Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 08/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80131889

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC
Bà Rịa - Vũng Tàu: Biến xơ mướp thành quà tặng bạn bè thế giới
Cập nhật: 04/10/2019
Cô gái trẻ Nguyễn Thị Huyền - chủ nhân dự án khởi nghiệp xơ mướp EVOL

Nhiều người bất ngờ khi xơ mướp trở thành những món quà tặng hay hàng gia dụng tiện ích. Đó là dự án khởi nghiệp của cô gái 9x Nguyễn Thị Huyền (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Các sản phẩm của cô không chỉ được bán trong nước mà còn vươn tầm xuất khẩu sang các nước bạn. Dự án đã đoạt giải khuyến khích Cuộc thi khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2018-2019.

Ít ai ngờ, xơ mướp là thứ bỏ đi đầy rẫy ở những miền quê nghèo lại được cô gái Nguyễn Thị Huyền “hô biến” thành vật liệu đáng giá để làm nên món hàng kinh doanh giá trị. Cô tốt nghiệp thạc sỹ ngành Phát triển quốc tế học, tập trung vào phát triển môi tường bền vững tại đại học Chulalongkorn, Thái Lan. Cô đã có khoảng 7 năm kinh nghiệm về lĩnh vực phát triển cộng đồng và môi trường, trong đó có 3 năm tham gia phát triển dự án “Xây dựng năng lực cho thanh thiếu niên yếu thế người dân tộc” tại Hà Giang. Sau khi tốt nghiệp, cô trở về Việt Nam và tập trung phát triển EVOL- doanh nghiệp xã hội tập trung vào 2 mục tiêu môi trường và thanh thiếu niên.

Nông trại của cô tại Vũng Tàu rộng khoảng 2.000m2 phần lớn diện tích để trồng mướp. Điều kỳ lạ là mướp trồng thu hoạch rất muộn và để càng già càng tốt. Những trái mướp già sẽ cho xơ mướp là nguyên liệu tạo thành những chiếc vỏ bọc cách nhiệt xinh xắn hay miếng lót, món quà tặng dễ thương. Các sản phẩm đang được đưa ra thị trường hiện nay tập trung vào mục đích giáo dục và quà tặng

Ý tưởng khởi nghiệp bằng xơ mướp của Huyền ra đời từ sự tìm kiếm sản phẩm thay thế cho những sản phẩm thân thiện môi trường và giải quyết câu chuyện phế phẩm nông nghiệp địa phương. Bản thân cô cũng thích và có duyên với mướp. Tháng 3/2019, cô  bắt đầu thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp từ xơ mướp. Đến nay mô hình đang trong giai đoạn đầu nhưng đã có được những đơn đặt hàng ổn định tại một số quán ăn, nhà hàng, khách sạn tại TP. Vũng Tàu, Thái Lan… Các sản phẩm của Huyền còn tham dự triển lãm tại TPHCM và các nước Thái Lan, Philippines, Malaysia, Brunei và được đánh giá cao.

 Ảnh minh họa

 Những lá cờ làm quà tặng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường


Nói về sản phẩm của mình, cô cho biết: Xơ mướp có độ đàn hồi cao, kết cấu tốt với các thớ xơ chạy ngang dọc. Xơ mướp không bị mốc, mối, mọt và có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy nhiên, chất liệu này lại không dễ định hình theo ý muốn nên cô đã mất nhiều công nghiên cứu, tìm giải pháp xử lý để cho ra sản phẩm đúng ý muốn. Cô đã tìm ra bí quyết là ép xơ mướp thành từng tấm rồi cắt thành từng miếng để dễ dàng sáng tạo.

Mỗi loại sản phẩm sẽ có một số bước khác nhau, tuy nhiên đều chung ở các bước như loại bỏ vỏ, hạt, rửa, phơi, cắt, nhuộm, chọn xơ để phù hợp với đặc tính từng loại sản phẩm, may hoặc chế tác.

Để đưa được các mặt hàng xơ mướp vào thị trường, lúc đầu chị Huyền gặp không ít khó khăn. Với số vốn ít ỏi, không đủ tiền thuê nhân công cộng với kinh nghiệm chưa đủ nhiều nên cô phải làm lại nhiều lần. Chị Huyền cho biết thêm: “Lúc mới bắt đầu, mình chưa hiểu rõ cách chọn xơ cho đúng dòng sản phẩm, nên sản phẩm làm ra không ưng ý, phải bỏ đi làm lại nhiều lần. Rồi khó khăn trong việc tìm đến các cô, các chị ở địa phương để may tạo sản phẩm theo yêu cầu của mình với mức giá của một doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi đơn hàng tăng, việc tìm vùng nguyên liệu trồng mướp sạch theo yêu cầu của mình cũng là điều không dễ dàng”.

 Ảnh minh họa

 Học sinh tham quan mô hình trồng mướp của Huyền


Khó khăn là vậy nhưng với mong muốn tạo ra sự khác biệt cho trái mướp của làng quê Việt Nam cộng với tâm huyết và nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị Huyền đã không dừng lại. Hiện nay, mô hình đang trong giai đoạn dò tìm thị trường và nhu cầu khách hàng, trung bình mỗi tháng EVOL bán được khoảng 250- 300 sản phẩm.

“Mỗi sản phẩm có ưu và khuyết điểm riêng và mỗi nguyên liệu làm ra sản phẩm mang một giá trị riêng của chính nó và của chủ nhân làm ra sản phẩm đó. Mình tin rằng mỗi sản phẩm sẽ có một lộ trình đi của riêng. Xơ mướp của mình có sự khác biệt là mang giá trị giáo dục và môi trường. Mình hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ người dùng”, chị Huyền chia sẻ.

“Hãy cứ khởi nghiệp! Khi sự khảo sát đã đủ, khi đam mê đã đầy lồng ngực và khi niềm tin đã đến thì hãy cứ hành động. Khởi nghiệp dạy bạn nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng, đó là một trong những cách hay nhất và hiệu quả nhất giúp bạn trưởng thành”, chị Huyền đưa ra lời khuyên cho bạn trẻ khởi nghiệp ở lĩnh vực môi trường.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning