Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 07/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80102869

DIỄN ĐÀN GÓP SỨC GIẢM THIỂU TNGT
Phụ nữ - người bảo vệ an toàn giao thông của mỗi gia đình
Cập nhật: 02/07/2018

Theo Bộ GT-VT, đa phần chị em có ý thức chấp hành pháp luật về ATGT, nếu biết phát huy, mỗi phụ nữ sẽ là một tuyên truyền viên ATGT, hay nói khác hơn, phụ nữ là người bảo vệ ATGT.

Theo Bộ GT-VT, chiếm trên 50% dân số cả nước, nhưng tỷ lệ phụ nữ vi phạm pháp luật an toàn giao thông (ATGT) chỉ chiếm khoảng 15%. Hiếm khi chúng ta thấy phụ nữ say rượu lái xe, hay lạng lách, lấn đường mà chị em thường tuân thủ tuyệt đối các hiệu lệnh điều khiển giao thông. Điều này khẳng định ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của chị em phụ nữ rất cao; nếu biết phát huy, mỗi phụ nữ đồng thời sẽ là một tuyên truyền viên ATGT, hay nói khác hơn, phụ nữ là người bảo vệ ATGT.

Thời gian gần đây, số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước luôn được kéo giảm và kiềm chế dưới 9.000 người/năm. Tuy nhiên, TNGT vẫn diễn biến phức tạp, nhiều vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết nhiều người, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội.  TNGT gây tổn thất lớn đến sức khỏe, kinh tế, ảnh hưởng đến hạnh phúc của từng gia đình, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng luôn phải gánh chịu những tổn thất nặng nề nhất, ngay cả khi họ không phải là người bị tai nạn.

Gia đình nào cũng đều có phụ nữ - như một hạt nhân gắn kết các thành viên. Đa số phụ nữ là người đưa đón con cái đi học, đi chơi... và là người mua mũ bảo hiểm cho cả nhà, thậm chí, phụ nữ sẵn sàng đưa chồng mình về nhà khi họ đã uống rượu, bia. Như vậy, có nghĩa là phụ nữ đã, đang và sẽ luôn là những người bảo vệ sự an toàn trong giao thông ở nước ta.

Là những người mẹ, người vợ, người chị, em gái, hơn ai hết, phụ nữ luôn là người chịu áp lực lớn nhất khi người thân trong gia đình tham gia giao thông. ATGT là mong ước lớn nhất của “một nửa thế giới” này. Năm 2017, Hội LHPN Việt Nam và Ủy ban ATGT quốc gia đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền vận động “Phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình” giai đoạn 2017 - 2022. Chương trình phối hợp nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT; xây dựng “Văn hóa giao thông” trong cán bộ, hội viên, phụ nữ; tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự ATGT; giảm số vụ TNGT tại các địa phương; phát huy nguồn lực của Hội LHPN Việt Nam và Ủy ban ATGT quốc gia để vận động và hỗ trợ hội viên, phụ nữ tích cực tham gia đảm bảo ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình.

Tại Bạc Liêu, cuộc vận động “Phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự ATGT vì hạnh phúc của mỗi gia đình” được chị em phụ nữ tích cực ủng hộ. Trong đó, nhiều mô hình, câu lạc bộ “Gia đình hội viên phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật về trật tự ATGT” đã phát huy hiệu quả. Điển hình như huyện Hồng Dân, Câu lạc bộ Phụ nữ giáo dân cam kết giáo dục gia đình và người thân không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT của phụ nữ họ đạo ấp Bến Bào (xã Vĩnh Lộc A) được đánh giá cao. Ban chủ nhiệm, thành viên câu lạc bộ rất gương mẫu chấp hành, đồng thời vận động gia đình và người thân không vi phạm pháp luật về trật tự ATGT. Từ đó, hầu hết các gia đình trong ấp Bến Bào thực hiện tốt các quy định về ATGT đường bộ và đường thủy.

Trong tình hình TNGT còn nhiều diễn biến phức tạp hiện nay, vai trò của phụ nữ ngày càng quan trọng. “Nếu mỗi người phụ nữ thực hiện tốt pháp luật về giao thông, trở thành tuyên truyền viên, giám sát viên để các thành viên trong gia đình cùng thực hiện tốt, thì chắc rằng TNGT sẽ giảm”, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia khẳng định.

baobaclieu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị đầu mối Giới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning