Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80068081

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Quảng Ninh: Phát triển nghề thêu thổ cẩm ở Ba Chẽ
Cập nhật: 02/07/2019
Thành viên CLB Thêu thổ cẩm Dao Sán Chay, thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ có 3 CLB Thêu thổ cẩm ở xã Thanh Sơn (CLB Thêu thổ cẩm Dao Sán Chay), xã Đồn Đạc (CLB Thêu thổ cẩm Dao Thanh Phán), xã Nam Sơn (CLB Thêu thổ cẩm Dao Thanh Y). Các CLB thêu đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy bản sắc dân tộc Dao ở Ba Chẽ.

Các CLB muốn tồn tại và phát triển phải "có cầu". Ba Chẽ có tới 41% là dân tộc Dao, khoảng chục năm trước đây, thường chỉ người Dao tuổi trung niên trở nên mới thường xuyên mặc các bộ quần áo thổ cẩm đặc trưng của dân tộc mình, nay nhiều người trẻ tuổi đã mặc thường xuyên hơn. Để có kết quả đó, các đơn vị chức năng của huyện Ba Chẽ đã mở nhiều đợt tuyên truyền người dân phát huy bản sắc dân tộc, trong đó có việc thường xuyên mặc quần áo của dân tộc mình, kể cả trong sinh hoạt hàng ngày. Các trường học có đông người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, các giáo viên cũng vận động khuyến khích học sinh mặc quần áo dân tộc mình khi đến trường. Những năm gần đây, huyện Ba Chẽ rất chú trọng tổ chức lễ hội các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Trong các lễ hội, bà con người dân tộc đều xúng xính trong các bộ quần áo mang bản sắc dân tộc mình. Chị Chìu Thị Mằn, dân tộc Dao, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc cho hay: “Bộ quần áo truyền thống của dân tộc Dao không chỉ đẹp mà còn thể hiện sự khéo léo của người phụ nữ Dao. Bây giờ, hầu hết phụ nữ Dao đều biết thêu thùa. Bộ quần áo được chị em thể hiện qua các lễ hội, các dịp tết, những ngày cưới hỏi, lễ cấp sắc, những buổi sinh hoạt văn nghệ thôn, khu."

Những năm gần đây, Phòng Văn hóa – Thông tin dưới sự chỉ đạo của UBND huyện đã phối hợp với các cán bộ thôn, bản tổ chức thành công nhiều lớp dạy thêu thổ cẩm, do các nghệ nhân thêu thổ cẩm trên địa bàn huyện truyền dạy. Chúng tôi đến xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ có CLB Thêu thổ cẩm Dao Sán Chay ở thôn Lò Vôi. Xã Nam Sơn có thôn Sơn Hải nằm trong Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa người Dao phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2025”. Trong đó cũng rất chú trọng việc người dân mặc quần áo mang bản sắc dân tộc mình, để từ đó người dân phát huy tốt hơn nghề thêu thổ cẩm.

 Ảnh minh họa

 Bộ quần áo mang bản sắc dân tộc Dao, hiện nay được phụ nữ trẻ mặc thường xuyên hơn

CLB Thêu thổ cẩm Dao Sán Chay ở thôn Lò Vôi, xã Nam Sơn có 21 thành viên, đại diện cho 21/26 hộ dân của thôn. Bà Bàn Thị Bích, 67 tuổi, là thành viên của CLB thêu cho biết: “Nghề thêu đã có từ rất lâu trong cộng đồng Dao chúng tôi, do thế hệ trước truyền dạy cho thế hệ sau. Trước đây, tất cả phụ nữ chúng tôi đều phải biết thêu, vì khi đó mình không biết thêu đồng nghĩa với mình không có quần áo mới để mặc. Phụ nữ Dao khi đi lấy chồng cần phải có bộ quần áo mới về nhà chồng. Ngày nay, phụ nữ không biết thêu có thể mua hoặc đặt người khác làm cho mình bộ quần áo thổ cẩm, vì ngày nay đã có nhiều phụ nữ Dao tham gia vào các công việc của xã hội hiện đại nên rất bận rộn, trong khi việc thêu mất rất nhiều thời gian lại đòi hỏi sự khéo léo. Theo tôi, như thế xã hội sẽ năng động hơn vì “cầu” tốt mới phát triển “cung”, những người phụ nữ biết nghề thêu như chúng tôi mới có nhiều điều kiện để phát triển nghề vì có thu nhập”.

 Bà Triệu Thị Hồng (bên phải) thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đang truyền dạy nghề thêu của mình cho người dân

 Bà Triệu Thị Hồng (bên phải) thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ đang truyền dạy nghề thêu của mình cho người dân

Ở thôn Pắc Cáy, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ có bà Triệu Thị Hồng, là người giỏi thêu thùa, thường truyền lại cho bất cứ ai trong huyện muốn học thêu và kiêm luôn vai trò là giảng viên khi huyện, xã mở lớp thêu thùa quần áo dân tộc cho bà con trên địa bàn. Từ sự nỗ lực của bà Hồng mà tất cả phụ nữ thôn Pắc Cáy trên 30 tuổi đều biết thêu thùa. Nghề thêu ngày nay được phát triển ở huyện Ba Chẽ, đáp ứng nhu cầu mặc của đa phần chị em. Không chỉ vào các dịp lễ hội, mà thường ngày nhiều chị em cũng đã mặc những bộ quần áo mang bản sắc của dân tộc mình.

baoquangninh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning