Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79638611

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Ninh Bình: Kiếm bộn tiền từ nuôi loài lấy sừng non và con đầy gai nhọn
Cập nhật: 27/05/2019
Nhờ nuôi hơn 100 con nhím mà mỗi năm gia đình bà Hoa bỏ túi hơn 100 triệu đồng từ tiền bán nhím thịt

Nhờ nuôi con hươu lấy sừng non và con nhím đầy gai nhọn mà mỗi năm gia đình bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Tình cờ một lần đọc báo, biết thông tin con nhím dễ nuôi, lại cho thu nhập cao, phù hợp thổ nhưỡng địa phương nên bà Nguyễn Thị Hoa ở xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình bỏ nuôi heo, nuôi vịt chuyển sang nuôi nhím rồi nuôi thêm hươu. Nhờ nuôi con lấy sừng non và con đầy gai nhọn đó mà mỗi năm gia đình bà kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa (58 tuổi, trú tại xóm 9, xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) kể trước đây gia đình bà làm ruộng, thuần có cấy lúa. Dù làm việc quần quật quanh năm suốt tháng nhưng cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn. Sau đó, gia đình bà lại chuyển qua nuôi heo, nuôi vịt nhưng năm được, năm mất, có năm thua lỗ nặng, phải bán hết đàn để trang trải nợ nần. 

Thông qua báo đài, biết đến mô hình nuôi nhím cho hiệu quả kinh tế cao, bà Hoa tìm đến một trại nuôi nhím tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi nhím. Sau khi tham quan, tìm hiểu bà nhận thấy nhím dễ nuôi, không cần diện tích chuồng lớn, thức ăn rất dễ tìm, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp. “Chỉ cần chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ, vệ sinh chuồng sạch sẽ... thì nhím sẽ rất mau lớn và sinh sản nhiều và tôi quyết định gom hết vốn đầu tư mua 5 cặp nhím về nuôi thử. “”, bà Hoa kể thêm. 

Tận dụng chuồng heo cũ, bà xây tường chia ô, mỗi ô diện tích 1,5 m2, cao 1 m, các ô có cửa nhỏ làm bằng sắt để thuận tiện cho việc di chuyển. Nhím là loại phàm ăn nên ngoài cho ăn ngô, bà còn tận dụng các sản phẩm nông nghiệp như: rau, củ, quả, cây cỏ... cho nhím ăn thêm để giảm chi phí.

Trải qua nhiều năm thăng trầm với con nhím, đến nay gia đình bà Hoa đang có trên dưới 100 con nhím to nhỏ. Trong đó có hơn 15 cặp nhím bố mẹ, số còn lại là nhím giống và nhím thịt thương phẩm. Với số nhím này, trung bình mỗi năm gia đình bà Hoa xuất bán được hơn 40 con nhím giống và 20 con nhím thịt, trung bình mỗi con nặng khoảng 13 kg. 

“Mỗi cặp nhím giống có giá khoảng 3 triệu đồng, nhím thương phẩm dao động khoảng từ 220.000 đồng -250.000 đồng/1kg, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm tôi lãi khoảng hơn 100 triệu đồng từ nhím”, bà Hoa chia sẻ. 

Bà Hoa chia sẻ về tập tính và khả năng sinh sản của nhím. Theo đó, nhím con từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành khoảng 10 tháng, trọng lượng đạt từ 8 - 10 kg. Bình quân mỗi tháng nhím tăng trọng khoảng 1 kg. Sau thời gian mang thai 3 tháng, nhím sinh sản, mỗi năm sinh 2 lần và mỗi lứa khoảng 2 con. Nhím con từ lúc sinh ra đến khi biết ăn và bán được cho người nuôi phải từ 2 - 3 tháng. 

Nuôi nhím không tốn nhiều thời gian và chi phí thức ăn cũng như vốn đầu tư ban đầu cực thấp, mỗi ngày chỉ rửa chuồng 1 lần và cho nhím ăn 2 lần vào buổi sáng, chiều. Thức ăn chủ yếu là ngô, mỗi một con nhím trưởng thành một ngày chỉ ăn mất hơn 1.000 đồng tiền ngô. Ngoài ra, còn tận dụng thêm rau củ quả bị hỏng, hay cắt thêm cỏ về cho nhím ăn để giảm chi phí. 

Sau khi thành công với con nhím và được người bạn giới thiệu nuôi thêm con hươu nuôi lấy nhung. Nghe người bạn giới thiệu, thấy hươu cũng dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lá cây, rau cỏ. Sau đó, bà quyết định đầu tư hết vốn tích lũy lên nhà bạn mua 3 con hươu (1 đực, 2 cái) về làm chuồng để nuôi nhằm tăng thêm thu nhập. “Sau một năm đã thành công. Riêng tiền bán nhung hươu vừa rồi tôi đã thu hồi đủ số vốn bỏ ra. Ngoài ra tôi còn lãi 2 con hươu con”, bà Hoa nhớ lại. 

Có thời điểm gia đình bà Hoa sở hữu đàn hươu lên đến 13 con, 3 hươu đực và 10 hươu cái. Mỗi hươu đực một năm cho cắt nhung 2 lần được khoảng 1,5kg, tổng cộng mỗi năm ông thu về gần 100 triệu đồng từ nhung hươu. Còn bán hươu giống, mỗi năm bà cũng thu khoảng 100 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, bà Hoa còn hướng dẫn cách nuôi, cung cấp giống cho các hộ nghèo trong xã. Nhờ nuôi hươu, nhiều gia đình đã thoát nghèo, có của ăn của để. 

“Không giống như nuôi nhím, nuôi hươu phải đi cắt cỏ nên khá vất vả, mà cũng có tuổi rồi nên hiện tại gia đình tôi chỉ nuôi có 5 con hươu đực lấy nhung, mỗi năm tiền bán nhung cũng được thêm vài chục triệu đồng. Từ nuôi nhím với nuôi hươu mà gia đình chi tiêu, mua sắm thoải mái hơn, lại để được ít tiền tiết kiệm mỗi năm”, bà Hoa chia sẻ.

Nói thêm về con nhím, bà Hoa cho biết, nuôi nhím nhàn hơn nuôi hươu rất nhiều mà chi phí đầu tư ban đầu cực thấp. Nhím ít khi mắc bệnh, lâu lâu bị tiêu chảy nhưng sẽ tự khỏi sau 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, người nuôi nên rải vôi bột để tiêu độc, sát trùng chuồng mỗi tháng 2 lần. Nhím rất sợ nước nên khi rửa chuồng không để ướt nhím. Chuồng nuôi nhím phải thiết kế nửa sáng, nửa tối, trong chuồng nuôi phải có cục đá để nhím mài răng.

hoinongdan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu tăng theo lộ trình 60 với nữ, 62 với nam
 • 11 dự án khởi nghiệp xuất sắc của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam vào vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh
 • Tỉnh Kiên Giang tổ chức nhiều hoạt động hướng tới vì cuộc sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Tinh thần làm việc của mẹ là bài học lớn nhất cho các con
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning