Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/09/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
78139647

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Phụ nữ Tứ Kỳ gắn học Bác với mô hình rèn luyện phẩm chất đạo đức
Cập nhật: 19/05/2017

Những năm qua, việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được Hội LHPN huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng thực hiện gắn với 4 phẩm chất đạo đức “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” thông qua các mô hình cụ thể, thiết thực trong cuộc sống nên đã tạo được hiệu ứng tích cực, dần dần “thấm” vào suy nghĩ, hành động của chịem, xây dựng được nhữngthóiquen, hành vi đẹp trong cuộc sống.

Được thành lập từ năm 2012, mô hình "nữ công nhân đảm đang" tại xã Đông Kỳvới 60 thành viên, trong đó chị em đều ở độ tuổi lao động từ 18 đến 55 và trực tiếp tham gia lao động tại các nhà máy, xí nghiệp thời gian làm việc khắt khe (sáng đi làm từ 7h, và tăng ca đến 8 - 9 giờ tối mớí về), rất ít buổi được về sớm hoặc nghỉ chủ nhật, thời gian chăm lo cho bản thân, gia đình rất hạn hẹp chỉ đảm bảo ở mức tối thiểu. Vì vậy mặc dù Ban chủ nhiệm CLB đã cố gắng thay đổi, bố trí thời gian sinh hoạt CLB phù hợp hơn với chị em nhưng tỷ lệ thành viên mô hình dự sinh hoạt vẫn thấp. Bên cạnh đó, các hoạt động của CLB chủ yếu là lồng ghép nên hiệu quả  không cao, nội dung sinh hoạt đơn điệu, không hấp dẫn nên việc thu hút thành viên đến tham dự sinh hoạt ngày càng khó khăn.

Trăn trở với những hạn chế, yếu kém của mô hình, BTV Hội LHPN huyệntiếp tục tìm hiểu điều kiện thực tế ở một số địa phương khác để có định hướng điều chỉnh mô hình cho phù hợp. Tháng 10 năm 2013, qua khảo sát và nắm bắt tình hình hội viên tham gia lao động trong các doanh nghiệp tư nhân tại xã Minh Đức, đồng thời nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện ủng hộ của lãnh đạo địa phương, mô hình ''Tổ phụ nữ tự tin"của chi hội thôn Phúc Lâm, xã Minh Đức ra đời với 45 thành viên tham gia làm việc tại một xưởng may giày da tư nhân. Do chủ yếu là người cùng địa phương, tham gia lao động trong một đơn vị nên việc sinh hoạt thuận lợi. Mô hình sinh hoạt định kỳ 1 tháng/1 lần với các nội dung tuyên truyền về các tiêu chí, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH – HĐH, về kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan,.... Đồng thời, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi giúp chị em tự tin tham gia, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống. Tham gia sinh hoạt, các thành viên đều cố gắng rèn luyện bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống, thể hiện rõ vai trò của người phụ nữ trong gia đình và trong lao động sản xuất. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Huế, ban đầu chị thường mặc cảm, tự ti về tay nghề của mình, chỉ thích làm thợ phụ, cứ có người đứng cạnh là chị run không làm được. Sau khi tham gia mô hình, được chị em động viên, chia sẻ chị dần mạnh dạn, thử làm những công đoạn khó. Đến nay chị Huế đã là một thợ may giỏi, luôn nhận làm những khâu đòi hỏi kỹ thuật cao, là người đạt mức tiền lương cao nhất, nhì xưởng. Chị Mai Thị Lý, trước đây chị là điển hình của người phụ nữ rụt rè, nhút nhát, mọi việc trong gia đình đều theo ý chồng, con nên chồng chị dần chán vợ, coi chị không khác gì một người giúp việc trong gia đình. Khi được tham gia sinh hoạt mô hình chị đã thay đổi cách nghĩ. Chị thay đổi cách ăn mặc, chăm chút cho bản thân hơn, tham gia đi bộ, tập dưỡng sinh với các chị trong xóm. Với chồng, chị mạnh dạn nói lên suy nghĩ của mình, khéo léo thuyết phục, không nhất nhất làm theo sự áp đặt của anh, hạnh phúc gia đình dần được cải thiện. Chị Nguyễn Thị Làn, trước đây việc ủng hộ, nộp các khoản đóng góp của địa phương chị không tích cực,hay trốn tránh, nộp muộn, mỗi lần nộp lại hay nói những lời khó nghe. Khi tham gia sinh hoạt, chị thay đổi hẳn. Bây giờ chị rất tích cực tự giác nộp các khoản đóng góp của địa phương, không những vậy chị còn tham gia đi quyên góp, vận động các gia đình khác trong thôn cùng thực hiện... Bên cạnh đó, các thành viên trong mô hình còn tham gia đóng quỹ 10.000 đồng/thành viên/tháng để thăm hỏi nhau lúc ốm đau, đi tham quan, du lịch...qua đó tạo sự gắn kết giữa các thành viên.

Mô hình hoạt động hiệu quả, nhiều nội dung tuyên truyền của Hội, của địa phương được chuyển tải đến hội viên thông qua hoạt động của mô hình này. Từ thành công của mô hình, đến nay toàn huyện Tứ Kỳ đã thành lập thêm được 4 mô hình, đưa việc học tập theo Bác vào những mô hình cụ thể, thiết thực, khích lệ phụ nữ rèn luyện các phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam hiện đại.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Lào Cai: Giảm nghèo bền vững từ cây quế hữu cơ
 • Hội LHPN các cấp chung tay chống rác thải nhựa
 • Phản biện xã hội, góp ý chính sách phải xuất phát từ thực tiễn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning