Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79659874

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Sóc Trăng: Đa dạng mô hình kinh tế giúp hội viên phụ nữ xã Trung bình vượt khó thoát nghèo
Cập nhật: 28/05/2019
Vườn rau sạch của gia đình chị Trần Thị Lộ

Để giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, vượt khó thoát nghèo, những năm qua, Hội LHPN xã Trung Bình (Trần Đề) tích cực triển khai thực hiện nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, mở ra cho hội viên, phụ nữ hướng làm ăn mới để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Trong các mô hình phát triển kinh tế mà Hội LHPN xã Trung Bình đang triển khai thực hiện thì mô hình trồng rau sạch được đánh giá là khá hiệu quả, phù hợp với chị em hội viên phụ nữ nhàn rỗi tại địa phương. Mô hình này hiện đang thu hút 10 hội viên phụ nữ tham gia, với tổng diện tích khoảng gần 1ha.

Nhằm chủ động trong quá trình chăm sóc, chị em phụ nữ đã tận dụng diện tích đất tại vườn nhà để trồng rau sạch và mang lại hiệu quả khá cao, điển hình trong đó là gia đình chị Trần Thị Lộ, ở ấp Chợ. Trước đây, gia đình chị Lộ theo nghề biển đánh bắt thủy, hải sản nhưng do vốn ít, nghề lại bấp bênh nên không còn gắn bó với biển. Để có nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, chị Lộ đã tận dụng hơn 1 công đất vườn để trồng rau sạch. Đây cũng là nguồn thu nhập chính cho gia đình chị hơn 10 năm qua. Mô hình trồng rau sạch giúp gia đình chị Trần Thị Lộ ở ấp Chợ, xã Trung Bình (Trần Đề) có nguồn thu nhập ổn định.

Chị Lộ chân tình chia sẻ: “Lúc mới cũng trồng ít nhưng sau này thấy bán được rồi mở rộng diện tích dần lên. Tôi trồng chủ yếu gồm: rau mồng tơi, đậu bắp và đủ các loại rau thơm vì dễ bán, thương lái thích mua. Tuy trồng rau ở vườn nhà nhưng tôi cũng lên liếp cao, sử dụng rơm để phủ mặt liếp giúp giữ ẩm, ở dưới sườn liếp thì phủ nilông để tránh cỏ dại mọc. Trước khi trồng phải cải tạo đất bằng phân chuồng hữu cơ ủ với vôi bột nên rau phát triển xanh tốt, an toàn, không bị sâu bệnh. Trồng rau sạch nên không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nếu trời nắng thì tưới nước 3 lần/ngày. Lấy công làm lời chứ chi phí đầu tư cũng ít, chỉ mất tiền mua hạt giống. Nhờ vậy, trung bình mỗi tháng tôi cũng thu về trên 4 triệu đồng”.

Bên cạnh hiệu quả từ mô hình trồng rau sạch thì mô hình may gia công hiện nay cũng thu hút nhiều chị em phụ nữ địa phương tham gia. Hiện mô hình có 14 hội viên phụ nữ tham gia, có nguồn thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng/tháng. Ưu điểm của mô hình là chị em vừa may lại tranh thủ làm việc nhà, chăm lo cho gia đình. Là thợ may tại nhà nhưng thấy chị em hội viên có nhu cầu về việc làm nên chị Trần Thị Đông Phương, ở ấp Nhà Thờ đã đầu tư mua máy may rồi lấy đồ về cho các chị em may gia công. Ngoài việc tự tạo thu nhập, chị Phương còn truyền nghề may cho các chị em trong xóm cùng làm.

Chị Phương bộc bạch: “Lúc đầu là một thợ may gia đình cũng đi lãnh đồ về may gia công thêm, thấy làm ăn được và phù hợp với chị em hội viên nên tôi lãnh đồ ở TP. Hồ Chí Minh về cho chị em cùng làm. Nghề may không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu cực, nếu có tay nghề thì thu nhập cũng tương đối cao mà vẫn có thời gian chăm sóc gia đình”. Thông tin thêm về những dự định trong thời gian tới, chị Phương tiếp lời: “Thời gian tới, tôi tính đầu tư thêm máy may để thu hút nhiều chị em đến làm, giúp cải thiện thu nhập gia đình”.

Chị Hồ Thị Thu ở ấp Nhà Thờ phấn khởi khoe: “Trước đây đi mần mướn thu nhập bấp bênh. Từ khi chị Phương trong hội phụ nữ mở cơ sở rồi truyền nghề may nên tôi rất phấn khởi vì có thu nhập hàng tháng. Do gần nhà nên rảnh lúc nào làm lúc đó, vừa may đồ nhưng tôi vẫn tranh thủ đưa rước con đi học và tranh thủ thời gian nuôi heo. Với nghề may này dù không có ruộng canh tác nhưng mỗi tháng tôi cũng kiếm thêm được trên 4 triệu đồng để có tiền đi đám tiệc, đóng tiền học cho con”.


Mô hình may gia công tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ địa phương.

Ngoài 2 mô hình trên, hiện nay Hội LHPN xã Trung Bình còn đang duy trì và triển khai thực hiện hiệu quả rất nhiều mô hình khác, như: chăn nuôi gà, dê, bò, đan lưới, trồng dưa hấu và tổ phụ nữ chằm lá… Những mô hình nêu trên đã góp phần giúp chị em phụ nữ địa phương ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, hội còn thường xuyên phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp dạy nghề, chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho các hội viên. Với 4 chi hội, có 1.354 hội viên, thời gian qua, Hội LHPN xã vận động chị em phát triển kinh tế gia đình, thực hành tiết kiệm bằng nhiều hình thức. Chỉ riêng năm 2018, hội đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho 145 hộ thoát nghèo. 

Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Bình Nguyễn Thị Thu Thảo cho biết: “Để xây dựng các mô hình, chúng tôi đã tiến hành khảo sát nhu cầu đời sống hội viên và phân loại các hội viên phụ nữ hộ nghèo. Từ đó, tìm hướng để giúp đỡ cho hội viên và xây dựng các mô hình phù hợp. Trong quá trình thực hiện các mô hình, các chị em không chỉ được tham gia họp hội thường xuyên mà còn hùn vốn xoay vòng để giúp các chị có nguồn vốn làm ăn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả; đồng thời tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo, các mô hình tiết kiệm, tổ hợp tác…; phối hợp với các ngành chuyên môn mở lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phụ nữ để tập hợp chị em đến với tổ chức hội và vươn lên thoát nghèo bền vững”.

baosoctrang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Việt Nam dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất
 • Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc: 7/7 tỉnh đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
 • Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ hạt gạo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning