Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79574879

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Một gia đình có 6 mẹ Việt Nam anh hùng: Như là huyền thoại...
Cập nhật: 08/01/2010
Bà Hòe (trái) tại cửa hàng Phượng Cát 2

Một trong những gia đình tô thắm truyền thống yêu nước ấy là gia đình mẹ Vương Thị Lành (thôn Đức Thái, xã Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) có 6 mẹ Việt Nam anh hùng và 24 liệt sĩ.

Trong 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta đã xuất hiện rất nhiều những trang huyền thoại. Để viết nên những trang huyền thoại ấy đã có nhiều chiến công thầm lặng và sự dũng cảm hy sinh của những người cha, người mẹ và những người con... Một trong những gia đình tô thắm truyền thống yêu nước ấy là gia đình mẹ Vương Thị Lành (thôn Đức Thái, xã Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên -Huế) có 6 mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) và 24 liệt sĩ.

Hiện nay gia đình của mẹ Lành chỉ còn duy nhất người con gái là bà Châu Thị Hòe (66 tuổi) ngụ tại ấp Bình Đường 3, xã An Bình (huyện Dĩ An, Bình Dương).

Lớp cha trước, lớp con sau...

Nhắc lại những người thân trong gia đình đã hy sinh vì hòa bình độc lập của Tổ quốc, bà Hòe kể trong nước mắt: Ngoại tôi là ông Vương Hưng Phán. Mười mấy năm đào hầm bí mật nuôi giấu cán bộ cách mạng, ngoại tôi bị địch phát hiện tra tấn dã man, nhưng vẫn không hé răng khai báo một lời.

Cuối cùng chúng đã bắn chết ngoại tôi ngay tại sân nhà. Các con, cháu của ngoại lớn lên đều tham gia hoạt động cách mạng, cầm súng đánh giặc. Các em ruột, con dâu, con gái và cháu của ngoại đều trở thành liệt sĩ và những mẹ VNAH. Mẹ VNAH Trần Thị Định (con dâu) có chồng và 5 con là liệt sĩ; mẹ VNAH Phan Thị Vũ (con dâu) có chồng và 3 con là liệt sĩ; mẹ VNAH Phạm Thị Thể (con dâu) có một con duy nhất là liệt sĩ; mẹ VNAH Vương Thị Phi (em ruột ông Phán) có 3 con là liệt sĩ; mẹ VNAH Trần Thị Lùn (con gái mẹ Phi) có chồng và 3 con là liệt sĩ. Còn mẹ tôi là mẹ VNAH Vương Thị Lành (con gái duy nhất của ngoại tôi) thì bản thân là liệt sĩ, có chồng và 3 con là liệt sĩ.

Đôi mắt xa xăm hướng về quá khứ, bà Hòe kể tiếp: Cha tôi là Châu Văn Thiếu tham gia kháng chiến chống Pháp và hy sinh năm 1947 trong một trận đánh giằng co với địch tại thôn Đức Thái. Ngày ấy, mẹ tôi là đảng viên, tổ trưởng tổ Đảng của thôn Đức Thái. Khi Luật 10/59 của địch “lê máy chém” khắp miền Nam Việt Nam để tố và diệt “cộng”, bà bị địch bắt tra tấn đày đọa giam cầm hết nhà giam này đến nhà lao khác. Không khai thác được gì, cuối cùng chúng đã đày mẹ tôi ra Côn Đảo hơn 10 năm trời. Trong thời gian ấy anh trai, chị gái và em trai tôi đã lần lượt đứng lên cầm súng giết giặc và đều đã hy sinh. Anh trai tôi là Châu Văn Hưng (tức Hoan), hy sinh năm 1967 khi đang chỉ đạo chống càn tại An Cựu (thuộc TP. Huế lúc bấy giờ). Lúc ấy anh là quận ủy viên quận 3 (Huế). Chị gái tôi là Châu Thị Xoa, đảng viên, bí thư chi bộ thuộc Hội phụ nữ xã Phú Thạnh (huyện Phú Vang). Chị bị địch bắt trong một trận đánh ác liệt của dân quân du kích xã. Đau đớn thay, chúng đã thi nhau hãm hiếp chị tôi rồi bắn chết vào năm 1968. Năm 1972, em trai tôi là Châu Văn Tranh, từ chiến khu về đồng bằng hoạt động đã rơi vào ổ phục kích của địch và cũng đã hy sinh. Từ Côn Đảo trở về, mẹ tôi vẫn bị địch tra khảo, đày đọa không để yên lấy một ngày. Thể xác và tinh thần đều rướm máu, mẹ tôi đã hy sinh vào năm 1973...

Kể đến đây, đôi mắt của bà bỗng ánh lên niềm vui. Bà cho biết, sau 36 năm bà đã tìm thấy mộ của người em trai là liệt sĩ Châu Văn Tranh tại nghĩa trang Chuồi (huyện Phú Lộc, TT-Huế). Trước đó, hàng năm bà đã lặn lội đi khắp nơi hỏi thăm về phần mộ của em trai nhưng đều bặt vô âm tín. Và, mãi đến tháng 4-2008, như có linh tính mách bảo bà về thăm lại quê nhà, qua nhiều nguồn tin chắt lọc đáng tin cậy đã đưa bước chân bà đến trước ngôi mộ của người em trai...

* Vươn lên từ gian khó

Với những thành tích như một huyền thoại trong chiến tranh ấy của đại gia đình, lẽ ra bà Hòe có thể yên tâm ngồi trông chờ vào chế độ đãi ngộ của Nhà nước, nhưng không, bà Hòe đã tự bươn chải để tìm được một cuộc sống khá “tươm tất”. Từ hai bàn tay trắng, hiện nay bà Hòe đã cùng các con sở hữu 3 cửa hàng lớn chuyên bán vật liệu xây dựng, đồ điện sinh hoạt, trang trí nội thất...

Thuở nhỏ, nhà nghèo cô gái mang tên một loài hoa, hoa “Hòe” mộc mạc không được đi học, nhưng vì mê hát và muốn làm “cái gì đó” giống như ba mẹ và các anh chị đang làm, cô đã trốn gia đình theo Đoàn Văn công Quân khu 5 đi biểu diễn phục vụ cho bộ đội và đồng bào ta. Cô được người mợ ruột đang là giao liên nhận làm con gái để có thể được ở lại rừng hoạt động, như tải gạo lên rừng cho bộ đội, rồi đi gặt lúa, chặt củi... Chân tay cũng bị dính những mảnh mìn, đạn nhỏ nên bây giờ vẫn còn vết sẹo. Đôi khi trở trời cũng đau nhức, nhưng bà Hòe chẳng kêu ca phàn nàn gì vì bà nghĩ chỉ là “chuyện nhỏ” so với những người thân trong gia đình đã hy sinh.

Năm 1963, lựa chọn mãi được một gia đình cách mạng, cô Hòe mới ưng ý về làm dâu. Cuộc sống làm ăn vất vả quá, đến năm 1989, bà Hòe đã cùng chồng và các con vào Sài Gòn tìm kế mưu sinh. Nhưng ngày đầu lạ nước lạ cái, khó khăn chồng chất khó khăn. Bà thì ngày đêm bán bún bò Huế, người chồng và những đứa con lớn thì đi khắp nơi tìm kiếm việc làm, qua Campuchia, rồi ra Nha Trang làm nghề xây dựng nhà cửa. Lần hồi mãi rồi cũng mua được mảnh đất ở khu Sóng Thần, Dĩ An (Bình Dương). Cứ thế, cuộc sống gia đình bà đã dần dần khởi sắc. Nhớ lại những ngày đầu bán bún bò Huế, bà ngậm ngùi nói, ở khắp khu vực Sóng Thần này ai cũng biết mặt bà vì “gánh” bún của bà lấy tên là “Phượng Cát” luôn có mặt hầu như 24/24 giờ. Được cái bà hiền lành, thật thà và bán bún bò ngon nên ai cũng ăn hàng ủng hộ cho bà...

Một thời gian sau, gia đình bà đã bán miếng đất đó được hơn 10 cây vàng. Mua một miếng đất nhỏ trong hóc hẻm làm nhà ở, số tiền còn lại làm vốn kinh doanh. Bằng sự chịu thương chịu khó, biết tính toán làm ăn, bà Hòe đã cùng chồng con vun đắp kinh tế gia đình ngày càng khấm khá. Với bản chất thật thà, có tính thương người nên hàng hóa của bà thường chỉ bán có “lời” vừa phải. Vì vậy, các hàng hóa của 3 cửa hàng nhà bà tiêu thụ rất nhiều, khách biết tiếng đều đến mua nườm nượp. Hiện tại bà Hòe phụ trách cửa hàng “Phượng Cát 2” (tại địa chỉ 11/1A, ấp Bình Đức, xã Bình Hòa, huyện Thuận An, Bình Dương). Tại cửa hàng, ngoài bà và các con cháu trong nhà, bà còn phải tuyển thêm 3 nhân công nữa mà đôi khi khách hàng vẫn phải chờ vì đông người mua quá.

Năm 2003, bà Hòe - người con duy nhất còn lại của một đại gia đình cách mạng đã được ra Hà Nội báo cáo điển hình về “người cao tuổi làm kinh tế giỏi”.

Bà tâm sự: “Bây giờ đối với tôi, kinh tế thì đầy đủ rồi, nhưng chỉ còn một ước nguyện. Đó là người cha của tôi đã được xác nhận là hy sinh năm 1947, nhưng vẫn chưa được nhận bằng Tổ quốc ghi công. Qua nhiều lần đề nghị, tháng 4-2009 tôi đã nhận được hồ sơ công nhận liệt sĩ của cha từ huyện Phú Vang gửi vô. Ngay sau đó, tôi đã gửi hồ sơ về Sở LĐ-TB-XH Bình Dương nhưng chưa thấy hồi âm...”.

Chia tay bà khi màn đêm đang dần buông xuống. Nhìn ra đường phố đã lên đèn sáng trưng, những dòng người đang hối hả trở về nhà sau một ngày làm việc bận bịu, ánh mắt bà sáng lên niềm vui nhưng dường như vẫn còn ẩn chứa một điều gì đó. Tôi chợt hỏi: “Dì có lời nào nhắn nhủ đến lớp trẻ hiện nay không?”. Bà trầm ngâm giây lát rồi khẽ nói: “Một điều tôi muốn gửi gắm tới các bạn trẻ hôm nay là, nếu ai cũng ngại làm cách mạng, sợ gian khổ và hy sinh thì làm gì có độc lập, thống nhất, có cuộc sống an bình, vinh hoa phú quý như hôm nay. Vì thế các bạn trẻ nên và cần phải nhớ về quá khứ, quan tâm tới những người đã nằm xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, dù chỉ là một nén nhang!”.

Theo Báo Bình Dương

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vươn lên làm giàu với mô hình nuôi thỏ New Zealand
 • Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa: Hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đề ra năm 2019
 • Phát triển kinh tế tập thể gắn với kinh tế nông nghiệp
 • Tin hoạt động
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning