Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79512392

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Người phụ nữ vĩ đại của Mác
Cập nhật: 10/08/2009

“Ít thấy có những số phận con người làm ta say mê thật sự như số phận của người sáng lập ra CNXHKH là Các Mác và người bạn đời của ông là Genny Mác, người giúp việc trung thành của ông trong vòng mấy chục năm chung sống, người tin vào thắng lợi không gì lay chuyển được của giai cấp công nhân”.

Khi viết về người bạn đời của Các Mác - vị lãnh tụ của phong trào công nhân quốc tế, Lu-i-dơ Đoóc-nơ-man (tác giả cuốn sách Genny Mác) đã trân trọng viết những lời mở đầu như vậy. Sự gặp gỡ và gắn bó của hai con người vĩ đại này như là định mệnh. Các Mác trong suốt quãng đời đấu tranh chính trị không biết mệt mỏi của mình vẫn luôn tự hào và biết ơn Genny - người vợ xinh đẹp, giỏi giang và hết mực trung thành với sự nghiệp lớn lao mà ông đã hiến dâng cả cuộc đời mình, và cũng chính vì nó, bà đã phải trải qua những ngày tháng đấu tranh đầy gian khổ nhưng không một phút nản lòng.

Thành phố Tơ-re-vơ (nước Đức) là thành phố của thời thơ ấu và tuổi thanh xuân của Mác và Genny, cũng là nơi chứng kiến tình yêu của đôi bạn trẻ. Từ khi còn là hai đứa bé, Mác và Genny đã chơi với nhau. Genny xuất thân từ dòng họ Vet-pha-len thuộc tầng lớp quý tộc cao nhất ở nước Phổ lúc bấy giờ. Cha mẹ của Mác và Genny đều là những con người có tư tưởng tiến bộ và điều đó đã có ảnh hưởng lớn đến nhân cách của Mác và Genny ngay từ khi còn nhỏ. Năm 18 tuổi (1836) Mác bước vào trường đại học Bon cũng là lúc anh bí mật hứa hôn với người bạn gái thời niên thiếu. Thời điểm này Mác đã kiên quyết đứng về phía chế độ dân chủ, đấu tranh chống lại chế độ phản động ở Đức. Sở dĩ hai người phải giấu kín việc hứa hôn vì thời điểm đó mối quan hệ của Mác và Genny rất xa lạ đối với giới thượng lưu của xã hội. Genny hơn Mác 4 tuổi. Cha mẹ Genny muốn cô lấy một người giàu sang danh giá. Thuở ấy ở Tơ-re-vơ, Genny nổi tiếng là “Nữ hoàng của các vũ hội” bởi sắc đẹp nổi bật và sự lôi cuốn. Xung quanh cô luôn có các chàng trai vây quanh. Song vốn là một người được giáo dục tốt, có nhiều khả năng và có óc phê phán, tính thẳng thắn, cô sớm nhận ra mặt trái của xã hội mà cô đang sống. Choáng ngợp trước nhân cách sáng chói, mạnh mẽ của Mác, với sự linh cảm của người con gái đang yêu thấy được tương lai tươi sáng đang chờ đón Mác, Genny đã quyết định gắn bó suốt đời với chàng sinh viên kém mình 4 tuổi. Năm 1837, Mác chính thức cầu hôn với Genny và phải 6 năm sau, đến năm 1843, Mác mới cưới được Genny sau khi phải đấu tranh để vượt qua sự phản đối khốc liệt của gia đình cô. Đây là niềm hạnh phúc lớn lao của Genny và Mác, là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong cuộc đời của hai người. Từ đây “Genny không những đã cùng chia sẻ số phận, công việc và cuộc đấu tranh của chồng mà còn dự phần vào đấy với một trí minh mẫn phi thường và một trái tim nồng cháy” (Ăng-ghen)

Dù chưa hề đấu tranh bên chiến luỹ cũng như chưa bao gìờ đứng trên diễn đàn nhưng Genny là một trong những người đầu tiên hiểu được toàn bộ ý nghĩa hoạt động của Mác và tính chất đúng đắn trong học thuyết của ông. Bà am hiểu những quy luật của sự phát triển xã hội, tin tưởng vào sức mạnh và sứ mạng lịch sử của giai cấp công nhân. Quan trọng hơn, bà đã dành cả cuộc đời của mình để giúp Mác thực hiện học thuyết ấy. Bà không chỉ là người vợ đảm đang, người mẹ hiền thục trong gia đình, mà hơn thế, bà còn là người bạn chiến đấu trung thành của Mác. Dù cuộc đời bà sau khi lập gia đình phải trải qua nhiều sóng gió, hơn nửa đời người bà phải cùng chồng sống lưu vong nơi đất khách quê người với những cảnh dồn ép, trục xuất, sự nghèo khổ cùng cực, những lời vu khống, sự truy tố của kẻ thù… bà vẫn luôn lạc quan vượt qua những thăng trầm, không hề mất lòng tin vào Mác, vào con đường đi đến tương lai tươi sáng mà Mác đã vạch ra cho nhân loại tiến bộ.

Sau đám cưới giản dị vào mùa hè năm 1843, Mác và Genny đến Pa-ri. Cả hai đã quyết định rời khỏi Đức, bởi ở đây dưới sự kìm kẹp của chính quyền, Mác không có khả năng hoạt động. Ở Pa-ri, bà cùng chồng tham gia đấu tranh cho phong trào công nhân, Genny luôn là người bạn đường đáng tin cậy của Mác và Mác thường xuyên hỏi ý kiến, trao đổi với vợ về những ý tưởng của mình. Những lúc như thế Genny luôn có những nhận xét sắc sảo, những góp ý chân thành và thậm chí cả phê phán, nếu cần. Tuy nhiên, cuộc sống của họ bị xáo trộn bởi tháng 2.1845, Mác bị trục xuất khỏi Pháp theo yêu cầu của chính phủ Phổ. Genny bình tĩnh đón nhận đòn giáng đầu tiên của chế độ phản động. Họ chuyển đến Bruc-xen (Bỉ). Đây là lần đầu tiên và cũng không phải là lần cuối cùng họ bị trục xuất khỏi nơi mình đang sống vì dám đứng lên đấu tranh chống lại các chế độ phản động. Sau này gia đình Mác và Genny còn bị buộc phải chuyển sang Pa-ri, trở về Đức, rồi sang Anh… Từ một tiểu thư quý tộc không hề biết đến sự thiếu thốn, cực khổ, Genny cùng gia đình đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn cùng cực nhất, thậm chí có lúc cả hai cùng bị bỏ tù, cuộc sống của họ luôn cận kề sự nguy hiểm, sức khoẻ bị giảm sút vì sự thiếu thốn… Dù phải trải qua vô vàn gian khổ, là một người phụ nữ nhạy cảm và giàu đức hy sinh, Genny luôn tránh nói với Mác những nỗi băn khoăn hằng ngày, bà giúp gia đình vượt qua bằng sự đảm đang và khéo léo. Bà luôn tạo điều kiện về mọi mặt để Mác tập trung nghiên cứu khoa học, và chính trong những năm tháng đó Mác đã cho ra đời các tác phẩm nổi tiếng như “Sự khốn cùng của Triết học”, “Tuyên ngôn Đảng Cộng sản”, “Tư bản”… Ngay từ thời kỳ họ còn sống ở Bruc-xen, Genny đã là người thư ký, người giúp việc gần gũi nhất của chồng. Bà luôn là người ghi chép lại các bản thảo, thư từ, tài liệu cho Mác, mang bản thảo đến nhà in và kiên trì đọc bản in thử. Trên một trong những bản thảo của bản Tuyên ngôn Đảng Cộng sản của Mác còn lưu giữ được dòng đầu tiên của Tuyên ngôn do chính tay vợ ông viết.

Công việc của Mác nhiều khi không thuận lợi đòi hỏi ở gia đình nhiều sự hy sinh và Genny đã luôn cố gắng để Mác được toàn tâm toàn ý hoạt động cách mạng. Bà đã cầm cự trong những năm dài đằng đẵng, không hề mất lòng tin vào hoạt động khoa học của chồng. Đó là lòng tin của một trái tim lớn. Nhưng nỗi đau khổ lớn nhất mà Genny và Mác phải trải qua là sự thiếu thốn trong những lần bị trục xuất đã lần lượt cướp đi ba đứa con của họ. Trái tim người mẹ của Genny đã phải chịu đựng những nỗi đau mà chính bà cũng không hình dung nổi.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Genny vẫn luôn thể hiện được nghị lực phi thường, sự tháo vát, nhanh nhẹn, thái độ lịch thiệp về chính trị của mình. Bà luôn là một người mác-xít vững vàng, là một người đấu tranh chính trị vô cùng sắc sảo và sáng suốt. Bà đã đứng trên đỉnh cao nhận thức lịch sử ở thời đại bà. Bởi vậy bà thuộc vào những người phụ nữ vĩ đại của lịch sử. Ngay khi đã hơn 50 tuổi, sức khoẻ suy yếu, bà vẫn cùng Mác và các con ủng hộ cho Quốc tế thứ nhất, ủng hộ Công xã Pa-ri, cho cuộc đấu tranh ở Đức và Mác luôn tự hào về điều đó. Qua những lời phát biểu của Mác, người ta thấy rõ tình yêu, lòng khâm phục thầm kín của ông đối với vợ. Cả Mác và Ăng-ghen đều nhắc tới Genny với lòng vô cùng biết ơn. Bạn bè của Mác luôn yêu quý Genny bởi bà là một người phụ nữ khiêm tốn, nhã nhặn và niềm nở ngay cả khi gia đình túng thiếu nhất. Điều đó giải thích vì sao ngôi nhà của họ luôn đông khách. Các con của bà cũng rất yêu quý bà, chúng thường xuyên không rời mẹ, bởi Genny là một người mẹ dịu hiền và âu yếm, thích chơi đùa với lũ trẻ.

Genny không nguôi nhớ về Tổ quốc, nhiều năm sống lưu vong ở nước ngoài, bà vẫn nói tiếng Đức với con, dạy chúng ngôn ngữ và văn hoá Đức, giáo dục tình yêu tổ quốc cho các con. Còn với Mác, Genny chính là cuộc đời của ông. Năm 1856, Genny bị bệnh đậu mùa và cận kề với cái chết. Sự chăm sóc tận tình của Mác đã cứu bà thoát chết. Bất chấp nguy cơ lây bệnh, Mác không rời Genny nửa bước.

Có thể nói những thành công lớn lao trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng vì chủ nghĩa xã hội của Mác có phần đóng góp to lớn của Genny. Và không có gì ngạc nhiên khi chính con gái út của 2 người, Ê-lê-ô-nô-rơ Mác A-lơ-vanh đã viết: “Không có Genny Phôn Vetphalen thì Các Mác không bao giờ có thể được như thế”.

Nhưng trên hết tất cả, rõ ràng hơn cả vẫn là tình yêu của bà dành cho Mác. Cũng như của Mác dành cho Genny. Tình yêu đó vẫn luôn ngời sáng ngay cả khi cuộc sống của gia đình rơi vào tăm tối nhất. Tình yêu trìu mến thiết tha, lòng thuỷ chung, sự kính trọng lẫn nhau và sự thống nhất không gì lay chuyển nổi đã thắp sáng ngọn lửa niềm tin cho hai con người vĩ đại để họ luôn đi bên nhau và giữ trọn lời thề đến tận hơi thở cuối cùng. 

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nhà xuất bản Nghệ An

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning