Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102757

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU
Chuyện về người phụ nữ 80 năm tuổi Đảng
Cập nhật: 02/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến thăm và trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trương Tú Anh

Tròn 15 tuổi, đồng chí Trương Tú Anh (tên khai sinh là Võ Thị Thiện, bí danh Sáu Điệp) đã tham gia vào công tác giao liên nội thành, trở thành người thủ lĩnh của lực lượng thanh niên phản đế, cùng các đồng chí, đồng nghiệp đấu tranh chống lại sự kìm kẹp của chế độ thực dân hà khắc...

Đồng chí Trương Tú Anh (tức Sáu Điệp), sinh năm 1923 ở xã Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Mồ côi cha mẹ khi chưa tròn 3 tuổi, cô Sáu Điệp lớn lên trong sự đùm bọc của ông bà nội, các anh chị em và bà con ở làng Hòa Tú. Lớn lên, chứng kiến cảnh đàn áp, kìm kẹp hà khắc của chế độ thực dân phong kiến, vừa tròn 15 tuổi, cô Sáu Điệp đã theo cách mạng. Hơn 2 năm làm công tác giao liên, cô đã vận chuyển rất nhiều tài liệu, đưa đón an toàn nhiều cán bộ cách mạng. Mặc dù chỉ ở tuổi 15, nhưng nhiệm vụ nào được giao cô Sáu Điệp cũng hoàn thành xuất sắc và đã được cấp trên đặc biệt tin tưởng.

Năm 1940, khi tròn 17 tuổi, cũng là lúc phong trào cách mạng phát triển mạnh mẽ, cô Sáu Điệp được tổ chức tín nhiệm phân công phụ trách vận động phụ nữ, thanh niên vào hội phản đế, phản chiến xã Hòa Tú. Cũng trong thời gian này, đồng chí Trương Tú Anh được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, được tổ chức tín nhiệm phân công phụ trách một tiểu đội ở địa phương tiến hành khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Tuy nhiên, với hỏa lực mạnh của quân địch, cũng như sự khó khăn, thiếu thốn về nhiều mặt của cách mạng lúc bấy giờ, tiểu đội của cô Sáu Điệp đã thất bại. Với nhiệt huyết, tinh thần quả cảm cách mạng, cô Sáu Điệp tiếp tục bắt liên lạc với tổ chức cách mạng và được tổ chức phân công nhiệm vụ mới - giao liên hợp pháp của Xứ ủy Nam Kỳ, nối liền đường dây Xứ ủy Nam Kỳ về các tỉnh miền Tây. Năm 1943, tổ chức bị lộ, kéo theo đường dây giao liên bị phát hiện, cô Sáu Điệp bị địch bắt giam. Hơn 1 năm chịu cảnh ngục tù, bị đánh đập, tra tấn dã man nhưng cô Sáu Điệp không hề khai báo nửa lời. Tấm lòng kiên gan, quả cảm của người phụ nữ miền Nam đầy khí phách đã chiến thắng thủ đoạn của giặc Pháp. Chúng buộc phải thả cô Sáu Điệp ra khỏi nhà tù.

Được thả tự do, chí khí, tinh thần cách mạng của cô Sáu Điệp càng thêm hun đúc, cô sớm bắt liên lạc trở lại với tổ chức cách mạng. Năm 1945, cô Sáu Điệp được tổ chức phân công kết nối, vận động anh em công nhân và người lao động ở Cà Mau làm cơ sở hỗ trợ cách mạng chuẩn bị tổng khởi nghĩa Tháng Tám -1945.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cô Sáu Điệp càng tích cực hoạt động và tham gia mạnh mẽ với các phong trào cách mạng, được tổ chức tín nhiệm phân công làm “Thường trực phụ nữ cứu quốc”. Giặc Pháp một lần nữa quyết truy lùng và bắt giam bằng được Sáu Điệp. Không để đồng chí mình rơi vào tay giặc, tổ chức cách mạng đã chỉ thị cho cô về công tác tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Từ năm 1954 đến 1957, đồng chí Sáu Điệp được tổ chức phân công, điều động đảm nhận nhiều vị trí công tác quan trọng trong lòng địch từ xã Trần Hợi, đến xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời). Giặc Pháp vẫn ráo riết lên kế hoạch truy lùng, hòng bắt bằng được Sáu Điệp. Tổ chức cách mạng tiếp tục điều động cô đến công tác ở xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Trà Vinh, phụ trách công tác binh vận. Đầu năm 1960, Khu ủy điều động cô Sáu Điệp về lại Cần Thơ, giữ cương vị Phó Bí thư Xã ủy, Trưởng Ban Dân vận xã Phú Hữu, huyện Châu Thành. Với sự năng nổ, nhiệt tình với cách mạng, chỉ một thời gian ngắn cô Sáu Điệp đã được tổ chức tín nhiệm, đề bạt, phân công giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên và Trưởng Ban Tuyên huấn xã Phú Hữu. Cuối năm 1963, cô Sáu Điệp được tổ chức phân công về làm Phó Bí thư kiêm Trưởng Ban Kinh tài, Trưởng Ban Tuyên huấn xã Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Minh Hải - nay là tỉnh Cà Mau). Đến năm 1970, một lần nữa, trong thời điểm quân địch bình định khắp nơi, theo yêu cầu của tổ chức, cô Sáu Điệp được Khu ủy điều động, phân công về làm Phó Tiểu ban đăng tải thuộc Ban Kinh tài Khu ủy, khu Tây Nam Bộ. Đến năm 1973, cô được phân công về công tác ở cơ quan Đảng ủy dân chính Đảng khu Tây Nam Bộ cho đến ngày miền Nam được giải phóng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước 30/4/1975, người đảng viên trung kiên đi qua bom rơi, lửa đạn của hai cuộc chiến – đồng chí Sáu Điệp được tổ chức điều động, phân công về làm Giám đốc Công ty Khách sạn, ăn uống và dịch vụ cho đến ngày nghỉ hưu.

Đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, từ thuở thiếu thời đến lúc nghỉ hưu, dù ở cương vị, công việc nào, đồng chí Trương Tú Anh vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc, gần gũi với anh em, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những ai đã từng công tác với đồng chí. Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí Trương Tú Anh mãi là người con của cách mạng, người đảng viên cộng sản trung kiên. Đồng chí Trương Tú Anh đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Giải phóng hạng Nhì, cùng nhiều huân chương, huy chương cao quý khác. Năm 2019, đồng chí Trương Tú Anh vinh dự được tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

dangcongsan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning