Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80132003

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Mang nghệ thuật macrame về Đà Lạt để 'làm lại từ đầu'
Cập nhật: 03/10/2019
Chị Ðinh Lý Ðoan Thục hạnh phúc khi được làm nghề mình yêu thích

Ở tuổi 36, chị Ðinh Lý Ðoan Thục đã quyết định thay đổi cuộc sống bằng cách rời công việc tốt ở TP. Hồ Chí Minh về quê Lâm Đồng khởi nghiệp bằng những sản phẩm thủ công nghệ thuật macrame.

Dù đang là Trưởng bộ phận Kế hoạch sản xuất của một công ty lớn tại TPHCM nhưng chị Ðinh Lý Ðoan Thục (Dran, Đơn Dương, Lâm Đồng) không cảm thấy hạnh phúc với nghề. Ở tuổi 36, chị đã quyết định thay đổi cuộc sống bằng cách về quê khởi nghiệp với những sản phẩm thủ công nghệ thuật macrame.

Lý giải về quyết định bỏ Sài Gòn, bỏ nghề sau một thời gian phấn đấu dài và vị trí Trưởng bộ phận Kế hoạch sản xuất để quay lại với niềm đam mê thời thơ bé, chị Đoan Thục chia sẻ: “Sau 15 năm đi làm và có một vị trí nhất định ở một công ty lớn, khi cảm thấy mình không còn hạnh phúc khi làm việc, không còn nhiệt huyết với nghề thì mình nghĩ mình nên dừng lại. Cộng thêm Sài Gòn là thành phố quá bận rộn, nên mình càng ngày càng thấy lạc lõng, căng thẳng và stress khi ở đó. Tất cả những điều đó khiến mình quyết định cùng với gia đình, trở về nơi mình sinh ra và sáng tạo ra những sản phẩm thủ công mà mình mơ ước”.

Chị Đoan Thục cho biết, việc khởi nghiệp với macrame đến với chị một cách tình cờ. “Trước đây, do mình yêu thích cây cỏ, hoa lá và trồng khá nhiều trong nhà, không gian ngôi nhà lại nhỏ nên mình tìm hiểu cách treo chúng lên bằng các giỏ treo macrame. Không ngờ khi lên Đà Lạt, macrame lại trở thành sản phẩm lạ và được nhiều người yêu thích, nên mình quyết định làm và kinh doanh mặt hàng này”, chị Thục bộc bạch.

Tháng 5/2017, chị bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 36, chị mở cửa tiệm handmade với tên gọi là Nhiên, đặt theo tên con gái của chị Thục. Cửa hàng của chị đưa ra thị trường là những sản phẩm thủ công lạ mắt, tỉ mỉ được làm theo phong cách macrame như: Khăn tắm, khăn choàng, rèm cửa trang trí, vật dụng treo cây, treo bình hoa, túi… Macrame tạm dịch là Nghệ thuật trang trí bằng cách thắt nút tạo hoa văn.

Chị cho biết thêm, nghệ thuật macrame được khai sinh từ thế kỷ XIII bởi những người thợ dệt Ả Rập. Sau khi dệt khăn tắm, khăn choàng..., họ tết những sợi chỉ thừa ở hai đầu thành những hoa văn đẹp mắt để đảm bảo chúng không bị bung rách.

 Ảnh minh họa

 Những sản phẩm xinh xắn làm bằng nghệ thuật macrame 


Thời gian đầu khởi nghiệp, khi còn ít người biết đến và khách hàng chưa quen với sản phẩm mới lạ này, chị mở cửa hàng online để bán, chủ yếu xuất sang Mỹ. Hiện tại, những sản phẩm của chị đã trở nên quen thuộc tại Lâm Đồng, mọi người dễ dàng được bắt gặp tại các quán cà phê hay homestay của Đà Lạt. Lượng khách hàng thân thiết tăng lên nhiều và mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, tuy nhiên chị Thục cho biết, 30% thu nhập của Nhiên vẫn đến từ việc xuất hàng ra nước ngoài. Và sản phẩm mới của Nhiên: tranh gỗ vẽ tay - vẫn đang từng ngày có thêm nhiều khách hàng ưa chuộng.

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm rèm cửa theo nghệ thuật macrame


Sau hơn 2 năm trở về Đà Lạt, Đoan Thục bảo rằng, mình chưa hề hối hận về quyết định đó. Bởi “Lên thành phố bình yên này, mình mới thật sự được sống. Mình vui vẻ, cải thiện được mối quan hệ với mọi người khi không còn bị căng thẳng, stress vì công việc. Có nhiều người nghĩ rằng lựa chọn của vợ chồng mình là sai, nhưng đến giờ tụi mình hoàn toàn không hối hận. Bắt đầu một điều gì đó, lúc nào cũng khó khăn. Nhưng lựa chọn giữa vất vả và vui với vất vả mà không vui, đương nhiên mình sẽ chọn vui” - Thục chia sẻ.

 Ảnh minh họa

 Tranh gỗ vẽ tay

Bên cạnh niềm hạnh phúc khi được sống ở quê hương, được làm công việc bằng niềm đam mê và có thu nhập tốt, chị Thục còn cảm thấy vui khi cho con của chị một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. “Con gái của mình cũng thay đổi hẳn, từ một cô bé cáu bẳn, hay nhăn nhó trở nên vui vẻ, tươi tắn. Cô bé thích hoa, thích lá, thích nói chuyện với động vật, với hòn đá, bông hoa, thích mỗi lần được về Dran yên bình để được thả chân trần, dang nắng, hòa mình vào thiên nhiên. Đó là điều khiến mình thấy hạnh phúc nhất”, chị Thục nói.

“Chỉ khi vui vẻ và yêu thích công việc mình làm thì bản thân sản phẩm mình tạo ra mới có sức thu hút, duyên dáng, mới có thể làm khách hàng hài lòng. Sản phẩm của mình là sản phẩm tay ngang, không đẹp một cách hoàn hảo như sản phẩm chuyên nghiệp, nhưng nó có nét riêng và chứa đựng cả tâm hồn. Chắc nhờ vậy mà nhiều khách rất yêu quý, rồi dần trở thành khách hàng thân thiết”- chị Thục chia sẻ về bí quyết thành công trong công việc.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning