Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 13/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79445228

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Chị Ba Định – niềm tự hào của phụ nữ và dân tộc ta
Cập nhật: 22/10/2009

Vào một đêm đất trời Việt Nam vào thu ở giữa mùa thu thứ bốn mươi bảy ngày của ngày cách mạng và độc lập, chị Nguyễn Thị Định, người con gái yêu dấu của dân tộc, đã vĩnh biệt chúng ta. Sự ra đi của chị ở tuổi ngoài thất thập, gẫm cũng là lẽ thường. Nhưng sao có gì cứ làm xao xuyến lòng tôi, có gì cứ làm rung động lòng tôi.

Vậy là giữa một đêm thu này, một chiếc lá lại rụng. Nhưng đó không phải là một chiếc lá vàng mà là một chiếc lá bằng vàng, được sinh ra từ giống nòi và cội rễ Việt Nam ta.


Chuyện đời của chị Ba Định, ai ai cũng có thể nhìn thấy rõ. Mới mười sáu tuổi đã bước vào đường cách mạng. Mười tám tuổi trở thành người cộng sản. Hai mươi tuổi sa cơ vào vòng tù, bị đày lên Bà Rá, xứ sở của nước độc và sốt rét, nơi thực dân Pháp muốn diệt dần mòn sức khỏe của chị và bao đồng chí khác. Từ cái rủi ro lại hóa ra may, như chị vẫn nói: “Lên Bà Rá, tôi như được đi dự lớp huấn luyện mác-xít chính quy, ở đó có bao anh chị đã dạy tôi, ở đó có những giáo sư đỏ”. Năm hăm ba tuổi, chị từ Bà Rá trở về quê hương Bến Tre, tiếp tục hoạt động với những bài bản được trang bị còn tốt hơn trước. Năm 1945, chị là một nữ đảng viên cộng sản trẻ tuổi nhất tham gia lãnh đạo cướp chính quyền ở tỉnh. Rồi cuộc chống Pháp bùng nổ. Một năm sau, người con gái hăm sáu tuổi này đã cùng giáo sư Ca Văn Thỉnh làm một cuộc hành trình bằng ghe bầu vượt biển ra Bắc để báo cáo tình hình và tiếp nhận chỉ thị của Trung ương. Kể lại chuyến đi này, chị nói: “Ra đó, tôi chỉ chăm bẳm xin súng!”. Trải qua bao sóng to, gió lớn, mà chị là một trong những người luân phiên cầm lái, cuối cùng cả đoàn ra tới thủ đô Hà Nội. Chị là người phụ nữ Nam bộ được gặp Bác Hồ sớm nhất. Rồi cũng bằng đường biển, chị trở lại quê hương. Lần này, chị được bầu vào Tỉnh ủy, và suốt chín năm là người lãnh đạo phụ nữ đầy uy tín của tỉnh.


Nhưng người phụ nữ có dáng dấp trông như một nữ nông dân này bắt đầu được biết đến và lẫy lừng danh tiếng là năm chị bốn mươi tuổi. Sự nổi tiếng của chị không hề giống những người phụ nữ tài danh cùng thời, ở trong và ngoài nước. Chị không phải là một minh tinh, không phải là một nhà phát minh, sáng chế. Chị là người phụ nữ ở ruộng lúa, vườn dừa, ở nơi xóm làng hiền hòa, làm ăn thuần phác đang bị khủng bố và tàn sát, và chị đứng ra lãnh đạo, tổ chức cuộc quật khởi chống lại bạo lực bằng chính bạo lực. Đó là sự vĩ đại của chị Ba Định. Chị là người vận dụng và minh chứng hay nhất, đẹp nhất cho Nghị quyết 15 của Đảng ta. Dùng mỹ từ vĩ đại đối với chị Ba, tôi không hề có chút do dự. Là vì cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre đầu năm 1960 là câu chuyện vĩ đại về một xứ sở đồng thời là câu chuyện vĩ đại về một người phụ nữ.


Chính vì lẽ đó mà mấy năm sau, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, nguyên Bí thư Trung ương Cục miền Nam, đã đề cử chị làm Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang giải phóng. Tôi còn nhớ rõ, tại hội trường của Ban Tuyên huấn Trung ương Cục năm ấy, đồng chí Nguyễn Chí Thanh đã nói: “Một người phụ nữ đã chỉ huy thắng lợi cuộc Đồng Khởi ở Bến Tre thì người phụ nữ đó rất xứng đáng được làm tướng và ở trong Bộ Tư lệnh đánh Mỹ”.

Chúng tôi nghe những lời nói ấy với niềm vui sướng và tự hào. Vui sướng và tự hào về chị Ba Định, về phụ nữ Việt Nam, về dân tộc ta. Việc đưa một phụ nữ lên làm Phó Tư lệnh Lực lượng vũ trang giải phóng vào giữa lúc cuộc chiến đang diễn ra ác liệt, vào giữa lúc Mỹ ồ ạt đổ hàng nửa triệu quân vào miền Nam, càng có ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đặc biệt vì ở đây là một phụ nữ, và là một phụ nữ tiêu biểu cho ý chí quyết đấu quật khởi. Việc này thể hiện rõ ràng sâu sắc quyết tâm chiến thắng, đồng thời lại toát lên phong độ ung dung tự tại của bên tin chắc là mình thắng. Thế giới nhận được tin bất ngờ và độc đáo này.


Tôi gặp chị Ba Định nhiều lần ở căn cứ đầu tiên tại Đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua quân giải phóng miền Nam lần thứ nhất, rồi Đại hội Anh hùng lần thứ hai. Người phụ nữ này thật đôn hậu, trầm tĩnh, dễ xúc động, nhưng lại rất kiên nghị. Hồi nhỏ, chị đâu có được học nhiều, nhưng lại có văn hóa cao, ăn nói thuyết trình đâu ra đó. Chính chị là tấm gương, là hình ảnh đẹp đẽ giục giã sinh ra bao nữ anh hùng khác thời chống Mỹ – những anh hùng được phong tặng danh hiệu chính thức, riêng chị thì không. Chị Ba chưa hề được phong tặng danh hiệu đó. Dù vậy, giữa lòng nhân dân ta và nhân loại bị áp bức, chị vẫn luôn là một nữ anh hùng, chẳng những của dân tộc mà còn của thời đại. Là vì tôi nhận thấy, trong vòng năm, bảy thập kỷ trở lại đây của thế giới làm được như chị: từ chốn ruộng đồng thấm đẫm máu và lệ, từ mảnh đất kéo lê những cỗ máy chém, chị đã dựng nên một kỳ tích mà từ đó đến nay và từ nay về sau, chúng ta có được cái cụm từ gọi là Đồng Khởi, có được bài học gọi là Đồng Khởi.

Vào những ngày này, khi chị Ba Định đã đi xa, giữa tâm trí tôi vẫn thường hiện lên cảnh tượng rừng dừa của đêm Bến Tre sáng bừng ánh đuốc, bên tai tôi vang rền tiếng trống mõ, tiếng gào thét của hàng ngàn hàng vạn người xông lên diệt ác phá đồn, và ở phía trước là chị Ba Định thân yêu đang giơ tay vẫy gọi, chiếc khăn rằn nơi cổ chị phần phật bay giữa những tàu lá dừa xanh ngời ánh lửa trông tựa những lưỡi gươm.

A.Đ (Trích Nhớ chị Ba Định - NXB Khoa học Xã hội - Hà Nội - 2009)

Theo Báo Đồng Khởi

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hương
 • Hội chợ kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn tại TP Hồ Chí Minh
 • Phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh hướng tới người tiêu dùng
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning