Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 17/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76430499

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Hũ gạo của Bác Hồ
Cập nhật: 19/05/2017

7 năm duy trì hũ gạo tiết kiệm tình thương, phụ nữ thôn 5, xã Vũ Hòa (Kiến Xương, Thái Bình) đã chia sẻ tình cảm với nhiều hội viên nghèo và hơn tất cả là tự giáo dục nhau tinh thần tiết kiệm theo gương Bác, xây dựng cuộc sống ngày thêm tốt đẹp. Chị em nơi đây gọi hũ gạo tình thương đó là “Hũ gạo của Bác Hồ”.

Từ hũ gạo kháng chiến

Cách đây 72 năm, nhân dân ta đã trải qua nạn đói khủng khiếp, cướp đi hàng triệu sinh mạng. Ngay khi giành được độc lập (ngày 2/9/1945), Bác Hồ đã ra lời kêu gọi nhân dân cả nước “diệt giặc đói” và Người gương mẫu thực hiện trước: cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, người dân Vũ Hòa đã ra sức thực hành tiết kiệm. Toàn xã đã xây dựng và duy trì được 702 hũ gạo tình thương.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ hũ gạo tình thương cứu đói cho dân nghèo, nhân dân Vũ Hòa còn lập những hũ gạo kháng chiến để góp phần nuôi quân đánh giặc. Trong đó, nhân dân thôn 5 đã hăng hái trong phong trào tiết kiệm gạo theo gương Bác nên đã hạn chế được số người chết đói; đây cũng là nơi đi đầu trong phong trào “Thóc thừa cân, quân vượt mức” trong kháng chiến.

Đến hũ gạo tiết kiệm tình thương

Chị Bùi Thị Sâm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 5 chia sẻ: Phụ nữ trong thôn không bao giờ quên ân tình của Bác Hồ và chúng tôi đã chọn phong trào xây dựng hũ gạo tiết kiệm tình thương để phát động tới hội viên nhằm tri ân Người. Từ năm 2011 đến nay, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác, phụ nữ thôn 5 lại tập trung tại hội trường thôn, mỗi người cầm trên tay một túi gạo, gặp nhau tay bắt mặt mừng. Chị Nguyễn Thị Thành chia sẻ: Số gạo tuy ít ỏi nhưng là nghĩa tình của chị em dành tặng hội viên nghèo nhằm động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, rất nhiều hội viên tham gia tiết kiệm. Chị em đi góp gạo tiết kiệm như một món quà mừng ngày sinh của Bác nên ai cũng phấn khởi.

Chi hội Phụ nữ thôn 5 có 350 hội viên, mỗi ngày chị em tiết kiệm một nắm gạo bỏ vào túi nilon bảo quản cẩn thận để gạo không bị mốc, đến dịp 19/5 mang ra hội trường thôn góp vào hũ gạo tiết kiệm tình thương. Với hình thức này, mỗi năm chị em tiết kiệm được từ 50 - 70kg gạo dành tặng gia đình hội viên nghèo, hội viên đơn thân hoàn cảnh khó khăn. 

Khi được nhận gạo, bà Phạm Thị Mùi bộc bạch: Từ ngày con trai mất tích, sức khỏe suy sụp, mắc bệnh thần kinh, tuổi cao không lao động được, nhờ sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và Chi hội Phụ nữ thôn nên tôi cố gắng vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Cũng giống như bà Phạm Thị Mùi, hơn chục phụ nữ nghèo ở thôn 5 được nhận quà từ phong trào hũ gạo tiết kiệm tình thương mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác đều rất cảm động. Tất cả cùng thầm nhủ phải nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Báo Thái Bình

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Bông hồng thép’ Annegret Kramp-Karrenbauer trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Đức
 • Phụ nữ Thái Nguyên, Điện Biên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Hội LHPN tỉnh Hậu Giang và tỉnh Lâm Đồng: Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Bà Ursula von der Leyen trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên
 • Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning