Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79512480

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Hà Nội: Chuyện về người phụ nữ "vác tù và"...
Cập nhật: 24/07/2019
Bà Thẩm đã biết cách hóa giải những mâu thuẫn để giữ gìn sự yên ấm, đoàn kết trong khu dân cư.

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự khéo léo của mình, bà Trần Thị Thẩm đã cùng với các thành viên trong tổ hòa giải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong xóm giềng, trong tổ dân phố và hạn chế đơn thư, khiếu kiện, ổn định tình hình ở cơ sở.

Với hơn 10 năm đảm nhận công tác hòa giải, bà Thẩm (SN 1957) ở tổ dân phố số 10, phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã cùng các thành viên trong tổ hòa giải của tổ dân phố đã thực hiện thành công rất nhiều vụ việc mâu thuẫn góp phần mang lại niềm vui và gắn kết tình làng nghĩa xóm nơi đây.

Là phụ nữ nên trong các vụ việc mâu thuẫn, nhất là xích mích trong gia đình, với sự nhẹ nhàng, ôn hòa và kiên nhẫn, bà Thẩm luôn có ưu thế sẽ là người gần gũi, nắm bắt rõ đời sống của người dân trong khu vực, từ đó tìm ra nguyên nhân, phương hướng giải quyết thích hợp.

Hiểu rõ điều đó, để công việc hòa giải có hiệu quả thường ngày bà Thẩm luôn quan tâm, thăm hỏi, đi lại trò chuyện nhiều với mọi người, biết được tâm tư, tính cách, thói quen của các hộ gia đình trong tổ, và từ những chuyện nhỏ chuyện to trong làng, ngoài ngõ mỗi khi có chuyện cần hòa giải giúp bà chủ động hơn, có rất nhiều mâu thuẫn được bà cùng tổ hòa giải thành công ngay tại cơ sở.

Bà Thẩm chia sẻ: “Làm công tác hòa giải phải có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình, quan tâm chia sẻ lúc thì lựa chuyện hỏi han người này khi tâm sự với người kia để các bên cùng lắng nghe thấu hiểu dần dần hóa giải được mâu thuẫn”. Trong khi thực hiện hòa giải bà luôn khách quan, công minh, giải quyết và kết luận vấn đề khách quan công bằng, không thiên vị và không áp đặt ý kiến chủ quan của mình vào việc hòa giải tranh chấp.

Bà Thẩm còn nhớ, mấy năm trước có một đôi vợ chồng ở khu phố do nảy sinh mâu thuẫn nên dẫn đến sống li thân. Hạnh phúc một gia đình trên đà đổ vỡ… Cũng vì trường hợp này mà bà Thẩm đã mất ăn mất ngủ, trăn trở bao ngày đêm để tìm hướng giải quyết bởi không muốn chứng kiến cảnh gia đình họ chia lìa. Bà Thẩm đã tìm cơ hội gặp riêng từng người chuyện trò, nắm bắt tâm tư của họ. Thấy rằng vợ chồng họ vẫn còn tình cảm với nhau nên bà đã phân tích cái được, cái mất nếu hôn nhân tan vỡ, khuyên họ nên gạt bỏ cái tôi và lấy đại cục làm trọng…

“Đôi khi làm hòa giải, chỉ lòng nhiệt huyết thôi thì chưa đủ. Muốn thuyết phục được người khác thì bản thân cần phải có kiến thức trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Bởi vậy mà đối với mỗi trường hợp cụ thể, bản thân tôi phải tự tìm hiểu, nghiên cứu, nắm bắt những nội dung cơ bản các quy định của pháp luật thì mới có thể đưa ra những lời phân tích chính xác và lời khuyên hữu ích…”, bà Thẩm chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Là người cởi mở, thân thiện và hiểu biết nên bà Thẩm luôn được bà con trong khu tin tưởng tìm đến, trước là để tâm sự cho vơi nỗi lòng, sau là để nhận những lời khuyên, hướng giải quyết vấn đề. Bà chia sẻ: “Được người dân trong khu tin tưởng, tín nhiệm tôi thấy rất vui bởi những việc mình làm đã giúp ích cho mọi người. Đây cũng là điểm tựa tinh thần, là động lực để tôi tiếp tục gắn bó với công việc mà nhiều người thường cho là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” này”.

Không chỉ góp phần giải quyết những mâu thuẫn giữa những gia đình hàng xóm có tranh chấp, hay những câu chuyện về chia nhà đất trong mỗi gia đình. Bà Thẩm còn là người luôn nhắc nhở những người dân trong khu phố luôn bảo đảm môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Bà phân công mọi người trong khu cùng nhau tham gia vệ sinh đường ngõ luôn thông thoáng, sạch đẹp. Rác sinh hoạt được yêu cầu tập kết tại đúng địa điểm quy định. Có không ít lần bà Thẩm dành nhiều thời gian để đứng quan sát xem có người vi phạm trong việc xả rác thải hay không. Nếu bà tìm được trường hợp nào xả rác bừa bãi bà sẽ đến tận nơi nhắc nhở và yêu cầu mang để vào đúng nơi quy định.

Nói về nữ hòa giải viên Trần Thị Thẩm, ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm cao và tràn đầy nhiệt huyết không quản nắng mưa bà Thẩm đã đem lại niềm vui hạnh phúc cho rất nhiều gia đình trong khu dân cư, cho dù vất vả hay mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại niềm vui sau mỗi lần hòa giải thành công là sự tin yêu, quý mến và kính trọng của bà con, nhân dân trong tổ dân phố. Bản thân gia đình bà Thẩm cũng nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa ở cơ sở”.

phapluatxahoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning