Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Hạnh phúc gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79512412

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI VỀ VSATTP
Phụ nữ là người tiêu dùng thông thái
Cập nhật: 24/01/2019

“Bên cạnh sự vào cuộc từ các cơ quan chức năng để xử lý tình trạng thực phẩm không an toàn còn phổ biến như hiện nay, phụ nữ phải tự trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân để trở thành người tiêu dùng thông thái”, bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh chia sẻ.

Phụ nữ không chỉ đóng vai trò chính trong việc chuẩn bị thực phẩm tết trong gia đình mà còn tham gia tích cực trong sản xuất, kinh doanh buôn bán thực phẩm. Vì vậy, tuyên truyền, vận động để các chị sản xuất, tiêu dùng thực phẩm an toàn là rất cần thiết.

Bà Nguyễn Thị Mon (trái) chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chay bà Dung hướng dẫn thợ nhào bột

Từ những mô hình

Những ngày này, các thành viên tổ liên kết sản xuất hàng chay bà Dung của Hội LHPN phường Kim Long (TP. Huế) khá tất bật. Khu vực làm bánh rộng hàng trăm m2 được đầu tư nhiều loại máy móc. Ngoài gần 10 thợ làm cố định, cơ sở đã tuyển thêm 10 thợ làm thời vụ. Ai cũng găng tay, khẩu trang và nhanh tay với từng công đoạn làm bánh. Từ khâu rọc lá, rửa lá đến cán bột, bắt bánh đều tách ra từng khu vực riêng biệt. Trên những kệ sắt dài, những khay bánh bao, nậm, lọc, chả chay từ lò hấp đưa ra, sau đó được đóng gói cẩn thận để chở về chợ Đông Ba tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Mon, Tổ trưởng tổ liên kết, chủ cơ sở sản xuất hàng chay bà Dung cho biết: “Những năm gần đây, nhu cầu ăn chay có chiều hướng tăng. Nhiều người dân ăn chay cả trong những ngày tết nên đơn hàng chay của bà tăng hơn ngày thường. Dù vậy, các sản phẩm cũng phải bảo đảm vệ sinh, an toàn”.

Dịp tết, đơn hàng mứt thanh trà của tổ liên kết “Chế biến các món ăn từ trái thanh trà” của Hội LHPN phường Thủy Biều (TP. Huế) nhiều gấp đôi ngày thường. Chú trọng an toàn thực phẩm trong từng khâu chế biến, các chị chăm chút, cẩn thận từ cắt tỉa đến hấp sấy. Sau khi ra lò, tất cả các sản phẩm được ép chân không và ghi rõ thành phần, hạn sử dụng. Chị Nguyễn Thị Lan Dung, Chủ tịch Hội LHPN phường Thủy Biều cho biết: “Là sản phẩm mới nên trong quá trình sản xuất, thành viên nào cũng cố gắng đảm bảo mọi tiêu chuẩn để mở rộng thị trường”.

 Hôm chúng tôi đến, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà) vừa kết thúc đợt kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất nem chả dịp Tết Nguyên đán 2019 trên địa bàn. Chị Võ Thị Hảo, thành viên đoàn kiểm tra, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Vinh cho hay: Tại các cơ sở đoàn đến kiểm tra đều không sử dụng chất cấm trong sản xuất. So với các  năm trước, đây là tín hiệu vui, song một số nơi vẫn chưa đảm bảo các tiêu chuẩn như chưa mang găng tay, khẩu trang khi sản xuất, chưa có bàn ghế cao để chế biến mà còn sử dụng nền nhà. Thôn La Khê có khoảng 10 cơ sở chuyên sản xuất nem chả. Để đảm bảo ATVSTP, Hội LHPN xã đã thành lập mô hình “Nói không với chất bảo quản trong sản xuất nem chả” để tuyên truyền, vận động chị em có ý thức tự giác thực hiện.

Các mô hình khác như: “Sản xuất bún, bánh Ô Sa” của phụ nữ huyện Quảng Điền; “Nuôi gà thả vườn” của Hội LHPN xã Thượng Long (Nam Đông); gian hàng của tổ phụ nữ liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm an toàn của phụ nữ huyện A Lưới... cũng đang tích cực chuẩn bị sản phẩm để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Bà Lê Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho hay: “Ngoài 11 mô hình kinh tế theo nhóm, tổ liên kết sản xuất, kinh doanh sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường được hội đầu tư trước đó, năm 2018, các cấp hội đã xây dựng thêm 27 mô hình sản xuất kinh doanh VSATTP và 28 tổ liên kết sản xuất, trong đó có nhiều tổ sản xuất kinh doanh thực phẩm. 

Cần chung tay

Mới đây, tại diễn đàn "Kết nối cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn" do Hội LHPN tỉnh tổ chức cuối tháng 12/2018, gần 200 cán bộ, hội viên trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến được các chuyên gia củng cố kiến thức về quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.

Theo chị Trần Thị Kim Loan, với chủ đề “Phụ nữ Thừa Thiên Huế thực hiện an toàn thực phẩm", trong năm 2018, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, chương trình để tuyên truyền, vận động chị em sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm đảm bảo chất lượng, không sử dụng chất cấm trong bảo quản thực phẩm. Các cấp hội vận động chị em tham gia các lớp tập huấn về hướng dẫn phương pháp sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu khoa học, hợp lý.

Góp phần đảm bảo ATVSTP dịp tết, Hội LHPN TP. Huế đã in, phát hàng ngàn tờ rơi đến tiểu thương 8 chợ trên địa bàn. Thời điểm này, Hội LHPN thị xã Hương Thủy và huyện Phú Lộc cũng tập trung về các cơ sở sản xuất thực phẩm tết do phụ nữ làm chủ để nhắc nhở chị em thực hiện ATVSTP trong sản xuất, chế biến.

Dù rất tâm huyết, song bà Trần Thị Kim Loan vẫn khẳng định, những nỗ lực của các cấp hội chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ. Trong khi hiện nay, có không ít người kinh doanh, nuôi trồng chỉ nghĩ đến lợi nhuận của mình trước khi nghĩ đến sức khỏe, an toàn tính mạng của người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo ATVSTP đòi hỏi sự chung tay, phối hợp quyết liệt của các cơ quan chức năng, các cấp, các ngành.

Theo: Hải Thuận, http://baothuathienhue.vn/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning