Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022829

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
3 phụ nữ Việt Nam lọt Top 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu
Cập nhật: 03/11/2017
 Ảnh: laodong.vn

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung, cô giáo Huỳnh Thị Xậm và bà Trần Thị Kim Thia đã vinh dự trở thành đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin Anh BBC bình chọn.

Chương trình “100 phụ nữ” của BBC hàng năm vinh danh 100 phụ nữ có ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới. Năm 2017, các phụ nữ được đề cử theo 4 chủ đề: rào cản vô hình (khiến phụ nữ không phát huy được khả năng như nam giới), thất học trong nữ giới, bị lạm dụng ở nơi công cộng và phân biệt nam nữ trong thể thao

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung của Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam vừa được đưa vào danh sách 100 phụ nữ truyền cảm hứng trong chương trình “100 phụ nữ” của BBC. Nguyễn Thị Tuyết Dung (24 tuổi) được đánh giá là cầu thủ xuất sắc của đội tuyển nữ Việt Nam. Bắt đầu sự nghiệp bóng đá năm 13 tuổi, Tuyết Dung vượt qua nhiều rào cản trong thể thao và đoạt giải Quả bóng vàng Việt Nam 2014 và Cầu thủ xuất sắc nhất 2014. Người hâm mộ chắc chắn không thể quên 2 siêu phẩm của Tuyết Dung đá phạt góc bằng 2 chân ở 2 góc khác nhau thành bàn, trong trận đấu giữa tuyển nữ Việt Nam và Malaysia hồi AFF Cup 2015 trên sân Thống Nhất. 

 Ảnh minh họa

Tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung nhận Danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2014

Tuyết Dung được đề cử vì cô là nguồn cảm hứng cho nhiều em gái nữ muốn tham gia vào bóng đá nữ chuyên nghiệp nói riêng và thể thao nói chung. Những thành tích cô đạt được đã góp phần tăng uy tín và ủng hộ cho bóng đá nữ Việt Nam, làm giảm sự phân biệt nam nữ trong thể thao ở nước này.

Tuyết Nhung chia sẻ: "Chúng tôi phải nỗ lực nhiều gấp đôi vì phụ nữ luôn yếu hơn đàn ông. Đầu tư và tiền thưởng cho bóng đá nữ không thể nào so sánh được với bóng đá nam. Tôi hy vọng người hâm mộ sẽ đến phủ kín sân vận động để cổ vũ chúng tôi như những gì mà họ dành cho bóng đá nam. Sau khi được trao danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam, tôi thấy mình càng phải cố gắng phấn đấu để chinh phục được các giải thưởng cao quý khác".

Cô thủ thư khuyết tật Huỳnh Thị Xậm dạy chữ cho người khiếm thị 

Người phụ nữ Việt Nam khác có tên trong danh sách 100 phụ nữ 2017 của BBC là một nữ thủ thư khuyết tật - Huỳnh Thị Xậm (40 tuổi, quê Hậu Giang). Sinh ra đã không được may mắn như bao đứa trẻ khác khi một phần cơ thể bị khuyết tật, tới năm 15 tuổi mới được đi học nhưng với nghị lực của mình, Huỳnh Thị Xậm vẫn đứng vững trên đôi chân tật nguyền, trở thành một cô quản thư, cô giáo dạy chữ, một họa sĩ tài năng để sống thật ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội.
 Ảnh minh họa

 Chị Huỳnh Thị Xậm dạy chữ cho người khiếm thị


Ngoài công việc trên thư viện hàng ngày, tại Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật và trẻ mồ côi ở huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), thấy nhiều trường hợp khát khao học chữ nhưng không có điều kiện, cộng thêm sự động viên của lãnh đạo Trung tâm, chị Huỳnh Thị Xậm vẫn quyết định mở lớp dạy chữ cho mọi người. mỗi khi rảnh rỗi chị Xậm lại đến với các lớp học của trung tâm để chỉ dạy cho các em sau giờ học. Giúp đỡ các em trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, hơn 10 năm qua, chị luôn luôn tìm tòi học hỏi, từ đồng nghiệp trong trung tâm và nâng cao kiến thức. Những bức tranh được vẽ bằng chân hay mới đây là tấm bằng tốt nghiệp ngành xã hội học của Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh là những thành tích đáng khích lệ đối với bản thân chị, gia đình, thầy cô và bạn bè. "Khi gặp khó khăn và thất bại, tôi không bao giờ nản chí. Nếu các bạn tiếp tục cố gắng, bạn sẽ đạt được mục tiêu", chị Xậm chia sẻ.

Bà Trần Thị Kim Thia - Người phụ nữ bán vé số dạy bơi miễn phí cho hơn 2,000 trẻ em vùng lũ Tháp Mười (Đồng Tháp)

Và người phụ nữ Việt Nam thứ 3 có tên trong danh sách 100 phụ nữ 2017 của BBC làHiểu được nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước, bà Trần Thị Kim Thia (59 tuổi), ngụ ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười đã dùng lưới bao bọc dưới mé sông, dạy bơi miễn phí cho trẻ em địa phương.

Năm 1992, bà Thia được xã vận động làm cán bộ phụ nữ ấp và mỗi tháng nhận được phụ cấp 200.000 đồng. Nguồn sống chỉ bấy nhiêu không đủ nên hàng ngày bà Thia đành ra đại lý lãnh 70 -100 tờ vé số bán. Sau một thời gian, nhiều phụ huynh thấy bà dạy hiệu quả nên đưa con đến học ngày một nhiều, nay mở rộng ra 5 ấp, số học sinh tham gia cũng từ đó tăng lên gần 200 em/đợt.
 Ảnh minh họa

Bà Trần Thị Kim Thia dạy các em khởi động trước khi bơi

Năm 2002, xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Thia được đề cử làm “huấn luyện viên”. Việc dạy bơi chủ yếu tập trung vào 3 tháng hè và chuẩn bị tâm thế cho các em đi học an toàn trong mùa lũ. Mỗi buổi bơi diễn ra 1,5 giờ mỗi ngày và khóa học kéo dài trong khoảng 10 -15 ngày. Địa điểm học là những kênh, sông trên địa bàn 5 ấp.

Trước mỗi mùa bơi, bà Thia đem cọc tre cắm dưới sông, sau đó dùng lưới bao quanh thành “hồ bơi” dạy các cháu. Mỗi chiếc “hồ bơi” có chiều ngang 4m, dài 8m, cao 2m. Hàng ngày, bà phải chạy xe gắn máy hàng cây số từ điểm nay qua điểm khác để dạy bơi cho học trò mà không lấy một đồng. Xong mỗi mùa dạy bơi, bà Thia được xã cấp hỗ trợ từ 1,5 - 2 triệu đồng, nhờ vậy mà có tiền đổ xăng. Thấy được tấm lòng của bà, nhiều phụ huynh gửi tiền nhưng bà nhất quyết từ chối. Tính đến nay, bà Thía đã dạy bơi cho hơn 2.000 trẻ em. "Tôi dạy bơi vì tôi yêu trẻ em và muốn cứu mạng", bà Thia tâm sự.

Kết thúc các khóa dạy bơi, bà Thia tiếp tục đi bán vé số, làm thuê, lột hạt sen... kiếm tiền nuôi thân. Ngoài ra, bà Thia còn làm Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ, cộng tác viên dân số đã gần 10 năm nay. Mỗi lần thấy hoàn cảnh nào khó khăn bà đi vận động tiền cho họ cất nhà, có gạo ăn.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning