Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80132002

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
TP.HCM: Người 'phủ' bao bì sinh học tự hủy vào mạng lưới chợ truyền thống
Cập nhật: 04/10/2019
Chị Phan Thị Thuý Phượng - Giám đốc đối ngoại công ty TNHH TMXS Tổng hợp II

Với niềm đam mê cùng ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, chị Phan Thị Thuý Phượng vẫn miệt mài tuyên truyền tại các chợ cùng nhiều chương trình về môi trường khác của thành phố, quận, huyện… góp phần lan toả thông điệp “nói không với rác thải nhựa khó phân hủy”.

Từ nhiều năm nay, tiểu thương tại một số khu chợ trên địa bàn thành phố HCM như Tân Định, Hạnh Thông Tây, Bà Chiểu, Sơn Kỳ… đã quá quen thuộc với hình ảnh người phụ nữ lớn tuổi, lặn lội khắp nơi để tuyên truyền về tác hại của túi ni lông khó phân hủy. Đó chính là chị Phan Thị Thuý Phượng, một trong những người tiên phong sản xuất túi sinh học tự huỷ, thân thiện với môi trường tại Việt Nam.

Vào những năm 2010, 2011, chị Thuý Phượng công tác bên Phân viện khoa học địa chất và khoáng sản, phụ trách đào tạo các tỉnh từ Quang trị đổ vào nên có dịp đi nhiêu nơi. Bởi vậy mà hơn ai hết, chị cảm nhận rất rõ vấn nạn ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy gây ra. Chị bắt đầu nung nấu ý tưởng phải làm cái gì đó để góp phần cải thiện môi trường.

Năm 2011, tình cờ chị tiếp cận được một dự án về bao bì tự huỷ sinh học thân thiện môi trường. Chị và các cộng sự đã hợp tác để hiên thực hoá dự án, đưa sản phẩm ra thị trường, trở thành doanh nghiệp tiên phong sản xuất túi ni lông tự huỷ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó không có nhiều ưu đãi về mặt chính sách cho các doanh nghiệp kinh doanh loại sản phẩm này đồng thời nhận thức của người tiêu dùng còn vô cùng hạn chế nên công ty đã gặp rất nhiều khó khăn dẫn tới phải giải thể.

Không lùi bước trước thất bại, chị quyết tâm tìm cộng sự cùng tâm huyết để khởi nghiệp lần 2.

Năm 2014, trong lúc công việc gần như hoàn tất thì tại hoạ ập tới khi bác sỹ thông báo chị mặc một căn bệnh nan y. 10 ngày cuối trước khi lên bàn mổ, chị dốc tâm hoàn thành dự án, bàn giao và căn dặn lại con gái phải tiếp bước nếu chị không qua khỏi. 

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm bao bì tự hủy đầu tiên mà chị Phượng kết hợp cùng cộng sự đưa ra thị trường


Sau khi thoát cơn hiểm nghèo, chị tiếp tục nghiên cứu về túi sinh học tự huỷ cùng một số chất liệu thân thiện với môi trường. Năm 2017, khi sức khỏe hoàn toàn hồi phục, chị được Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tham gia lại dự án đưa túi sinh học tự huỷ ra các chợ trên địa bàn thành phố.

Đây thực sự là một chương trình ý nghĩa nhưng vô cùng gian nan, vất vả. Bản thân chị cùng một số doanh nghiệp đã chủ động tiến hành chiến dịch này vào các năm 2012, 2014 nhưng đều thất bại. 2017 cũng vẫn là thời điểm rất khó khăn nhưng chị kiên quyết thực hiện giấc mơ hãy còn dang dở này.

Hành trình mới đưa chị đến với Công ty TNHH thương mại sản xuất tổng hợp II và trở thành Giám đốc đối ngoại, đây cũng là doanh nghiệp rất tâm huyết và có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của túi ni lông khó phân hủy ở thị trường Chợ Truyền Thống, cung cấp những sản phẩm thay thế như túi tự hủy thân thiện với môi trường

 Ảnh minh họa

 Xưởng sản xuất của Công ty TNHH TMSX Tổng hợp II

Thị trường chợ hiện chiếm tới 65% lượng túi ni lông đẩy ra môi trường mỗi ngày. Tuy nhiên, để đưa túi sinh học tự huỷ vào các chợ là điều không hề dễ dàng bởi giá thành cùng nhận thức của người dân. Nhiều tiểu thương kiên quyết từ chối với lý lẽ: “Loại túi nào rẻ thì tôi xài, khi nào nhà nước cấm không được sử dụng túi ni lông nữa thì tôi không xài”.

Đứng trước thực tế này cùng những kinh nghiệm đúc rút được, chị bàn với Ban giám đốc hạ giá thành tới mức hoà vốn, kiên trì bám trụ cùng ban quản lý chợ, hội phụ nữ các quận, huyện, phường thuyết phục từng tiểu thương tại nhiều khu chợ trên địa bàn thành phố.

Chị Phượng tâm sự: “Có những lúc khó khăn quá, tôi cũng muốn buông nhưng khi nhìn thấy những bãi rác với vô vàn túi ni lông khó phân hủy … tôi lại cảm thấy bức xúc, thấy mình cần có trách nhiệm và thế là lại tiếp tục cầm những túi sinh học tự huỷ, thân thiện môi trường ra các chợ”.

Sau gần 3 năm, quan niệm “mưa dầm thấm lâu” của chị đã gặt hái kết quả khi các tiểu thương dần nhận thức được sự nguy hại lâu dài của núi ni lông khó phân hủy và chuyển sang sử dụng túi sinh học tự huỷ.

Từ đầu năm 2019, doanh số của công ty TNHH sản xuất thương mại Tổng hợp II tăng trưởng hơn một phần do doanh số tại thị trường chợ tăng với sản lượng đạt khoảng 100 tấn/tháng. Sản phẩm cũng được đưa vào hệ thống nhiều siêu thị và xuất khấu sang châu Âu. Mới đây công ty là 1 trong 2 doanh nghiệp sản xuất túi ni lông tự huỷ được Bộ Y tế lựa chọn tham gia Hội nghị trực tuyến Triến khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Với niềm đam mê cùng ý thức về trách nhiệm bảo vệ môi trường, chị Phan Thị Thuý Phượng vẫn miệt mài tuyên truyền tại các chợ cùng nhiều chương trình về môi trường khác của thành phố, quận, huyện… góp phần lan toả thông điệp “nói không với rác thải nhựa khó phân hủy”.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning