Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79466005

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Khởi nghiệp với đồ gia dụng bằng tre, thân thiện môi trường
Cập nhật: 28/05/2019
Những món đồ gia dụng làm bằng tre thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng

Từ những cây tre khẳng khiu, nhiều sản phẩm gia dụng như thớt, bình cắm hoa, cốc uống nước, dao, muỗng, ống hút… đã được tạo ra, đảm bảo yếu tố tiện ích, tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Nằm khiêm nhường trong một góc nhỏ của hội chợ “Tiêu dùng an toàn - Bảo vệ sức khỏe” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (thuộc TƯ Hội LHPN Việt Nam) tổ chức, nhưng gian hàng bán các món đồ gia dụng làm từ tre luôn tấp nập khách tham quan và mua sắm.

Cầm trên tay từng món đồ xinh xắn, cô gái trẻ Trương Quỳnh Mai (Quản lý kinh doanh, công ty Eco Bamboo) hào hứng kể lại chặng đường mình và chị đã bén duyên với đồ gia dụng được làm bằng cây tre Việt.

“Hai chị em mình đều làm công việc không liên quan gì đến nông nghiệp hay sản xuất. Mọi việc đến thật tình cờ, khi những người bạn từ Nhật có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm bằng tre và nhờ chúng mình kết nối”. Quỳnh Mai nhớ lại. Trong quá trình tìm về vùng nguyên liệu, những nơi sản xuất, đam mê với những món đồ sản xuất từ tre lớn dần lên và hai cô gái đã quyết định thành lập công ty Eco Bamboo.

Lúc ban đầu, công ty chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng từ Thái Lan, Nhật Bản. Nhưng mỗi lần nhìn ngắm những món đồ dùng xinh xắn ấy, họ luôn tự hỏi, tại sao không sản xuất để phục vụ thị trường trong nước, để người tiêu dùng trong nước, được tiếp cận nhiều hơn với sản phẩm an toàn cho sức khỏe mà lại thân thiện với môi trường?

Sản phẩm từ thiên nhiên

Để làm ra một sản phẩm gia dụng bằng tre đạt chất lượng, nhiều vùng nguyên liệu đã được hai cô gái đi qua, từ vùng đồi núi trung du Bắc Bộ, đến các tỉnh miền Trung. Cuối cùng, họ chọn Thanh Hóa - kinh đô của tre, nơi có làng nghề sản xuất tre truyền thống để đặt xưởng sản xuất.

Đầu tiên phải chọn được những cây tre già, đạt chất lượng, sau đó phơi sấy khô để rút hết nước trong tre, tạo dáng sản phẩm, đưa vào máy đánh bóng. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được sơn một lớp sơn nước an toàn của Đức, giúp chịu được nhiệt, tạo độ mịn và đẹp hơn.

 Ảnh minh họa

 Các sản phẩm từ tre khá đa dạng


Nghe kể thì có vẻ dễ dàng nhưng để làm được một món đồ gia dụng bằng tre không đơn giản chút nào. Bởi lẽ, đồ tre không thể sản xuất bằng máy được. Tất cả đều phải làm bằng tay. Không phải người thợ nào cũng đủ kiên nhẫn để ngồi làm tỉ mẩn từng công đoạn một. Quỳnh Mai ví dụ, một người thợ làm hết công suất, một ngày cũng chỉ sản xuất được 5 chiếc thìa. Các bác thợ cũng phải trải qua quy trình tuyển lựa, cử sang Nhật để học hỏi kỹ thuật.

 Ảnh minh họa

 Hội chợ là cách để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trực tiếp, hiệu quả

Bên cạnh đó, còn phải tính toán đến vùng nguyên liệu. Khi mở rộng vùng nguyên liệu đều cần xin phép khai thác. Mỗi cây tre chặt xuống đều phải trồng cây khác để nối nhau, đảm bảo rừng trồng tre phát triển bền vững.

Hiện nay, các sản phẩm làm từ tre của Eco Bamboo khá đa dạng, với đủ món đồ phục vụ cho sinh hoat gia đình, từ đũa, thìa, dao, dĩa, bát, thớt, lồng bàn… Những sợi tre thừa cũng được tận dụng để sản xuất các sản phẩm trang trí làm bằng tre cuộn đẹp mắt.

Nếm mùi thất bại từ khi "chào sân"

Những ngày đầu đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam thực sự khó khăn, Quỳnh Mai chia sẻ. Đồ gia dụng từ tre là dòng sản phẩm mới, khá kén người dùng, vì trong suy nghĩ của nhiều người, đồ dùng tre không thích hợp với môi trường ẩm ướt, đặc biệt là mùa đông, dễ bị ẩm mốc.

Xét về giá cả, dù đồ gia dụng bằng tre chỉ có giá từ vài ba chục ngàn/món, nhưng nếu so sánh với đồ nhựa, chắc chắn đồ tre đắt hơn, mà vòng đời của tre chỉ khoảng từ 6 tháng đến 1 năm, còn đồ nhựa thì bền lâu hơn nhiều.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning