Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022556

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Làm giàu từ việc phủ xanh đất cằn
Cập nhật: 13/11/2017
Chị Phạm Thị Nụ (áo xanh) đang chăm sóc vườn chè

Nhiều năm vất vả, trăn trở với cây chè, chị Phạm Thị Nụ (tổ dân phố số 1, phường Tân Phong, Lai Châu) đã giúp nhiều bà con dân tộc có công ăn, việc làm ổn định. Chị cũng là một trong những người được bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017.

Không sinh ra, lớn lên ở vùng đất chè, nhưng cái duyên, cái nợ đã đưa đẩy chị Phạm Thi Nụ đến với vùng chè từ những năm 80. Rời quê lúa Thái Bình lên Lai Châu lập nghiệp, chị Nụ bắt đầu gắn bó với công ty chè. Sau 20 năm làm việc, thời điểm chị nghỉ hưu cũng là lúc cây chè tại địa phương bắt đầu xuống cấp. Chè làm ra sản lượng thấp, bán xuống giá, bà con trong vùng nản, không muốn sản xuất tiếp.

Với suy nghĩ, nếu không tìm cách duy trì vùng nguyên liệu, có thể một ngày không xa, những cây chè Lai Châu sẽ không còn nữa, năm 2004, chị Phạm Thị Nụ cùng chồng quyết định mua lại một xưởng sản xuất chè với trị giá 500 triệu đồng. Đó cũng là những năm tháng đầy thách thức, khó khăn của vợ chồng chị, khi vốn liếng đã dốc hết vào xưởng, thị trường đầu ra của chè đang có nhiều biến động, công nghệ chế biến lạc hậu… Nhưng niềm tin sẽ khôi phục vùng nguyên liệu trồng chè cho bà con đã giúp chị Nụ không nản chí và quyết tâm tìm hướng đi mới cho cây chè vùng cao.

Phủ xanh những vùng đất cằn khô

Liều lĩnh bán cả nhà, cả đất, vay thêm tiền ngân hàng để xây dựng nhà xưởng, máy móc, chị Nụ bắt đầu cùng bà con xã Sùng Phài, huyện Tam Đường khôi phục lại những vùng đất trồng chè. Với tập quán của người dân tộc, trồng và thu hái chè hoàn tàn theo tự nhiên, không chăm bón thường xuyên nên chất lượng và sản lượng búp chè không cao.

Để khắc phục điều này, chị Nụ lại từng bước động viên bà con yên tâm sản xuất, cho bà con vay phân lân, phân đạm, rồi hướng dẫn cách chăm sóc, thu hái chè. Năm 2005, chị đã bỏ ra hơn 200 triệu đồng đầu tư phân bón và hướng dẫn cho các hộ dân cải tạo hơn 50ha chè. Bên cạnh đó, chị còn mạnh dạn đầu tư thuê máy ủi san, gạt mặt bằng để mở rộng và kéo dài đường giao thông quanh xưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại trồng và chăm sóc cây chè được tốt hơn. Chất lượng chè dần ổn định và nâng cao, năm sau cao hơn năm trước. Vùng đất hoang sơ của người Dao, người Giáy… ngày nào đã được phủ xanh bằng những lá chè, người dân Sùng Phải đã thay đổi nhiều hơn trước.

Thay đổi diện mạo một vùng quê

Khi vùng nguyên liệu bắt đầu ổn định, chị Phạm Thị  Nụ tiếp tục đầu tư hiện đại hóa công nghệ, lắp đặt dây chuyền sản xuất hiện đại với công suất 1.300 tấn chè tươi/năm. Hiện nay, toàn bộ công nghệ chế biến chè từ thu hái đến sao chè, lên hương… đều được chị sử dụng máy móc thay thế cho cách làm truyền thống. Nhờ đó, năng suất và chất lượng chè tăng lên rõ rệt. Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, chị Phạm Thị Nụ còn xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Pakistan và Đài Loan.
Hồi sinh một vùng chè nguyên liệu có tiếng, chị Phạm Thị Nụ đã nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động từ công nhân tới hộ trồng chè. Hiện nay công ty TNHH Chè Shan Trúc Thanh tạo công việc ổn định cho 40 công nhân với mức lương  4 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng. Nhiều hộ vùng nguyên liệu của công ty đời sống khấm khá nhờ giá chè ổn định. Chị cũng đã ký hợp đồng trồng và bán chè với hơn 100 hộ nông dân xung quanh. Ở địa phương, chị Nụ còn được ghi nhận với nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới như: hỗ trợ tiền, vật liệu xây dựng, nhân công để làm đường nội đồng, làm nhà văn hóa tổ dân phố, hỗ trợ cho một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi, giúp đỡ, hỗ trợ 20 hộ nông dân thoát nghèo….

Chị Phạm Thị Nụ chia sẻ thêm, trong thời gian tới, chị sẽ tiếp tục đầu tư thêm phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh cho người dân trồng chè, nhất là đối với bà con dân tộc thiểu số để đảm bảo chất lượng chè búp tươi. Dù khó khăn, cạnh tranh vẫn còn nhiều, nhưng chị Phạm Thị Nụ vẫn luôn cố gắng bằng mọi cách để góp phần giữ vững chất lượng, uy tín thương hiệu chè Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Danh hiệu, hình thức khen thưởng của chị Phạm Thị Nụ:

- Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương (2007-2011)

Thành tích xuất sắc trong lao động sáng tạo vì sự phát triển của phụ nữ tỉnh Lai Châu

- Thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

-Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ: đã có thành tích trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Lai Châu

- Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning