Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79659891

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Trà Vinh: Giúp chị em phụ nữ thoát nghèo bằng chổi cọng dừa
Cập nhật: 29/07/2019
Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (trái) tận dụng lợi thế từ nguồn nguyên liệu địa phương để phát triển kinh tế

Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ cây dừa ở địa phương, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (44 tuổi, tỉnh Trà Vinh) đã gây dựng cơ sở sản xuất chổi cọng dừa do mình làm chủ ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn.

Từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng luôn được xem là một gương phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế thành công trên địa bàn xã Tân Hòa (huyện Tiểu Cần, Trà Vinh). Chị Hằng kể, trước đây, cũng như đa phần phụ nữ ở địa phương, lớn lên chị cũng phải đi làm thuê làm mướn để mưu sinh. Thế nhưng, càng ngày thì công việc làm mướn cũng khó khăn, việc ngày càng ít mà thu nhập lại không đáng kể.

Nhận thấy tại địa phương có nguồn cọng dừa dồi dào, chị Hằng mạnh dạn học làm chổi cọng dừa để bán kiếm thu nhập. Ban đầu, những chiếc chổi do tự tay mình làm ra được chị bán ở chợ xã, rồi chợ huyện. Vì chổi được làm đẹp, chất lượng tốt nên được nhiều người lựa chọn, công việc của chị vì thế mà cũng ngày một tốt hơn.

Đến năm 2012, từ nguồn vốn vay và được sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành địa phương, chị Hằng quyết định thành lập cơ sở bó chổi cọng dừa Lâm Hải. “Nguồn nguyên liệu cọng dừa được thu gom trên địa bàn và tỉnh Bến Tre. Chổi bó xong không chỉ bán ở trên địa bàn tỉnh mà còn đưa đi tiêu thụ ở nhiều nơi khác như TP.HCM, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội”, chị Hằng cho biết. Hiện mỗi tuần, cơ sở bó chổi cọng dừa của chị Hằng tiêu thụ khoảng 400 bó, mỗi bó từ 30-50 cái, với giá bán từ 5.000-12.000 đồng/cái, tùy loại.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, số lượng nhân công làm việc tại cơ sở của chị Hằng do đó cũng ngày càng đông hơn, từ khoảng 20 người ban đầu đến nay đã tăng lên 40 người, hầu hết đều là phụ nữ ở địa phương. Chị Dương Hồng Nhi (33 tuổi) làm việc ở cơ sở bó chổi cọng dừa Lâm Hải được 6 năm nay cho biết, lúc trước chị đi làm mướn để trang trải cuộc sống. Nhưng sau đó chị tìm đến cơ sở của chị Hằng và được dạy nghề và làm việc. “Để bó được một chiếc chổi cọng dừa phải trải qua 4 công đoạn, mỗi người làm một công đoạn khác nhau. Làm riết rồi cũng thành quen, mỗi ngày thu nhập cũng gần 200.000 đồng”, chị Nhi cho hay. 

 Ảnh minh họa
 
Theo chị Hằng, bình thường vào mùa hè, nguồn nguyên liệu dồi dào, do đó chị sẽ mua để dự trữ tránh việc thiếu hụt nguồn nguyên liệu, cũng như nguyên liệu tăng giá. Cũng theo chủ cơ sở bó chổi cọng dừa Lâm Hải, thành công mà chị có được ngoài việc biết tật dụng nguồn nguyên liệu dồi dào của địa phương, còn luôn đặt chất lượng sản phẩm lên trên hết, do vậy luôn được sự đón nhận của người tiêu dùng tại nhiều địa phương trên cả nước. “Hiện nay, có nhiều cơ sở bó chổi cọng dừa được thành lập mới, khiến cho ngày càng cạnh tranh nhiều hơn. Tôi hy vọng cơ sở của mình sẽ ngày càng phát triển hơn nữa để tạo công ăn việc làm ổn định cho chị em phụ nữ trên địa bàn”, chị Hằng chia sẻ.

Chị Mai Thị Hồng Quyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa, cho biết, cơ sở bó chổi cọng dừa của chị Hằng không chỉ là mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế giỏi, tạo được thu nhập ổn định cho gia đình mà qua đó còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn có việc làm, vươn lên thoát nghèo và xây dựng quê hương ngày càng phát triển. 

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Việt Nam dự Đại hội phụ nữ trẻ toàn Nga lần thứ nhất
 • Cụm thi đua Hội LHPN các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc: 7/7 tỉnh đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII
 • Bắc Kạn: Khởi nghiệp từ hạt gạo
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning