Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022542

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Giáo dục môi trường & biến đổi khí hậu thông qua hoạt động chơi mà học
Cập nhật: 12/10/2017
Các em học sinh hào hứng với những hoạt động chơi mà học của cô Nguyễn Thị Hiếu

Các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các trò chơi kiến thức hấp dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu cho nhiều thế hệ học sinh.

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đang ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, gây ra không ít những thảm họa, tác động tới tất cả các lĩnh vực, từ tự nhiên đến kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu và cả sự tồn vong của trái đất. Việt Nam là một trong năm quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của vấn đề này. Sống trên mảnh đất quê hương Hà Tĩnh, cô giáo Nguyễn Thị Hiếu thấu hiểu một cách sâu sắc nhất những hậu quả, hệ lụy của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đem lại.

Với kinh nghiệm nhiều năm đứng trên bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Hiếu nhận thấy giáo dục môi trường, tăng cường các hoạt động trải nghiệm, nâng cao nhận thức cho học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước về vấn đề biến đổi khí hậu là vô cùng cần thiết. Nếu các em có đầy đủ  kiến thức và ý thức trách nhiêm  ngay từ trên ghế nhà trường thì dù ở bất cứ nơi đâu, bất kì cương vị hoạt động nào, cũng đều có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Không chỉ có vậy, các em là những tuyên truyền viên tích cực, cùng những người xung quanh chung tay bảo vệ môi trường. Tuy nhiên trong chương trình phổ thông nội dung này chỉ được lồng ghép vào một số môn học như: hóa học, giáo dục công dân, địa lí... với thời lượng ít ỏi.

Bằng những kiến thức của một người thầy dạy hóa, một môn học có mối quan hệ trực tiếp với môi trường, cô Nguyễn Thị Hiếu luôn trăn trở làm sao để đưa các kiến thức đến với học sinh, giúp các em biết được bản chất của các quá trình xảy ra, giải thích nguyên nhân của các quá trình ô nhiễm, nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu…. Đó là lý do để cô giáo sáng tạo ra sản phẩm: “Giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động giáo dục khác nhau”.

Để thu hút sự chú ý của các em học sinh, cô giáo đã thiết kế ra một chuỗi các hoạt động trải nghiệm sáng tạo bao gồm: sinh hoạt ngoại khóa hóa học với môi trường và lao động dọn vệ sinh tại địa phương; Dạy học theo chủ đề tích hợp“ oxi – ozon và vấn đề môi trường; tổ chức Cuộc thi tìm hiểu hóa học với môi trường và biến đổi khí hậu ở qui mô lớn trong phạm vi học sinh toàn trường.  

Thông qua các bài học tích hợp, các thầy cô giáo tổ chức nhiều phương pháp dạy học hiện đại như: dạy học theo góc, phương pháp bàn tay nặn bột, phương pháp nhóm… phát huy tối đa tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em. Những hoạt động ngoại khóa tổ chức dưới dạng một sân chơi trí tuệ đã phát huy tốt hiệu quả của việc giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, hình thức sân khấu hóa hoạt động giáo dục truyền thụ kiến thức nhẹ nhàng, sâu sắc, dễ tiếp thu giúp các em học sinh say mê hứng thú, yêu thích môn hoá học. Bên cạnh đó, việc tổ chức lao động dọn vệ sinh thường kì tại địa phương cũng là hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh tự nhận thức được việc bảo vệ môi trường bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường góp phần chống biến đổi khí hậu. 

 Ảnh minh họa

 Tác giả sản phẩm sáng tạo Nguyễn Thị Hiếu


Trên một nền kiến thức sẵn có khi tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng với sự sáng tạo của mình, sự hướng dẫn của cô giáo, học sinh đã làm chủ được kiến thức. Qua chủ đề dạy học, học sinh sẽ được liên hệ các vấn đề thực tiễn về ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, có thể vận dụng các kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề đó.

Những đổi mới trong giảng dạy của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu đã góp phần thay đổi hành vi, lối sống của các bạn trẻ theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Sản phẩm “ Giáo dục môi trường và biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động giáo dục khác nhau” của cô giáo Nguyễn Thị Hiếu, Trường THPT Phan Đình Phùng, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh là một trong những sản phẩm sáng tạo được khen trong Ngày Phụ nữ sáng tạo 2017.

 

Theo:http://phunuvietnam.vn/

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning