Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển 
Hoạt động Đối ngoại 
Phụ nữ thế giới 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102249

HOẠT ĐỘNG ĐỐI NGOẠI
Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu
Cập nhật: 17/10/2017
Toàn cảnh diễn đàn

Diễn đàn “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu”, hoạt động trọng tâm trong chuỗi sự kiện Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017, chào mừng kỷ niệm 87 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào sáng 17/10.

Diễn đàn thu hút hàng trăm đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, các nhà khoa học, đại diện Hội LHPN một số tỉnh thành và cán bộ Hội LHPN Lào đang học tập, công tác tại Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết thông tin, trong hai thập kỷ qua, thiên tai ở Việt Nam đã làm cho hơn 13 nghìn người chết và gây thiệt hại trên 6,4 tỷ đô la Mỹ. Phần lớn dân cư tập trung ở khu vực đồng bằng hạ lưu các con sông và vùng ven biển, do vậy có tới 70% dân số Việt Nam có nguy cơ gặp rủi ro từ thiên tai.

Phó Chủ tịch Hội chia sẻ, nghiên cứu về vấn đề giới trong quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam cho thấy, sự tham gia của phụ nữ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, gia đình và cho chính bản thân họ. Các hoạt động quản lý thiên tai ở cộng đồng sẽ hiệu quả hơn, những thiệt hại về kinh tế cũng được giảm thiểu khi có sự tham gia của phụ nữ. Thực tiễn cho thấy, nhiều kinh nghiệm bản địa, sáng kiến của phụ nữ ở cơ sở đã giải quyết tốt những vấn đề thực tế về nhà ở, tín dụng, sinh kế và dịch vụ cơ bản khi thiên tai xảy ra.

Nhận thức rõ vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động, huy động sự tham gia đông đảo và tích cực của phụ nữ trong công tác này ở cộng đồng. Ngày Phụ nữ sáng tạo năm nay đã thu hút được nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ với những cách tạo ra các hình thức canh tác mới, cải tiến công nghệ, các chiến lược ứng phó thay thế những nguồn lực hạn chế, những kiến thức truyền thống và kinh nghiệm thực tế từ các công việc gần gũi với thiên nhiên và dễ chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.


 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hội đánh giá, vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong lĩnh vực này lại chưa được nhìn nhận đầy đủ do định kiến giới và xã hội vẫn “quen” nhìn nhận phụ nữ như đối tượng dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, tiếng nói của phụ nữ trong tham gia hoạch định chính sách và quyết định thực thi chính sách cũng đang rất hạn chế.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện Cơ quan của Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn đã khẳng định, khi lũ lụt, hạn hán kéo đến, tất cả mọi người trong cộng đồng ai cũng bị ảnh hưởng, không phân biệt nam hay nữ, nhưng sự ảnh hưởng đó là khác nhau dựa trên đặc tính giới. Phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương bởi ảnh hưởng của thiên tai hơn nam giới, tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao hơn.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, phụ nữ lại là những người ưu tiên bảo đảm sự an toàn cho các thành viên trong gia đình trên cả bản thân mình, là những người đứng sau chăm sóc cho trẻ nhỏ, người già khi thiên tai xảy đến. Phụ nữ không phải là nhân tố thụ động và là nạn nhân, họ có nhiều tiềm năng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng khả năng phục hội của cộng đồng. Các năng lực, kỹ năng cũng như nguồn lực của phụ nữ và trẻ em gái thường bị bỏ qua do định kiến giới đã làm giảm giá trị kiến thức của họ và đẩy họ ra ngoài các cấp quyết định ở cấp hộ gia đình và địa phương. Việc đặt phụ nữ ở vị trí thứ yếu đã làm hạn chế khả năng của họ trong hồi phục sau thiên tai, khả năng xây dựng lại cuộc sống và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Ảnh minh họa

 Bà Elisa Fernandez khẳng định, khi lũ lụt, hạn hán kéo đến, tất cả mọi người trong cộng đồng ai cũng bị ảnh hưởng, không phân biệt nam hay nữ


Bà Elisa Fernandez cho rằng, cần phải bảo đảm để những người bị ảnh hưởng nhất do thiên tai trở thành một phần quan trọng trong việc phát triển các giải pháp giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu. Những năng lực và kiến thức của họ cần được khai thác trong các chương trình của chính phủ; cần tăng cường tiếng nói và vai trò của phụ nữ trong quá trình hoạch định và quyết định chính sách.

Diễn đàn đã diễn ra với những phần tham luận, trao đổi, chia sẻ thông tin của các đại biểu về vấn đề giới, phụ nữ trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu như: vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ các cấp Hội LHPN tham gia công tác phòng chống thiên tai tại địa phương; Hiện trạng và đề xuất về cụ thể hóa vấn đề bình đẳng giới trong các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu; kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế về sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai...

 Ảnh minh họa

 Phiên tọa đàm chủ đề giải pháp để phụ nữ và Hội PN tham gia vào các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai


Diễn đàn cũng diễn ra hai phiên tọa đàm xoay quanh chủ đề về giải pháp, cách thức, kinh nghiệm để phụ nữ và Hội Phụ nữ tham gia có hiệu quả, thiết thực vào các hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và hỗ trợ, phát triển đưa các sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ trong lĩnh vực này vào đời sống.

Đề cập đến nhiều vấn đề mà cộng đồng xã hội và phụ nữ đang rất quan tâm, đó là những khó khăn, thách thức mà người phụ nữ phải đối mặt trong điều kiện thiên tai ngày càng nhiều hơn, khắc nghiệt hơn; những vấn đề khoảng trống trong lồng ghép giới trong các chính sách..., Diễn đàn là tiền đề để các đại biểu có thêm thông tin, hiểu biết hơn về những hoạt động của Hội LHPN các cấp, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy, kết nối, hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam với các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và các tổ chức trong việc cùng tìm ra phương thức hỗ trợ phụ nữ tốt hơn trong ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Kết nối với các nhà tài trợ, các đối tác có thể hỗ trợ cho các ý tưởng sáng tạo của phụ nữ có thể được hiện thực hóa vào cuộc sống.

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam, tại sự kiện Diễn đàn đàn “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam cho bà Mi-Yong Han, Chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nhân và sáng tạo nữ thế giới. 

 

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa (phải ảnh) trao Kỷ niệm chương cho bà Mi-Yong Han


Trên cương vị này, bà Mi-Yong Han đã có nhiều hoạt động tích cực và thiết thực giúp Hội LHPN Việt Nam có ý tưởng tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo. Năm 2008, bà và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã ký kết văn bản ghi nhớ nhân tham dự Diễn đàn và Triển lãm các nhà sáng tạo nữ quốc tế - Hàn Quốc (KIWIE). Sau đó, hàng năm Hội đều cử đoàn đi tham dự KIWIE. Đến nay Hội đã cử 6 đoàn cấp cao tham dự Triển lãm và trình bày tham luận tại Diễn đàn.

 

 Ảnh minh họa

 Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa (trái ảnh) và Phó chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết (phải ảnh) cùng bà Mi-Yong Han (giữa ảnh)


VH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning