngày hôm nay khi điểm danh thì họ đã không còn. Nhưng điều đọng lại, khi bệnh nhân đó nhắm mắt xuôi tay, đó chính là tình người: ở thế gian này vẫn còn tình người, cái hơi ấm sưởi ấm cho linh hồn người đã khuất khi sang thế giới bên kia.

Tôi còn nhớ, một lần tôi cùng CLB của chị đi phát quà Tết cho trẻ em làng chài Phúc Xá (Hà Nội) vào ngày tiết trời đã lác đác chút mưa Xuân. Đường xuống khu làng chài ấy là một khu nhà ổ chuột, đường đất trơn trượt, bởi khu ở nằm cạnh ven con sông Hồng. Chị Nhung không nề hà việc gì, luôn là cánh chim đầu đàn. Trời mưa nho nhỏ nhưng cũng đủ đường đất trơn và ướt, nơi đường đất đó ngõ hẹp, gồ ghề. Chị Nhung vẫn mặc áo mưa, vác từng thùng sữa, xách 2 tay 2 túi bánh chưng, mứt kẹo chạy phăm phăm về phía trước, rồi miệng chị vừa đi vừa hô hào anh chị em phía sau “Cố lên, anh chị em! Trời mưa nhỏ mà, tập kết hàng tại điểm xong, lát tạnh mưa thì chúng ta tổ chức chương trình phát quà Tết cho các con. Nhanh tay nhanh chân lên mọi người nhé!”. Tiếng hô hào đầy bầu nhiệt huyết của chị đến tận bây giờ vẫn văng vẳng nơi trí nhớ tôi. Thân phụ nữ nhưng chị ấy đã làm được những việc phi thường, thật ngoài sức tưởng tượng của tôi.

Sau khi tổ chức cho các con làng chài đón Tết trên bãi bồi sông Hồng xong, chị cùng các thành viên tiếp tục đến với bà con xóm chạy thận Lê Thanh Nghị khi trời đã nhá nhem tối. Hình ảnh chị Nhung trở nên quen thuộc với khu xóm nghèo toàn bệnh nhân thận này không biết từ bao giờ. Nghe nói, đoàn của chị Nhung đến thì ai nấy đều vui mừng.

“Chúng tôi, những bệnh nhân nghèo trong con ngõ nhỏ này, bao năm nay đã được chị Nhung và các anh chị ở đây bao bọc, thương yêu lắm. Tháng nào cũng có gạo, có quà. Hôm nay là Tết còn có cả bánh chưng và mứt tết, bánh kẹo nữa. Chúng tôi xúc động và phấn khởi vô cùng” – Bác Lê Hòa, quê Nam Định rơi nước mắt chia sẻ.

Nhìn những gương mặt đang từ đau đớn, nhăn nhó bỗng chốc trở nên vui tươi lạ thường. Chính điều đó làm cho chị Nhung làm việc dốc sức, cùng cả đoàn thiện nguyện chưa bao giờ biết mệt mỏi. Hạnh phúc chính là cho đi. Kẻ mạnh chính là kẻ gánh được người khác trên đôi vai của mình.

Đi làm công việc thiện nguyện này, gia cảnh chị Nhung không phải người giàu có. Chị một mình thuê nhà, một nách nuôi hai con trai ăn học. Cuộc sống của người mẹ đơn thân vốn dĩ đã rất khó khăn, những nỗi niềm oan trái của miệng lưỡi người đời, chị cũng không có một bờ vai để chia sẻ. Nhưng chính nỗi đau ấy đã được chị biến thành hành động và hành động ngày càng mạnh mẽ cho cộng đồng, cho một xã hội ngày càng nhân văn và tốt đẹp hơn.

Chị Trần Thị Nhung vừa là cô giáo tiếng Anh, vừa là Tổng phụ trách Đội trường THCS Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội. Chị từng đoạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi tiếng Anh năm học 2012-2013. Trong công tác Đội của trường, chị luôn sắm vai trò tích cực và đoạt nhiều giải thưởng với Bằng khen, giấy khen là giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp Quận và Thành phố; học sinh của chị cũng đoạt nhiều giải cao môn tiếng Anh. Học trò và đồng nghiệp rất yêu quý, trân trọng chị. Sức lan tỏa của CLB đã thu hút nhiều PHHS tham gia ủng hộ cho chương trình "Từ Trái Tim Tới Trái Tim".

Đảng viên- cô giáo Trần Thị Nhung, ở ngôi nhà thuê cách trường 15 km, cũng bận rộn với con cái của mình như bao người nhưng chị luôn là người giáo viên gương mẫu, tận tụy với công việc, không bao giờ chị viện cớ lý do mà muộn giờ lên lớp. Ngược lại, chị luôn là giáo viên chuẩn trong giờ giấc và chuyên môn.

Nụ cười của những mảnh đời bất hạnh chính là động lực làm cho tinh thần thép của người phụ nữ có thân hình mảnh mai tên Nhung ngày càng trở nên kiên cường, bền bỉ.

“Cuộc đời này công bằng lắm, bạn cứ cho đi thì bạn sẽ được nhận lại, và cái mà tôi nhận lại không thể tính hay mua được bằng tiền. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì mình được cho đi”- Chị Nhung cười nói.

dangcongsan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning